Báo Đồng Nai điện tử
En

Thi công nhà ga hành khách không ảnh hưởng đến ga ngầm đường sắt Sân bay Long Thành

Phạm Tùng
12:10, 29/02/2024

(ĐN)- Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) mới đây đã có thông tin phản hồi về quá trình thi công công trình nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 và quy hoạch hệ thống giao thông kết nối, trong đó có hạng mục xây dựng ga ngầm đường sắt. Theo ACV, trong quy hoạch đã có phương án thiết kế kết nối giữa các công trình để bảo đảm hành khách di chuyển thuận lợi từ nhà ga hành khách đến các ga đường sắt.

Công trình nhà ga hành khách T1 Sân bay Long Thành và các ga đường sắt tốc độ cao, đường sắt nhẹ là các công trình độc lập với nhau về vị trí (Ảnh. Thi công công trình nhà ga hành khách Sân bay Long Thành giai đoạn 1)

Cụ thể, ACV cho biết, theo quy hoạch Sân bay Long Thành đã được phê duyệt thì hai tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Long Thành đều đi dọc và nằm hoàn toàn ở trong phạm vi giữa tuyến đường trục nội cảng của Sân bay Long Thành (trong lòng khoảng cách 40m giữa tuyến đường trục nội cảng).

Giai đoạn 1 xây dựng Sân bay Long Thành không thi công xây dựng công trình nào trong phạm vi quy hoạch này và đã dự trù khoảng đất trống để cho các công trình xây dựng đường sắt và ga tàu đường sắt trong tương lai theo quy hoạch.

Các nhà ga hành khách T1, T2, T3, T4 và các công trình xây dựng khác như các nhà để xe đều nằm ngoài và ở hai bên của tuyến đường trục giao thông nội cảng này.

Thi công đường cất, hạ cánh Sân bay Long Thành giai đoạn 1

Theo đề xuất tại nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao hiện nay do Tổng công ty Thiết kế công trình giao thông (TEDI) đang thực hiện thì ga đường sắt sẽ được bố trí ngầm trong phạm vi giữa đường trục chính, về phía trước và cách nhà ga hành khách T1, Sân bay Long Thành 220m, cách nhà để xe T1 khoảng cách 35m. Công trình sau khi đưa vào khai thác sẽ được kết nối bởi hệ thống cầu bộ hành đảm bảo hành khách di chuyển thuận lợi từ nhà ga hành khách T1 thông qua nhà để xe T1 để kết nối tiếp với ga đường sắt.

ACV khẳng định, công trình nhà ga hành khách T1 Sân bay Long Thành và các ga đường sắt tốc độ cao, đường sắt nhẹ là các công trình độc lập với nhau về vị trí. Do đó các kết cấu công trình xây dựng không ảnh hưởng đến nhau và đã có phương án kết nối giữa các công trình này để đảm bảo hành khách di chuyển thuận lợi từ các ga đường sắt đến Nhà ga hành khách (không liên quan đến phần móng cọc nhà ga).

Việc thiết kế và thi công được triển khai theo tiến độ của từng hạng mục công trình. Việc đấu nối các hệ thống kỹ thuật như cấp điện, nước, thông tin liên lạc… sẽ được kết nối chung trong tổng thể hạ tầng kỹ thuật của sân bay.

Phạm Tùng

 

Tin xem nhiều