Báo Đồng Nai điện tử
En

Liên kết đào tạo điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản

05:01, 31/01/2015

(ĐN) - Ngày 31-1, Đoàn công tác Nhật Bản do ông Yamazaki Manabu, Chủ tịch Hiệp hội bác sĩ Nhật Bản làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Cao đẳng y tế Đồng Nai.

(ĐN) - Ngày 31-1, Đoàn công tác Nhật Bản do ông Yamazaki Manabu, Chủ tịch Hiệp hội bác sĩ Nhật Bản làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Cao đẳng y tế Đồng Nai. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phú Cường và Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Trí đã đến dự.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường cao đẳng y tế Đồng Nai giới thiệu với đoàn đôi nét về trường
Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường cao đẳng y tế giới thiệu với đoàn đôi nét về trường

Tại buổi làm việc, ông Yamazaki Manabu cho biết, những năm gần đây Nhật Bản đang đối mặt với tỷ lệ dân số già nhanh, vì vậy nhu cầu điều dưỡng, hộ lý hàng năm của Nhật Bản lên đến 10 ngàn - 15 ngàn người và hiện có 2,8 triệu người bệnh, người già cần chăm sóc.

Trong khi đó, Chương trình đào tạo điều dưỡng và hộ lý của Việt Nam đưa sang Nhật Bản làm việc không có hiệu quả, do đòi hỏi khó và khắc khe. Theo thống kê, 90% người sau khi sang học tập, tu nghiệp 3 năm tại Nhật Bản phải về nước, vì không thi đậu các chứng chỉ của Nhật, nhất là về trình độ tiếng Nhật.

Ông Yamazaki Manabu, Chủ tịch Hiệp hội bác sĩ Nhật Bản phát biểu tại buổi làm việc
Ông Yamazaki Manabu, Chủ tịch Hiệp hội bác sĩ Nhật Bản phát biểu tại buổi làm việc

Trước thực trạng nói trên, Hiệp hội bác sĩ Nhật Bản đã đề xuất Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sửa đổi Luật tiếp nhận lao động nước ngoài, đưa chương trình đào tạo điều dưỡng, hộ lý hợp tác với Việt Nam vào chương trình thực tập sinh kỹ năng. Theo đó, đầu vào tiếng Nhật sẽ được hạ xuống là N4 thay vì trình độ N3, số năm thực tập sẽ là 5 năm, thay vì 3 năm như trước đây. Mức lương của thực tập sinh trừ chi phí bảo hiểm, thuế, thuê nhà ở sẽ từ 1 ngàn - 1,5 ngàn USD tùy theo vùng miền. Nếu trong thời gian này, các thực tập sinh thi đậu các chứng chỉ điều dưỡng, hộ lý sẽ được làm việc lâu dài tại Nhật Bản và có tư cách lưu trú vĩnh viễn tại Nhật Bản. Theo đó, mức lương sẽ tăng gấp đôi đối với hộ lý và tăng gấp ba đối với điều dưỡng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường cao đẳng y tế Đồng Nai tặng quà lưu niệm cho ông Yamazaki Manabu, Chủ tịch Hiệp hội bác sĩ Nhật Bản
Hiệu trưởng Trường cao đẳng y tế Nguyễn Thị Thanh Hà tặng quà lưu niệm cho ông Yamazaki Manabu

Qua tham quan các phòng thực tập cho các điều dưỡng của Trường cao đẳng y tế, ông Yamazaki Manabu cho rằng, trường được trang bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học khá đầy đủ và tin tưởng vào tay nghề của các sinh viên sau đào tạo sẽ làm việc được tại Nhật Bản. Tuy nhiên, điều ông băn khoăn nhất là các sinh viên chưa được đào tạo tiếng Nhật. Do đó, ông mong muốn tại trường mở khoa dạy tiếng Nhật và ông sẽ hỗ trợ giáo viên bản xứ qua dạy cho các sinh viên được lựa chọn. Vì từ ngày 1-3-2016, chương trình thực tập sinh kỹ năng sẽ được triển khai thực hiện và sẽ đón khóa đầu tiên từ Việt Nam qua học tập, làm việc, nên ông mong trường lựa chọn các sinh viên có tư cách tốt, năng lực giỏi, biết tiếng Nhật để chương trình thành công. Qua chương trình này sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển.

Ông Yamazaki Manabu, Chủ tịch Hiệp hội bác sĩ Nhật Bản tham quan phòng thực tập của các điều dưỡng
Ông Yamazaki Manabu, Chủ tịch Hiệp hội bác sĩ Nhật Bản tham quan phòng thực tập của các điều dưỡng

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường cao đẳng y tế Đồng Nai cho biết, hầu hết các sinh viên được đào tạo tại trường đều làm việc các cơ sở khám, chữa bệnh của tỉnh, của huyện, trung ương. Theo thống kê nhanh có trên 50% số sinh viên trong trường muốn làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, vấn đề làm việc ở nước ngoài còn bị hạn chế do yêu cầu ngoại ngữ, kinh phí đào tạo lại, chi phí ăn ở, nên chưa thực hiện được. Trường sẽ sớm mở trung tâm ngoại ngữ, trong đó có dạy tiếng Nhật để sinh viên có nhiều cơ hội nhiều hơn khi làm việc ở nước ngoài.

Tin, ảnh: Ngọc Thư

 

Tin xem nhiều