Báo Đồng Nai điện tử
En

Tiếp tục góp ý Dự thảo Nghị định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Hoàng Lộc
15:16, 15/05/2024

(ĐN) - Sáng 15-5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi nghe Sở Tài nguyên và môi trường, các sở, ngành, địa phương báo cáo nội dung góp ý Dự thảo Nghị định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi phát biểu tại buổi làm việc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Lộc

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường cho biết, liên quan đến nghị định này, tỉnh đã có 2 lần góp ý bằng văn bản và góp ý trực tiếp tại các hội nghị trực tuyến do Bộ Tài nguyên và môi trường, Chính phủ tổ chức. Để nhanh chóng hoàn thiện nghị định và đảm bảo tính khả thi trong quá trình thực hiện, Chính phủ yêu cầu địa phương tiếp tục rà soát, góp ý.

Tại cuộc họp, các địa phương tập trung trao đổi, góp ý và kiến nghị cần có hướng dẫn chi tiết, quy định cụ thể về: ban hành phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng địa phương chưa có quỹ đất, nhà tái định cư hoặc khu tái định cư người dân không đồng thuận; thiếu quy định đền bù, bồi thường cây trồng, nhà cửa, kiến trúc; mức hỗ trợ ổn định cuộc sống cho người bị thu hồi đất; xác định giá trị đất bị hạn chế công năng sử dụng, chi phí đầu tư còn lại trên đất để bồi thường… Có điều khoản chuyển tiếp cho các dự án đã có chủ trương đầu tư.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cho rằng, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là nghị định rất quan trọng của Luật Đất đai năm 2024. Nghị định này tác động trực tiếp và lớn đến tiến độ, hiệu quả triển khai thực hiện các dự án. Do đó, địa phương và đơn vị liên quan cần nghiên cứu kỹ, xác định những vướng mắc có thể xảy ra, những nội dung chưa rõ ràng để đóng góp ý kiến cho phù hợp, sát với thực tế.

Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh, việc thực hiện trách nhiệm góp ý của các sở, ngành, địa phương sẽ góp phần đảm bảo các nghị định và Luật Đất đai năm 2024 có thể có hiệu lực thi hành đồng thời từ ngày 1-7-2024, sớm hơn 6 tháng so với quy định.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và môi trường tổng hợp các ý kiến đóng góp, bổ sung thêm nội dung hỗ trợ khác vào văn bản góp ý để linh động xử lý các trường hợp không đủ điều kiện tái định cư khi bị thu hồi đất, tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Chính phủ.

Trong thời gian chờ nghị định này, Sở Tài nguyên và môi trường rà soát lại Nghị quyết số 14/NQ-TU Tỉnh ủy ban hành đầu năm 2024 về thúc đẩy công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn tỉnh, tham mưu cho tỉnh điều chỉnh nội dung để thống nhất với nghị định mới, đảm bảo tính đồng bộ, chặt chẽ và khả thi trong thực hiện.

H.Lộc

Tin xem nhiều