Đại học Lạc Hồng tới Philipines bảo vệ ngôi vô địch "Xe tiết kiệm nhiên liệu châu Á"

Cập nhật lúc 16:33, Thứ Hai, 28/12/2015 (GMT+7)

(ĐN)- Nhóm sinh viên Khoa Cơ điện - điện tử Trường đại học Lạc Hồng vừa đưa 2 chiếc xe đến Philipines chuẩn bị tham dự cuộc thi xe tiết kiệm nhiên liệu châu Á (Shell Eco Marathon Asia 2016), nhằm bảo vệ ngôi vô địch đã giành được 1 năm về trước.

Chiếc xe có thiết kế chạy bằng cồn
Chiếc xe có thiết kế chạy bằng cồn

So với thiết kế của chiếc xe đã từng đoạt ngôi vô địch 1 năm trước, thì 2 chiếc xe năm nay có thiết kế tốt hơn, giảm trọng lượng xe từ 135 kg xuống còn 60 kg, giúp tiết kiệm nhiên liệu nhiều hơn, trong đó có một chiếc chạy bằng cồn (chỉ cần 1 lít cồn chạy được quãng đường đồng bằng khoảng 200 km, tốc độ tối đa 60km/giờ, tốc độ an toàn là 50km/giờ) và một chiếc chạy bằng xăng sinh học (có thể chạy quãng đường 150km/lít nhiên liệu).

Được biết, 2 chiếc xe đưa đi dự thi được cải tiến từ xe máy cũ. Trong đó, lốc máy, đầu nòng là của Honda Cub 81, hộp số và bộ phận truyền động của xe Honda wave, bánh của Yamaha Exciter. Đặc biệt nhất là đồng hồ hiển thị được lập trình để không chỉ đo được tốc độ chạy, áp suất động cơ, mức độ tiêu hao nhiên liệu, mà còn có thể điều khiển cảm ứng với nhiều chế độ chạy khác nhau.

Xe chạy bằng xăng sinh học
Xe chạy bằng xăng sinh học

Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng cho hay, vẫn chưa thể đưa những chiếc xe này vào ứng dụng thực tế, vì còn nhiều vấn đề phức tạp, chi phí sản xuất cũng không hề nhỏ nếu chỉ sản xuất một vài chiếc. Trước mắt, nhà trường tạo điều kiện để sinh viên đưa xe đi thi quốc tế để khơi gợi thêm tinh thần sáng tạo, sau đó sẽ tiếp tục hoàn thiện thêm. Tuy nhiên, cũng theo Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, thì hiện tại, Công ty TNHH dầu nhờn Quỳnh Loan (TP.Hồ Chí Minh) đã nhận chuyển giao công nghệ thiết kế và chế tạo 2 chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu này, đồng thời tài trợ thêm 100 triệu đồng và toàn bộ nhớt bôi trơn cao cấp cho sinh viên của trường tham gia cuộc thi tại Philipines trong thời gian tới.

Thành Nam

.
.
;
.
.