Báo Đồng Nai điện tử
En

Tiếp tục xuất hiện tình trạng mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân

Kim Liễu
21:26, 10/05/2024

(ĐN) - Chiều 10-5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Đồng Nai tiếp tục nhận được phản ánh từ người dân về việc bị nhiều đối tượng mạo danh cán bộ cơ quan BHXH yêu cầu người dân đồng bộ dữ liệu căn cước công dân (CCCD), cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID - BHXH số.

Nhân viên Bảo hiểm xã hội tỉnh (trái) hướng dẫn người dân cài đặt ứng dung VissID- BHXH số. Ảnh: K.Liễu
Nhân viên Bảo hiểm xã hội tỉnh (bên trái) hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VissID- BHXH số. Ảnh: K.Liễu

Cụ thể, ngày 9-5, anh T.H.T. (cư trú tại phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa) nhận được cuộc điện thoại từ đầu số 0924635… tự xưng là cán bộ cơ quan BHXH Đồng Nai thông báo hồ sơ BHXH của anh cần phải đồng bộ dữ liệu CCCD và yêu cầu anh T. lên cơ quan BHXH tỉnh để cập nhật lại thông tin.

15 phút sau, người này gọi lại anh T. hỏi có sử dụng phần mềm VssID không, anh T. trả lời có, người này trả lời nếu vậy thì không cần lên cơ quan BHXH và yêu cầu anh gọi số điện thoại khác để hướng dẫn cập nhật online.

10 phút sau, người này tiếp tục gọi lại và nói đang bận xử lý công việc nên sẽ chuyển hồ sơ của anh T. cho một người khác, có số điện thoại 0949025… để người này hỗ trợ cập nhật thông tin.

Nghi ngờ đối tượng lừa đảo, nên anh T. gọi điện thoại tới cơ quan BHXH tỉnh để xác minh lại thông tin. Qua kiểm tra, BHXH tỉnh không có cán bộ nào gọi điện cho anh T. để yêu cầu đồng bộ dữ liệu, cập nhật CCCD.

Hiện tại, BHXH tỉnh không điện thoại hay nhắn tin yêu cầu người lao động đồng bộ dữ liệu CCCD, cập nhật thông tin trên “ứng dụng VssID - BHXH số”.

BHXH tỉnh khuyến cáo người dân, người lao động, các đơn vị, tổ chức cần nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo nêu trên, không kết bạn Zalo, không bấm vào các đường link lạ hay cung cấp mã OTP, mật khẩu cá nhân, nhận diện khuôn mặt,… cho người lạ để tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo.

Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người dân, người lao động có thể báo ngay cho cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo cho cơ quan BHXH trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Hiện nay, BHXH tỉnh Đồng Nai chỉ cung cấp thông tin chính thức về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua các kênh sau:

1. Cổng Thông tin điện tử BHXH tỉnh Đồng Nai: https://dongnai.baohiemxahoi.gov.vn

2. Zalo Official Account: Zalo.me/bhxhdongnai

3. Fanpage Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/profile.php?id=61557276683293

4. Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số:

5. Liên hệ trực tiếp cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai/BHXH các huyện, thành phố.

Kim Liễu

Tin xem nhiều