Báo Đồng Nai điện tử
En

Nguyên Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 60.05D lãnh 3 năm tù về tội nhận hối lộ

Tố Tâm
11:43, 14/06/2024

(ĐN) - Sáng 14-6, Tòa án nhân dân tỉnh tuyên án đối với nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo và nhân viên tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60.05D (gọi là Trung tâm 60.05D, phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa).

Theo đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (42 tuổi, ngụ phường Xuân An, thành phố Long Khánh), nguyên Giám đốc Trung tâm 60.05D bị tuyên 3 năm tù; Kiều Văn Vinh (41 tuổi, ngụ thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) và Phạm Văn Tân (51 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) nguyên là các phó giám đốc Trung tâm 60.05D cùng mức 2 năm 6 tháng tù về tội nhận hối lộ.

Các bị cáo nghe bản án tại phiên tòa xét xử
Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: Tố Tâm 

7 bị cáo khác trong vụ án cũng bị tuyên cùng mức án 2 năm tù về tội nhận hối lộ và 2 bị cáo khác bị tuyên lần lượt 1 năm 6 tháng tù và 2 năm tù cùng về tội đưa hối lộ.

Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo là người có chức vụ, quyền hạn nhưng đã trực tiếp và thông qua trung gian nhận hối lộ của nhiều chủ phương tiện để bỏ qua các khâu, công đoạn trong quá trình đăng kiểm xe cơ giới. Do đó, hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ.

Trong tổng số tiền cơ quan điều tra chứng minh các bị cáo nhận của các chủ phương tiện thì trong đó gần 80 triệu đồng nhận của các chủ phương tiện để bỏ qua các lỗi nhỏ và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm đạt. Số tiền này được xác định là tiền nhận hối lộ.

Số tiền còn lại gần 50 triệu đồng các bị cáo nhận của các chủ phương tiện đăng kiểm không có lỗi (chủ phương tiện tự nguyện đưa) không phải là tiền nhận hối lộ.

Cũng theo Hội đồng xét xử, trong vụ án này, hành vi của các bị cáo có sự bàn bạc, thống nhất, cùng cố ý thực hiện nhưng không có sự cấu kết chặt chẽ giữa những người phạm tội; không có người chỉ huy toàn bộ quá trình phạm tội; các bị cáo không có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho từng bị cáo trong vụ án.

Các đăng kiểm viên được phân công ở mỗi khâu kiểm tra đều có thể gợi ý hoặc thông qua người đưa hối lộ có thể nhận tiền; không vạch ra kế hoạch cụ thể để thực hiện hoặc che dấu hành vi phạm tội hoặc nằm trong hệ thống đưa, nhận hối lộ của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Do đó, hành vi của các bị cáo là đồng phạm nhưng mang tính giản đơn, không phạm vào tình tiết định khung phạm tội có tổ chức...

Do đó, cần có mức hình phạt thật nghiêm để cải tạo, răn đe, giáo dục đối với các bị cáo cũng như phòng ngừa tội phạm nói chung.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Tố Tâm 

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, từ năm 2018 đến tháng 10-2020, bị cáo Minh với trách nhiệm của mình đã chỉ đạo Vinh và Tân cùng các đăng kiểm viên khác nhận hối lộ hơn 60 triệu đồng của các chủ xe để dùng các thủ thuật bỏ qua lỗi cho hơn 700 trường hợp không đủ điều kiện về tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới khi đăng kiểm; nhận 2,5 triệu đồng đối với 14 trường hợp không có lỗi.

Ngoài ra, thông qua mối quan hệ quen biết, các đăng kiểm viên còn nhận hối lộ của gần 1 ngàn trường hợp khác với số tiền gần 60 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền các bị cáo nhận hối lộ hơn 120 triệu đồng.

Tố Tâm

 

Tin xem nhiều