Báo Đồng Nai điện tử
En

Các đại biểu HĐND tỉnh Cụm tổ số 2 quan tâm công tác thu hồi đất trồng lúa, đất rừng làm dự án

Xuân Mai
12:44, 11/04/2024

(ĐN)- Sáng 11-4, tại trụ sở HĐND,UBND huyện Nhơn Trạch, các đại biểu HĐND tỉnh Cụm tổ số 2 thuộc các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch và Trảng Bom đã có buổi thảo luận về các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết chuyên đề trình tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khoá X.

Phó ban Kinh tế - ngân sách, đại biểu HĐND tỉnh Huỳnh Việt Cường đóng góp ý kiến tại buổi thảo luận
Phó ban Kinh tế - ngân sách, đại biểu HĐND tỉnh Huỳnh Việt Cường đóng góp ý kiến tại buổi thảo luận

Tại buổi thảo luận, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra những ý kiến, góp ý đối với dự thảo Nghị quyết thông qua danh mục 27 dự án có sử dụng đất trồng lúa dưới 10ha, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng dưới 20ha tỉnh năm 2024.

Các đại biểu đề nghị các ngành chức năng cần xem xét lại tính hiệu quả của việc thu hồi đất lúa, đất rừng để làm dự án, sao cho phải hài hoà giữa môi trường và phát triển kinh tế; tính toán đến vấn đề an ninh lương thực, nguồn nước; đồng thời phải có quy hoạch lại khu vực đất lúa, đất rừng để trồng mới cũng như có phương án sử dụng lại tầng đất mặt đối với vùng đất lúa thu hồi.

Bên cạnh đó, đại biểu góp ý vào Tờ trình của UBND tỉnh đề nghị bổ sung danh mục thu hồi đất dự án Khu đô thị hồ Núi Le (huyện Xuân Lộc), nên quan tâm hơn đến vấn đề môi trường, dự án đô thị nhưng cần bảo vệ hệ sinh thái tại khu vực này. Bên cạnh đó, cần thực hiện sớm dự án, nhất là ở bước bồi thường giải phóng mặt bằng, cấp tái định cư trước khi thực hiện giải toả.

Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận về tình trạng xin kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân các dự án sử dụng vốn ngân sách tỉnh năm 2023 đối với 39 dự án đến ngày 31-12-2024, theo Tờ trình của UBND tỉnh. Đồng thời, các đại biểu yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các bên: chủ đầu tư, tư vấn thi công, giám sát,… nguyên nhân tiến độ dự án chậm so với kế hoạch để có hướng tháo gỡ, từ đó tạo sự thông suốt giúp các doanh nghiệp đảm bảo tiến độ dự án.

Các đại biểu cũng cho ý kiến đối với Tờ trình, dự thảo Nghị quyết thông qua hồ sơ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tập trung chủ yếu vào việc đánh giá các chỉ tiêu, mục tiêu, các quy chuẩn, tiêu chuẩn và sự tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan.

Xuân Mai

Tin xem nhiều