En

HLV Park cựu trào nhất

07:06, 02/06/2021

Ngoài HLV Tan Cheng Hoe của đội tuyển Malaysia, cả 4 HLV ngoại ở bảng G (2 Hàn Quốc, 1 Nhật Bản, 1 Hà Lan) đều từng dự vòng chung kết World Cup cùng đội tuyển quốc gia nước mình. Lẫy lừng nhất là HLV Bert van Marwijk của UAE, từng đưa đội tuyển Hà Lan đoạt chức á quân World Cup 2010.

Ngoài HLV Tan Cheng Hoe của đội tuyển Malaysia, cả 4 HLV ngoại ở bảng G (2 Hàn Quốc, 1 Nhật Bản, 1 Hà Lan) đều từng dự vòng chung kết World Cup cùng đội tuyển quốc gia nước mình. Lẫy lừng nhất là HLV Bert van Marwijk của UAE, từng đưa đội tuyển Hà Lan đoạt chức á quân World Cup 2010. World Cup 2018, ông giúp Saudi Arabia vượt qua vòng loại nhưng tại vòng chung kết ở Nga lại dẫn dắt đội tuyển Australia. Còn HLV tuyển Thái Lan Akira Nishino giúp Nhật Bản là đại diện châu Á duy nhất vào vòng 1/8 World Cup 2018 và chỉ chịu dừng bước trước đội tuyển Bỉ sau đó đoạt hạng 3 thế giới. Cũng ở kỳ World Cup tại Nga này, tân HLV Shin Tae-yong của Indonesia là HLV trưởng đội tuyển Hàn Quốc quật ngã ĐKVĐ Đức với tỷ số 2-0.

HLV Bert van Marwijk của UAE
HLV Bert van Marwijk của UAE

Không phải là HLV trưởng nhưng ông Park Hang-seo là một trong 2 trợ lý (cùng cựu HLV CLB TP.HCM Chung Hae-seong) của Guus Hiddink, đưa đội tuyển Hàn Quốc vào đến bán kết World Cup 2002.

Không phải cao niên nhất (lớn tuổi nhất là HLV Marwijk 69 tuổi và trẻ nhất là Shin Tae-yong 51 tuổi) nhưng HLV Park Hang-seo của ĐTVN là người cựu trào, có thời gian gắn bó lâu nhất cùng đội bóng trong số các HLV ngoại của bảng G. Nếu ông Park đã có 4 năm huấn luyện ĐTVN (từ năm 2017) thì HLV Nishino dẫn dắt Thái Lan từ năm 2019, HLV Van Marwijk đến UAE vào năm ngoái, còn HLV Shin Tae-yong trận gặp UAE đêm nay mới là lần cầm quân đội tuyển Indonesia chính thức đầu tiên. Chính vì vậy, HLV xứ Hàn của ĐTVN có lợi thế hơn hẳn các đồng nghiệp trong bảng về sự hiểu biết, tình cảm gắn bó của các học trò.

Phương Duy

Tin xem nhiều