Báo Đồng Nai điện tử
En

Vụ nghi phân bón giả khiến hơn 10ha chuối bị chết: Kết quả kiểm nghiệm phân bón đạt chất lượng

Bình Nguyên
13:06, 23/02/2024

(ĐN) - Sau khi có đơn tố cáo của nông dân trồng chuối già xuất khẩu tại H.Trảng Bom về việc mua và sử dụng nhầm phân bón giả khiến hơn 10ha chuối tại các xã Thanh Bình, Sông Trầu và Cây Gáo bị thiệt hại nặng (Báo Đồng Nai đã có tin, bài phản ánh). Đoàn thanh tra của Sở NN-PTNT đã thực hiện thanh tra đột xuất hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn Trảng Bom.

Vườn chuối của nông dân H.Trảng Bom bị thiệt hại. Ảnh: B.Nguyên
Vườn chuối của nông dân H.Trảng Bom bị thiệt hại. Ảnh: B.Nguyên

Theo kết quả kiểm nghiệm của Thanh tra Sở NN-PTNT về mẫu phân bón hỗn hợp NPH-NPK 20-20-15 của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Nông Hưng Phát (TP.HCM) phân phối tại Cửa hàng vật tư nông nghiệp Thành Tươi (H.Trảng Bom), các chỉ tiêu chính gồm: về chất lượng đạm tổng số (Nts) đạt 104% (20,8%/20%); chỉ tiêu chất lượng lân hữu hiệu (P2O5) đạt 96% (19,2%/20%); chỉ tiêu chất lượng kali hữu hiệu (K2O) đạt 100.67% (15,1%/15%). Đối chiếu với mức sai số cho phép tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng phân bón QCVN01-189:2019/BNNPTNT thì 3 chỉ tiêu chất chính Nts, P2O5, K2O đạt chất lượng.

Hiện trạng khi kiểm tra, vườn chuối có triệu chứng vàng lá, bề mặt có đốm đen, đồng thời ghi nhận một số cây đã thu hoạch có triệu chứng cháy lá, thối rễ. Kết quả thử nghiệm số BM7.8/01/RIBE ngày 9/1/2024 của Viện nghiên cứu Công nghệ sinh học và môi trường (Trường đại học Nông lâm TP.HCM) xác định mẫu gốc, rễ cây chuối có tác nhân gây bệnh là nấm Fusarium spp; mẫu thân cây chuối có tác nhân gây bệnh là nấm Bipolaris spp; mẫu đất tại gốc cây chuối có tác nhân gây bệnh là nấm Fusarium spp và vi khuẩn Erwinia spp.

Kết luận Thanh tra Sở NN-PTNT, căn cứ hồ sơ, tài liệu đoàn thanh tra đã thu thập đối với sản phẩm phân bón hỗn hợp NPH-NPK 20-20-15 của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Nông Hưng Phát phân phối; biên bản kiểm tra, kết quả phân tích chất lượng sản phẩm phân bón; kết quả thử nghiệm mẫu cây chuối, mẫu đất và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành thì Cửa hàng vật tư nông nghiệp Thành Tươi kinh doanh sản phẩm phân bón hỗn hợp NPH-NPK 20-20-15 của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Nông Hưng Phát không vi phạm về chất lượng; đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật trong kinh doanh phân bón.

Trong khi đó, các mẫu phân bón hỗn hợp NPH-NPK 20-20-15 của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Nông Hưng Phát do nông dân tự gửi đi kiểm nghiệm lại cho kết quả nhiều chỉ tiêu chất lượng thấp hơn rất nhiều lần so với mức công bố trên bao bì sản phẩm.

Bình Nguyên

 

Tin xem nhiều