Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Ngày mai 15-4: Công bố tân thuyền trưởng bóng đá Việt Nam

09:04, 13/04/2011

Theo hứa hẹn, danh tính của vị tân huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển quốc gia (ĐTQG) và ĐT U.23 sẽ được VFF công bố trong ngày mai 15-4.

Theo hứa hẹn, danh tính của vị tân huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển quốc gia (ĐTQG) và ĐT U.23 sẽ được VFF công bố trong ngày mai 15-4. Do nhiều lý do, phương án trao trọng trách cho HLV nội như nhiều đề nghị đã sớm bị gạt bỏ - dù Chủ tịch VFF cho biết "sẵn sàng trả mức lương 10.000 USD/tháng". Như vậy BĐVN sẽ có vị thuyền trưởng ngoại thứ 8 và sẽ bắt đầu triều đại thứ 11 dưới sự dẫn dắt của HLV nước ngoài (A.Riedl có 3 lần, còn Tavares và Calisto mỗi người 2 lần).

 

Ngày 15-4, danh tính người kế nhiệm Calisto sẽ được VFF công bố. (Ảnh: T.L)

Sau khi sàng lọc từ hơn 40 bộ hồ sơ ứng cử xuống còn 25, VFF và Hội đồng HLV quốc gia đã chốt lại ở 5 ứng cử viên chưa hẳn là sáng giá nhất nhưng được coi là phù hợp hơn cả với BĐVN. Đó là Pierre Lechantre (Pháp), Eduardo Martinho Viganda (Bồ Đào Nha), Steve Sampson (Mỹ), cùng 2 nhà cầm quân người Đức Juergen Gede và Falko Goetz. Để tránh những bất lợi trong đàm phán từ việc rò rỉ thông tin như đã từng xảy ra trong quá khứ, từ cuối tháng 3, việc gặp gỡ với 5 ứng viên này đã lần lượt được tiến hành trong vòng bí mật. Trong số 5 cái tên vào "vòng chung kết" thì vị HLV người Pháp và Mỹ có bản thành tích "hoành tráng" nhất khi ông Lechantre từng đưa Cameroon giành chức vô địch châu Phi năm 2000, còn HLV Sampson đã cùng ĐT Mỹ lọt vào VCK World Cup 1998 ở Pháp. Tuy nhiên, hạn chế của 2 ông này là hoàn toàn xa lạ với BĐ khu vực, đồng thời có mức lương khá cao. Với các điều kiện dễ chịu hơn, Hội đồng HLV quốc gia (vốn khá nhiều người từng được đào tạo tại Đông Đức cũ) tỏ ý nghiêng về trường phái kỷ luật và chiến thuật của BĐ Đức, được cho là phù hợp với BĐVN, trong đó đánh giá cao HLV Falko Goetz, người từng có thời gian dẫn dắt Hertha Berlin tại Bundesliga. Tuy nhiên, cũng không loại trừ vị tân thuyền trưởng vào giờ chót lại là một cái tên hoàn toàn bất ngờ (việc cựu danh thủ Bulgaria và Barcelona Stoichkov nộp đơn ứng cử HLV ĐTVN được xác định là thông tin có thật).

 

Dù cái tên nào thì VFF cũng phải sớm "chọn mặt gửi vàng", bởi quỹ thời gian để ĐTQG và ĐT U.23 bước vào nhiệm vụ năm 2011 đã cận kề, chỉ còn hơn 2 tháng nữa. Cụ thể, ngày 19-6, ĐT Olympic sẽ bước vào trận lượt đi vòng loại thứ 2 Olympic London 2012 với Saudi Arabia (lượt về ngày 23-6), còn ngày 29-6 ĐTQG sẽ thi đấu trận lượt đi vòng sơ loại vòng loại World Cup 2014 khu vực châu Á với Macao (lượt về ngày 3-7). Hơn nữa so với tất cả 7 HLV ngoại trước thì trọng trách của vị HLV thứ 8 này là rất nặng nề khi đòi hỏi tiên quyết của VFF là phải đưa ĐT U.23 lần đầu tiên đăng quang tại SEA Games vào cuối năm nay trên đất Indonesia. Để giúp cho nhà cầm quân mới khỏi bỡ ngỡ và mất thời gian tìm hiểu, VFF đã thành lập một Hội đồng tuyển chọn cầu thủ gồm khoảng 10 HLV nội, để tiến cử nhân tài lên 2 ĐT.

 

Quang Huy

 

Tin xem nhiều