En

Hàn Quốc và Trung Quốc nhất trí không để THAAD cản trở quan hệ giữa hai nước

09:08, 10/08/2022

Những tranh cãi liên quan tới Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAA) của Mỹ sẽ không còn gây cản trở cho quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc.

Những tranh cãi liên quan tới Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAA) của Mỹ sẽ không còn gây cản trở cho quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 9-8 đã đạt được sự nhất trí trên tại cuộc gặp ở thành phố cảng Thanh Đảo (Trung Quốc) trong khuôn khổ chuyến công du Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp ở TP.Thanh Đảo (Trung Quốc) ngày 9-8. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp ở TP.Thanh Đảo (Trung Quốc) ngày 9-8. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu với báo giới, một quan chức Hàn Quốc yêu cầu giấu tên, cho biết trong cuộc hội đàm, cả Ngoại trưởng Park Jin và người đồng cấp Vương Nghị đều bày tỏ lập trường về THAAD, đồng thời cùng cho rằng vấn đề này không nên gây cản trở cho sự phát triển quan hệ giữa 2 nước.

Trung Quốc đang lo ngại chính quyền của Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ mở rộng triển khai THAAD ở nước này nhằm đối phó với chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên.

Ngoài ra, 2 bộ trưởng cũng thảo luận về vấn đề an ninh khu vực. Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin nhấn mạnh, hòa bình và sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên đang đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có, đồng thời đề nghị Trung Quốc đóng vai trò tích cực trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng lựa chọn đối thoại thay vì theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Ngoại trưởng Park Jin cũng bày tỏ hy vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới thăm Seoul vào “thời điểm thích hợp”.

Ngoại trưởng Park Jin công du Trung Quốc từ ngày 8 đến 10-8, là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol tới thăm Trung Quốc. Chuyến thăm diễn ra chỉ 2 tuần trước khi 2 nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 24-8 tới.

TTXVN

 

Tin xem nhiều