Báo Đồng Nai điện tử
En

Cần cơ chế hỗ trợ nhà đầu tư phát triển nước máy cho người dân

Hoàng Lộc
13:59, 19/04/2024

(ĐN) - Sáng 19-4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chủ trì buổi làm việc với các sở, ban, ngành về tài nguyên nước trên địa bàn Đồng Nai.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Lộc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Lộc

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Nguyễn Ngọc Hưng cho hay, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 830 giấy phép khai thác nước ngầm với công suất hơn 78 ngàn m3/ngày đêm, chưa kể các giếng khoan hộ gia đình; trong số này, có cả giấy phép khai thác nước cung ứng cho sinh hoạt và phục vụ sản xuất công nghiệp.

Cũng theo ông Hưng, chủ trương của tỉnh là tiến tới không khai thác nước ngầm cấp cho sinh hoạt, sản xuất công nghiệp. Để thực hiện được mục tiêu này cần đầu tư hệ thống đường nước máy bù vào lượng nước ngầm khai thác; tăng phí tiền cấp quyền khai thác nước dưới đất; tuyên truyền người dân sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả.

Ông Trần Đình Minh, Phó giám đốc phụ trách Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thông tin thêm, trên địa bàn tỉnh hiện có 82 công trình cấp nước sạch nông thôn đầu tư bằng nguồn ngân sách nhưng hiệu quả hoạt động chỉ đạt khoảng 1/3 so với công suất thiết kế, có những công trình không hoạt động.

Sở đã có báo cáo tham mưu cho UBND tỉnh phương án đấu nối nước máy vào các công trình cấp nước sạch nông thôn; một số công trình nằm ở xa, không có khả năng đấu nối thì nâng cấp, sửa chữa.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cho rằng, cấp nước sạch cho người dân là nhiệm vụ quan trọng. Các sở, ngành nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh cơ chế chính sách kêu gọi, hỗ trợ nhà đầu tư tham gia phát triển nước máy cho người dân, sau này có thể phát triển hạ tầng cung cấp nước thô cho sản xuất nông nghiệp.

Cũng theo Phó chủ tịch tỉnh, hiện nay một số khu vực trên địa bàn đã xảy ra cạn kiệt, khan hiếm nguồn nước ngầm phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, do đó cần đẩy mạnh các giải pháp bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên này.

Hoàng Lộc

Tin xem nhiều