Báo Đồng Nai điện tử
En

Một người bị thủng manh tràng do nuốt phải tăm tre

Hạnh Dung
20:35, 29/03/2024

(ĐN) - Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa phẫu thuật, lấy thành công chiếc tăm tre ra khỏi manh tràng cho người bệnh B.T.L. (56 tuổi, ngụ Xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom). Ông L. nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ vùng hạ vị và hố chậu bên phải. Qua kết quả cận lâm sàng, bác sĩ xác định ông L. mắc viêm ruột thừa, đồng thời phát hiện dị vật nhọn dài 5cm gây thủng manh tràng. Nguyên nhân là do chiếc tăm tre ở trong ly nước nên ông L. không chú ý mà uống phải.

Chiếc tăm tre được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Ảnh: Ngân Bùi
Chiếc tăm tre được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Ảnh: Ngân Bùi

Ê kíp sau đó đã thực hiện ca phẫu thuật cắt ruột thừa, lấy dị vật và khâu lỗ thủng đại tràng cho ông L. Bác sĩ chuyên khoa I Bùi Khắc Thái, Khoa Ngoại tổng hợp khuyến cáo người dân nên dùng chỉ nha khoa thay cho tăm tre để tránh xảy ra các trường hợp tai nạn không đáng có. Sau khi dùng tăm tre cần bỏ tăm ngay, tránh ngậm tăm quá lâu hoặc để tăm ở những nơi như đĩa thức ăn, cốc nước để tránh nhầm lẫn. Khi ăn cần nhai kỹ để tránh nuốt dị vật lẫn với thức ăn mà không phát hiện được.
Khi nuốt phải tăm hay bất cứ các dị vật nào khác, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đội ngũ chuyên môn cao để được thăm khám, can thiệp kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Hạnh Dung

Tin xem nhiều