Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

2 vụ lúa và 1 vụ rau quả - thu trên 100 triệu đồng/hecta

09:03, 11/03/2009

(ĐN)- Ở ấp Bình Minh, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc, sau nhiều năm canh tác cây bắp vụ đông-xuân cho năng suất cao, một số nông dân đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi đưa cây rau thay thế bắp vụ đông - xuân kết hợp 2 vụ lúa trong một năm bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế cao.

(ĐN)- Ở ấp Bình Minh, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc, sau nhiều năm canh tác cây bắp vụ đông-xuân cho năng suất cao, một số nông dân đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi đưa cây rau thay thế bắp vụ đông - xuân kết hợp 2 vụ lúa trong một năm bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế cao.

 

Nhờ nguồn nước tưới khá ổn định từ suối, gia đình ông Huỳnh Văn Đàn cũng như nhiều hộ dân ở ấp Bình Minh hàng năm canh tác 2 vụ lúa và 1 vụ bắp. 2 năm gần đây, nhận thấy cây bắp vụ đông-xuân thường xuất hiện sâu bệnh nên ông Đàn đã chuyển sang trồng rau quả như:  khổ qua, dưa leo, bầu... Ông Đàn phấn khởi cho biết: "Đây là năm thứ 2 tôi chuyển từ trồng bắp sang trồng các loại rau quả. Tổng cộng 2 vụ lúa và 1 vụ rau quả trong một năm gia đình tôi thu được  trên 100 triệu đồng/hécta".

 

Cũng theo ông Đàn, hiện ông đang thu hoạch bí đao với năng suất 10 tấn/hécta cho lợi nhuận 30 triệu đồng, còn trồng dưa leo cho năng suất 40 tấn/hécta, sẽ thu được 60 triệu đồng/hécta, cao gấp 2 - 3 lần so với trồng bắp vụ đông-xuân. Với thu nhập trồng rau quả vượt trội so với cây bắp lai vốn nổi tiếng ở Xuân Lộc trong vụ đông-xuân, nhiều hộ dân tại xã Xuân Hiệp đang có xu hướng chuyển sang theo mô hình này.

 

Ông Trần Ngọc Linh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Hiệp, cho biết: để có những cánh đồng 1 hécta cho thu nhập 100 triệu đồng, ngoài việc sản xuất cây bắp lai thì mô hình "2 vụ lúa cộng 1 vụ rau quả" cũng rất khả thi. Vụ đông-xuân tới, chúng tôi sẽ có kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn chăm sóc rau đúng quy trình kỹ thuật đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

Để có nguồn nước tưới cho cây trồng trong vụ đông-xuân, xã Xuân Hiệp đã tiến hành xây dựng đập chắn nước và hệ thống đập tràn tại ấp Bình Minh. Con đập có chiều dài 17m, chiều ngang chân đập 1,5m và chiều cao 1,3m với kinh phí 27 triệu đồng, trong đó huyện Xuân Lộc hỗ trợ 20 triệu đồng, người dân trong ấp đóng góp 7 triệu đồng và 200 công lao động. Dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3-2009 để cung cấp nước tưới cho 64 hécta vụ đông-xuân.

Có thể nói việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý đã đem lại thu nhập đáng kể cho nông dân ở ấp Bình Minh. Tuy nhiên, đây là khu vực cách xa trung tâm xã nên người dân chưa có nguồn điện để phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Nếu được huyện hỗ trợ kinh phí đầu tư  kéo đường điện trung thế vào khu vực này, thì 20 hộ dân vùng sâu ấp Bình Minh sẽ có điện tăng vụ, cải thiện đời sống.

 

Lê Tùng

Tin xem nhiều