(ĐN)- Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Nai cho biết, hiện nay trên toàn tỉnh có 571 hécta lúa mùa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, có đòng và trỗ bị nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá (VLLXL), trong đó có 174 hécta lúa nhiễm bệnh VLLXL ở mức nặng phải tiêu hủy.
(ĐN)- Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Nai cho biết, hiện nay trên toàn tỉnh có 571 hécta lúa mùa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, có đòng và trỗ bị nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá (VLLXL), trong đó có 174 hécta lúa nhiễm bệnh VLLXL ở mức nặng phải tiêu hủy. Nếu so với các tỉnh ở ĐBSCL thì Đồng Nai là tỉnh có diện tích lúa nhiễm rầy nâu, VLLXL khá cao (3.461 hécta) thế nhưng nông dân tại Đồng Nai vẫn chưa được hỗ trợ kinh phí dập dịch (khoảng 4 triệu đồng/hécta đối với diện tích lúa bị tiêu hủy và 3/4 lượng thuốc để phòng trừ cho những diện tích bị nhiễm cần phòng trừ). Lý do nông dân trong tỉnh chưa được hưởng nguồn kinh phí hỗ trợ này là do Nhà nước chỉ quy định hỗ trợ dập dịch cho những tỉnh thuộc ĐBSCL. Chi cục BVTV tỉnh đã nhiều lần có kiến nghị với Bộ NN - PTNN trình Thủ tướng Chính phủ cho áp dụng chính sách hỗ trợ phòng, trừ dập dịch rầy nâu, VLLXL theo Quyết định số 1459/QĐ-TTg cho tất cả các tỉnh miền Đông Nam bộ vì hiện đang có dịch rầy nâu, VLLXL với diện tích lớn, giúp nông dân phòng trừ dịch hại kịp thời bảo vệ an toàn cho lúa vụ mùa. Thế nhưng cho đến nay nông dân vẫn chưa được hưởng hỗ trợ dập dịch.
Hương Giang



![[Chùm ảnh] Hàng chục ngàn du khách tham quan, thưởng thức đặc sản tại Lễ hội Mùa trái cây Long Khánh](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/062026/b_20260628224930.jpg?width=500&height=-&type=resize)





