Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

6 tháng đầu năm 2005: Giải quyết được 71% đơn khiếu nại tố cáo của công dân

03:07, 12/07/2005

(ĐN)- Trong 6 tháng đầu năm nay, các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp 7525 lượt người đi khiếu nại tố cáo, nhận 1954 đơn khiếu nại tố cáo của công dân. Trong đó, số lượt công dân trực tiếp đến các địa điểm tiếp công dân để khiếu nại, tố cáo tăng hơn so với cùng kỳ năm 2004.

Giải quyết khiếu nại tố cáo.
(ĐN)- Trong 6 tháng đầu năm nay, các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp 7525 lượt người đi khiếu nại tố cáo, nhận 1954 đơn khiếu nại tố cáo của công dân. Trong đó, số lượt công dân trực tiếp đến các địa điểm tiếp công dân để khiếu nại, tố cáo tăng hơn so với cùng kỳ năm 2004. Ngược lại, số đơn thư gởi qua đường bưu điện có xu hướng giảm dần. Nội dung khiếu nại vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đất đai như: tranh chấp đất trong họ tộc, đòi lại đất cũ, khiếu nại về giá cả bồi thường, Còn nội dung tố cáo chủ yếu về các hành vi tiêu cực, tham nhũng, cố ý làm trái…của cán bộ phòng, ban cấp huyện và cơ sở. Các địa phương, ban ngành trong tỉnh đã giải quyết được 1386 đơn, đạt tỷ lệ 71%. Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã quyết định khôi phục, giao trả lại quyền lợi hợp pháp cho công dân 1461 triệu đồng, 130 chỉ vàng, 21034m² đất, đồng thời minh oan cho 52 tập thể, cá nhân liên quan đến khiếu nại, tố cáo.

Điều đáng lưu ý trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong 6 tháng đầu năm nay là: Mặc dù lãnh đạo tỉnh đã có sự chỉ đạo chặt chẽ, thành  lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, giám sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân nhưng nhìn chung vẫn chưa có chuyển biến rõ rệt. Về phía các cơ quan Nhà nước, nhiều nơi chưa duy trì đều đặn lịch tiếp dân, cán bộ tiếp dân còn hạn chế về năng lực, trình độ nên hiệu qủa đạt được chưa cao; tiến độ giải quyết khiếu nại tố cao nhìn chung vẫn còn chậm so với yêu cầu. Về phía người đi khiếu nại tố cáo, nhiều trường hợp chưa ý thức tốt trách nhiệm công dân đối với xã hội biểu hiện qua việc chây lỳ khi chấp hành các quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan Nhà nước, gởi đơn thư vượt cấp, không đúng nội dung đi nhiều nơi gây khó khăn cho việc xác minh xem xét. Qua phân tích 559 đơn khiếu nại tố cáo của công dân cho thấy số đơn thư có nội dung sai hoàn toàn chiếm tới 55,6%.

  MN

Tin xem nhiều