Báo Đồng Nai điện tử
En

LHQ, Mỹ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza

08:08, 08/08/2022

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 7-8 (theo giờ Mỹ) đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza do Ai Cập làm trung gian.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 7-8 (theo giờ Mỹ) đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza do Ai Cập làm trung gian.

Binh sĩ thuộc quân đoàn pháo binh Israel cùng các trang thiết bị quân sự tại khu vực biên giới với Dải Gaza, ngày 7-8-2022. Ảnh: THX/TTXVN
Binh sĩ thuộc quân đoàn pháo binh Israel cùng các trang thiết bị quân sự tại khu vực biên giới với Dải Gaza, ngày 7-8-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Stephane Dujarric đã đưa ra thông báo trên, đồng thời cho biết ông Guterres đã bày tỏ đau buồn trước những báo cáo về thương vong, trong đó có cả trẻ em, trong cuộc xung đột kéo dài 3 ngày qua ở Gaza. Theo Tổng thư ký Guterres, các hành động thù địch đã làm trầm trọng thêm tình trạng khẩn cấp về nhân đạo tại khu vực này. Các cửa ngõ vào Gaza bị đóng cửa và tình trạng thiếu điện đang ảnh hưởng đến những cơ sở và nguồn cung thiết yếu. Hàng trăm tòa nhà và nhà cửa đã bị phá hủy hoặc hư hỏng, khiến hàng ngàn người Palestine bị mất nhà cửa.

Tổng thư ký Guterres cũng hoan nghênh nỗ lực của Ai Cập trong việc phối hợp chặt chẽ với LHQ nhằm giúp khôi phục ổn định tại Gaza, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn. Ông tái khẳng định cam kết của LHQ về việc ủng hộ giải pháp 2 nhà nước dựa trên các nghị quyết liên quan của LHQ, luật pháp quốc tế và những thỏa thuận trước đó.

Trong khi đó, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông Tor Wennesland cho rằng, tình hình vẫn rất “mong manh” và kêu gọi tất cả các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Cùng ngày 7-8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng lên tiếng hoan nghênh lệnh ngừng bắn giữa Israel và PIJ trên Dải Gaza nhằm chấm dứt chuỗi ngày xung đột đã khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng. Trong một tuyên bố, ông Biden cho biết, Mỹ đã phối hợp với các quan chức của Israel và Palestine cùng các quốc gia khác trong khu vực để thúc đẩy một giải pháp nhanh chóng cho cuộc xung đột diễn ra trong 3 ngày qua. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng đã kêu gọi tất cả các bên thực thi đầy đủ lệnh ngừng bắn, và để đảm bảo cho hoạt động cung cấp nhiên liệu cũng như viện trợ nhân đạo thông suốt ở Gaza khi giao tranh lắng xuống”.

Tổng thống Biden cũng nhắc lại quan điểm mà ông đã nêu trong chuyến thăm Israel và Bờ Tây gần đây, rằng cả người Israel và Palestine đều xứng đáng được sinh sống trong môi trường an toàn và có quyền được hưởng tự do, thịnh vượng cũng như dân chủ ngang bằng nhau. Ông cũng kêu gọi tiến hành điều tra về những báo cáo liên quan tới thương vong của dân thường.

Trước đó, thông qua nỗ lực trung gian của Ai Cập, Israel và PIJ đã nhất trí ngừng bắn tại Dải Gaza theo đó thỏa thuận có hiệu lực từ 23 giờ 30 ngày 7-8 giờ địa phương (3 giờ 30 ngày 8-8 giờ Việt Nam). Tuy nhiên, cả hai bên đều tuyên bố sẽ đáp trả nếu một trong hai bên vi phạm lệnh ngừng bắn này. Giới chức y tế Gaza cho biết, xung đột đã khiến 44 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 15 trẻ em, trong khi 360 người khác bị thương, nhiều nhà cửa bị phá hủy.

TTXVN

Tin xem nhiều