Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Phát động đợt thi đua đặc biệt nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2001-2005)

10:07, 22/07/2005

(Trích phát biểu bế mạc của đồng chí Trần Đình Thành, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa VII)

(Trích phát biểu bế mạc của đồng chí Trần Đình Thành, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa VII)

...Năm 2005 là năm then chốt để hoàn thành các mục tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ VII đã đề ra và các mục tiêu nhiệm vụ theo các Nghị quyết của HĐND. Thời gian thực hiện còn rất ngắn, nhiệm vụ phía trước  còn nặng nề, tôi đề nghị UBND tỉnh  và các ngành, các cấp tập trung chỉ đạo triển khai một số biện pháp cần thiết sau:

- Hưởng ứng phát động đợt thi đua đặc biệt  theo Chỉ thị số 31/2004/CT.TTg ngày 8-9-2004 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2001-2005). Với tinh  thần đó, từng ngành, từng địa phương và cơ sở phải đề ra được các mục tiêu, giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội - quốc phòng an ninh,  nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm  vụ của năm 2005, tích cực lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua của tỉnh lần thứ III và Đại  hội thi đua toàn quốc lần thứ VII.

- Tập trung giải quyết một số vấn đề bức xúc như: tình trạng vi phạm lấn chiếm đất đai, nhất là đất công, đất các khu vực quân sự, đất của các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh; công tác tái định cư; tình trạng xâm hại môi trường, tăng cường phòng chống và ngăn ngừa có hiệu quả các loại tội phạm và tệ tham nhũng, lãng phí.

- Chỉ đạo quyết liệt hơn nữa công tác đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là việc thẩm định các dự án xây dựng khu tái định cư, công trình trọng điểm; tập trung chấn chỉnh hoạt động của các cơ quan liên quan trong việc duyệt dự án, tăng cường quản lý đầu tư xây dựng, chống các hiện tượng tiêu cực, thất thoát, lãng phí vốn đầu tư và giảm chất lượng công trình. Rà  soát và có biện pháp xử lý dứt khoát đối với các dự án đầu tư đã được giới thiệu địa điểm nhưng đến nay không  có đầy đủ điều kiện triển khai.

- Khẩn trương rà soát việc  thực hiện áp giá bồi thường; làm rõ những điều bất hợp lý để sớm có biện pháp tháo gỡ nhằm tạo sự đồng thuận trong tư tưởng và tổ chức thực hiện giữa Nhà nước và nhân dân về bồi thường giải tỏa. Quan tâm chỉ đạo tốt công tác tái định cư trong diện giải tỏa theo quan điểm cuộc sống của người dân ở nơi ở mới phải bằng hoặc cao hơn so với trước.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư và tiến hành xây dựng chiến lược, kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn để tạo bước chuyển trong lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài theo hướng tăng số dự án, sản xuất các loại sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, công nghệ hiện đại, tiên tiến. Lưu ý quan  tâm đến các dự án thuộc lĩnh vực xây dựng, thương mại du lịch, sản xuất giống cây trồng  vật nuôi chất lượng cao, dịch vụ y tế, giáo dục, dạy nghề có tầm quan trọng làm nền tảng phát triển kinh tế - xã hội vững chắc.

- Tập trung hơn nữa về một số nhiệm vụ xã hội mà Nghị quyết đã đề ra như giáo dục, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, đào tạo nghề.

Ngay sau kỳ họp này, HĐND tỉnh đề nghị các vị đại viểu HĐND tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm của mình báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp, giải thích, tuyên truyền các nội dung của  các  Nghị  quyết của kỳ họp và gương mẫu thực hiện các Nghị quyết để cử tri tin tưởng và noi theo. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh, các ngành, các cấp kịp thời chỉ đạo điều hành tăng cường đoàn kết nhất trí, ra sức thi đua, nâng cao kỷ luật, kỷ cương để tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2005.

Thường trực HĐND, các Ban HĐND phối hợp chặt chẽ với Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Nai, Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền thực hiện tốt các Nghị quyết góp phần hoàn thành nhiệm vụ năm 2005.

Tin xem nhiều