Báo Đồng Nai điện tử
En

Bộ TN-MT thông tin kết quả kiểm tra tại Đồng Nai

Hoàng Lộc
17:31, 24/11/2023

(ĐN) - Chiều 24-11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng làm việc với đoàn công tác của Bộ TN-MT về dự thảo kết quả kiểm tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực TN-MT tại năm 2023.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng nêu ý kiến tại buổi làm việc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng nêu ý kiến tại buổi làm việc

Theo dự thảo, từ ngày 20 đến ngày 24-11, đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường và tài nguyên năm 2022; việc áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực TN-MT tại 3 đơn vị là: UBND tỉnh, TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh.

Theo đánh giá của đoàn công tác, trong năm 2022, UBND tỉnh đã ban hành các kế hoạch kiểm tra, quản lý nhà nước về thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính; ban hành các băn bản theo chỉ đạo của cấp trên theo thẩm quyền. Tổng số vụ vi phạm hành chính trong năm là hơn 2,5 ngàn vụ, trong đó hơn 2,3 ngàn vụ đã xử phạt với số tiền hơn 51 tỷ đồng.

Nguyễn Văn Hùng, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TN-MT đánh giá kết quả kiểm tra
Nguyễn Văn Hùng, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TN-MT đánh giá kết quả kiểm tra

Dự thảo cũng chỉ ra, số lượng hồ sơ xử phạt cho thấy còn nhiều vi phạm đất đai, môi trường, khoáng sản. Trong đó, về đất đai còn tồn tại việc chưa kịp thời cập nhật biến động, xây dựng trái phép, sử dụng đất chưa đúng mục đích.

Về môi trường, còn tồn tại việc thực hiện không đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường, không cập nhật kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định. Một số biên bản xử lý vi phạm hành chính còn tồn tại các lỗi kỹ thuật như: bút lục, ý kiến của người xử phạt…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cơ bản thống nhất với dự thảo kết quả. Đồng thời cũng nêu lên khó khăn hiện nay là cấp huyện, cấp xã không có thanh tra chuyên ngành dẫn đến công tác tham mưu xử phạt chưa kịp thời. Giữa các luật còn chồng chéo dẫn đến việc áp dụng gặp khó khăn, đơn cử như khai thác vật liệu xây dựng phục vụ các công trình, dự án trọng điểm.

Hoàng Lộc

Tin xem nhiều