Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản, Yamamoto Ichita và các đại biểu

Hội nghị AMM-55: Các đối tác coi trọng quan hệ, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN

Cập nhật lúc 22:40, Thứ Năm, 04/08/2022 (GMT+7)

Sáng 4-8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 và ASEAN+3, đồng chủ trì hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hàn Quốc. Các nước kiểm điểm và đề ra phương hướng thúc đẩy hợp tác. Các đối tác đều bày tỏ coi trọng quan hệ, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN.

ASEAN và các đối tác nhất trí đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững, phồn vinh là trọng tâm của quan hệ. Theo đó, các bên nhất trí cần đẩy mạnh hợp tác hướng tới khôi phục toàn diện, bền vững sau dịch bệnh. ASEAN trông đợi các đối tác Đông Bắc Á hợp tác sâu rộng, có chất lượng cao, trong các lĩnh vực như: y tế cộng đồng, chuyển đổi số, công nghệ sáng tạo, hạ tầng thông minh, chất lượng nhân lực, phát triển xanh, bền vững. Các nước mong muốn tăng cường hợp tác trong các nội dung khác như: ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng bền vững đại dương và các nguồn tài nguyên biển.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các bên bày tỏ lo ngại trước những phức tạp, căng thẳng đang diễn ra trong khu vực. Bởi vậy, các nước đều cho rằng cần hết sức kiềm chế, tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, ảnh hưởng bất lợi tới môi trường hòa bình, ổn định của khu vực. Các nước ASEAN cũng khẳng định chính sách của mình, ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” và nhân đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương LHQ, Hiệp ước Thân thiện và hợp tác Đông Nam Á.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành, hướng tới chất lượng trong các cơ chế hợp tác khu vực. Bộ trưởng cho rằng các cơ chế ASEAN đang phát huy tác dụng, đóng góp hiệu quả cho lòng tin và hợp tác khu vực. Bộ trưởng nêu rõ, bên cạnh những ưu tiên và trọng tâm về kinh tế, thương mại…, các nước cần nêu cao trách nhiệm, tham gia xây dựng vào các quá trình hội nhập, kết nối trong khu vực, đặc biệt là thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác tiểu vùng…

Bàn về Biển Đông, Việt Nam một lần nữa cùng các nước ASEAN khẳng định lập trường nhiều năm qua, phấn đấu xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình và hợp tác trong khu vực và trên thế giới. Hướng tới mục tiêu này, ASEAN kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Trước những ý kiến lo ngại của các đối tác về tình hình Myanmar, ASEAN cho biết đã có những trao đổi sâu về nội dung này. Theo đó, các nước khẳng định sẽ tiếp tục can dự với Myanmar trên tinh thần ASEAN, nỗ lực tìm biện pháp thực hiện Đồng thuận 5 điểm của lãnh đạo ASEAN, hướng tới cùng Myanmar tìm ra giải pháp cho những khủng hoảng hiện nay.

Bên cạnh đó, ASEAN cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại trong tiếp cận vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là trước những vụ thử tên lửa đạn đạo vừa qua tại khu vực này…

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi.

Trong chiều 4-8, các bộ trưởng ASEAN sẽ tiếp tục họp với các đối tác: Ấn Độ, Mỹ, Liên bang Nga, Australia, Canada, New Zealand và Liên minh châu Âu. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng sẽ gặp một số đối tác quan trọng.

TTXVN

.
.
;
.
.