Báo Đồng Nai điện tử
En

Tội phạm lợi dụng chuyển tiền qua ngân hàng để lừa đảo ngày càng gia tăng

Trần Danh
19:23, 15/05/2024

(ĐN)- Ngày 15-5, Công an tỉnh tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống ngân hàng trên địa bàn Đồng Nai.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng đã đến dự. Hội thảo có sự tham gia của các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương và đại diện các ngân hàng, chi nhánh các ngân hàng trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Trần Danh
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Trần Danh

Báo cáo tham luận của các đại biểu trình bày tại hội nghị đã phân tích, đánh giá tình hình kết quả phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến ngân hàng. Trên cơ sở đó, các đại biểu cũng đã có những giải pháp, hướng dẫn công tác phòng ngừa, xử lý tình huống xảy ra.

Một đại biểu trình bày tham luận tại hội nghị. Ảnh: Trần Danh
Một đại biểu trình bày tham luận tại hội nghị. Ảnh: Trần Danh

Theo báo cáo của Công an tỉnh, hiện toàn tỉnh có 42 ngân hàng thương mại với 61 chi nhánh và 233 phòng giao dịch trực thuộc và 22 chi nhánh ngân hàng cấp 2. Những năm gần đây, do những khó khăn của tình hình kinh tế đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội làm phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng.

Qua công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh cho thấy, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động hệ thống ngân hàng diễn ra rất phức tạp cả về số vụ và mức độ thiệt hại.

Đối tượng phạm tội ngày càng đa dạng, bao gồm người Việt Nam và người nước ngoài hoạt động trong nước hoặc xuyên quốc gia với công nghệ cao. Bên cạnh đó, nhiều loại tội phạm mới xuất hiện, tinh vi, manh động hơn, một số khác sử dụng vũ khí nóng để thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, tội phạm lợi dụng hoạt động chuyển tiền qua ngân hàng để lừa đảo ngày càng gia tăng. Với xu thế phát triển hoạt động dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch, thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, cùng với đó là những nguy cơ, lỗ hổng tạo điều kiện cho tội phạm tiến hành các hành vi phạm tội. Tài sản thiệt hại trong các vụ án liên quan đến lĩnh vực ngân hàng ngày càng nhiều.

Đại diện Công an tỉnh cho biết, trên cơ sở ý kiến của đại diện các đơn vị, Công an tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ để xây dựng giải pháp đấu tranh, phòng ngừa nhằm đảm bảo tốt an ninh, an toàn hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Trần Danh

Tin xem nhiều