En

Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh G7

10:05, 21/05/2023

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tuyên bố bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sau 3 ngày làm việc tại Hiroshima.

* Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Thống đốc tỉnh Hiroshima, Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tuyên bố bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sau 3 ngày làm việc tại Hiroshima.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thống đốc tỉnh Hiroshima Yuzaki Hidehiko
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thống đốc tỉnh Hiroshima Yuzaki Hidehiko

Phát biểu tại cuộc họp báo bế mạc hội nghị chiều 21-5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, nhấn mạnh Hội nghị thượng đỉnh G7 là điểm khởi đầu cho các nỗ lực hướng tới xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân trong tương lai, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố một trật tự quốc tế dựa trên quy định và thúc đẩy hợp tác với các nước Nam bán cầu để cùng nhau giải quyết các vấn đề toàn cầu. Thủ tướng Kishida khẳng định với tư cách là Chủ tịch đương nhiệm G7 trong năm 2023, Nhật Bản sẽ dẫn dắt những nỗ lực của G7 để đạt các mục tiêu được đề ra tại Hội nghị thượng đỉnh Hiroshima.

Trước đó, thông cáo chung của các nhà lãnh đạo G7 công bố ngày 20-5 đã đề cập những nội dung đáng chú ý như các nỗ lực để tiến tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân; phản đối các hành vi sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng; kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng để giúp chấm dứt xung đột Ukraine; khẳng định sẵn sàng xây dựng với Trung Quốc mối quan hệ ổn định và có tính xây dựng; kêu gọi Trung Quốc giải quyết hòa bình vấn đề Eo biển Đài Loan. Các nhà lãnh đạo G7 cam kết khởi động cơ chế tăng cường ngăn chặn các hành vi cưỡng ép kinh tế; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các nước đang phát triển và mới nổi để cùng đối phó các vấn đề mang tính toàn cầu.

Thông cáo chung nêu rõ các nước G7 cam kết thực thi các nỗ lực để duy trì sự ổn định tài chính và thúc đẩy kinh tế thế giới tăng trưởng; bắt đầu các cuộc thảo luận về các quy định chung đối với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) vào cuối năm; phối hợp để đẩy nhanh tiến trình chuyển giao sang năng lượng sạch và thúc đẩy tăng cường quyền con người, bình đẳng giới trên toàn cầu.

Trong 3 ngày hội nghị, các nhà lãnh đạo G7 đã có 10 phiên họp về các chủ đề và 3 phiên họp G7 mở rộng với lãnh đạo của 8 quốc gia được mời gồm: Việt Nam, Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Brasil, quần đảo Cook và Comoros. Ngoài ra, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 còn có hàng loạt cuộc hội đàm cấp cao song phương và đa phương, trong đó có hội đàm thượng đỉnh Bộ Tứ và hội nghị thượng đỉnh 3 bên Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc.

* Nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản, sáng 21-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yuzaki Hidehiko, Thống đốc tỉnh Hiroshima.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, mến khách và chuyên nghiệp của thành phố chủ nhà của Hội nghị G7 mở rộng; bày tỏ khâm phục trước nỗ lực, khát vọng hòa bình của các thế hệ lãnh đạo và người dân tỉnh Hiroshima đã đưa Hiroshima từ nơi gánh chịu hậu quả nặng nề trong Chiến tranh thế giới thứ hai, trở thành địa phương phát triển mạnh mẽ, toàn diện, trong nhóm 10 địa phương phát triển hàng đầu của Nhật Bản.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, sự phát triển nhanh chóng, thực chất của quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Hiroshima - Việt Nam; đề nghị Thống đốc tỉnh Hiroshima thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với các địa phương Việt Nam trong các lĩnh vực đầu tư, hợp tác phát triển nguồn nhân lực, giao lưu nhân dân... trong bối cảnh hai bên vừa công bố đường bay thẳng giữa Hà Nội và Hiroshima. Đặc biệt, khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư sang Việt Nam trong lĩnh vực thế mạnh của tỉnh, phù hợp với nhu cầu của Việt Nam như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, chế biến, chế tạo, ứng dụng nông nghiệp thông minh, xử lý nước thải, sản xuất linh kiện điện tử….

Thống đốc Yuzaki Hidehiko bày tỏ vinh dự và cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Hiroshima. Ông Yuzaki Hidehiko nhấn mạnh việc Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Hiroshima và đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm hòa bình là sự khẳng định ủng hộ một thế giới hòa bình, không có vũ khí hạt nhân.

Thống đốc Hiroshima đã báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình hợp tác giữa tỉnh Hiroshima và các địa phương Việt Nam trong thời gian qua; cho biết tỉnh đã có hợp tác với Việt Nam từ rất sớm; khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác, đầu tư - thương mại với các địa phương Việt Nam, muốn tiếp nhận nhiều hơn nữa người Việt Nam sang học tập và làm việc tại tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã mời Thống đốc Hiroshima và lãnh đạo tỉnh Hiroshima thăm Việt Nam trong năm nay, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

*Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Trưởng đoàn các nước khách mời, người đứng đầu các tổ chức quốc tế đến thăm và đặt hoa tại Công viên Tưởng niệm hòa bình Hiroshima; thăm cảng Itsukaichi và tàu “Suiso Frontier”- tàu vận chuyển hydro lỏng đầu tiên trên thế giới.

TTXVN

Tin xem nhiều