Báo Đồng Nai điện tử
En

"Những cô gái Mặt Trời" Yazidi trong cuộc chiến chống lại IS

04:08, 19/08/2015

Một đội quân toàn phụ nữ người Yazidi đã được thành lập để chiến đấu chống lại các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - những kẻ đã sát hại anh em của họ và biến các chị em gái của họ thành những nô lệ tình dục.

Một đội quân toàn phụ nữ người Yazidi đã được thành lập để chiến đấu chống lại các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - những kẻ đã sát hại anh em của họ và biến các chị em gái của họ thành những nô lệ tình dục.
Nhóm vũ trang
Nhóm vũ trang "Những cô gái Mặt Trời" .(Nguồn: Dailymail)
Nhóm vũ trang có tên Sun Girls (Những cô gái Mặt Trời) được Xate Shingali - một nữ ca sỹ nổi tiếng người Yazidi thành lập với nhiệm vụ chiến đấu chống quân IS trên chiến trường.

Những phụ nữ thuộc Sun Girls phải đối mặt với nguy cơ bị giết hoặc bị biến thành nô lệ tình dục nếu bị quân IS bắt được, nhưng tất cả đều không sợ hãi và luôn sôi sục ý chí trả thù cho những người đồng hương.

Ca sỹ Xate Shingali, 30 tuổi, người chuyên biểu diễn âm nhạc truyền thống Yazidi ở miền Bắc Iraq đã được lực lượng người Kurd cho phép thành lập đơn vị chiến đấu toàn phụ nữ này.

Đội quân hiện đã tuyển mộ được 123 nữ chiến sỹ tuổi từ 17 đến 30. Những tay súng người Kurd đang dạy họ cách dùng súng AK47.

Xate cho biết tuy họ chỉ mới trải qua những đợt huấn luyện cơ bản, nhưng tất cả đều sẵn sàng chiến đầu với IS bất cứ lúc nào. 

Thành viên nhỏ tuổi nhất của Sun Girls là Jane Fares mới 17 tuổi. Khi bị lực lượng IS vây hãm, Jane đã chạy trốn khỏi vùng núi Sinjar cùng em trai và em gái mình.

Jane cho biết gia đình cô rất tự hào khi biết cô tham gia đơn vị Sun Girls. Dù phải đối mặt với những kẻ khủng bố chuyên bắt phụ nữ làm nô lệ tình dục và giết hại những người đàn ông, nhưng Jane không hề lo sợ.

“Trước đây tôi sợ, nhưng giờ thì tôi không sợ nữa. Tôi sẵn sàng chiến đấu với IS bất cứ lúc nào được yêu cầu. Tôi hy vọng có thể giết hết bọn chúng” - cô gái trẻ chia sẻ.
Xate Shingali - nữ ca sỹ nhạc dân gian nổi tiếng Iraq, người thành lập đơn vị. (Nguồn: Dailymail)
Xate Shingali - nữ ca sỹ nhạc dân gian nổi tiếng Iraq, người thành lập đơn vị. (Nguồn: Dailymail)
Một thành viên khác của Sun Girls là Hadia Hassan thì muốn báo thù cho những người anh em họ hiện vẫn đang bị mắc kẹt trong vùng lãnh thổ do IS kiểm soát và người chị em bị đưa vào những cuộc đấu giá nô lệ tình dục ở Raqqa, Syria.

Cô cho biết người chị em của mình đều bị tổn thương tinh thần do những trận bạo hành khi bị các tay súng IS bắt giữ. Cha của Hadia hiện đang tham gia lực lượng người Kurd chống IS, và cô hy vọng mình có thể đứng cùng cha trên tiền tuyến.

Cũng như những đồng đội khác, Hadia muốn báo thù cho hàng nghìn người Yazidi đã mất mạng bởi IS.

“Tại sao chúng lại làm vậy, giết người, chia cắt những người mẹ và những đứa trẻ? Chúng không hề có nhân tính” - Hadia căm phẫn.

Nói về cái tên Sun Girls, Xate cho biết người Yazidi tin rằng Mặt Trời là vị thần bảo vệ cho họ. Cộng đồng người Yazidi cũng truyền miệng nhau rằng những tay súng IS rất sợ bị mất mạng bởi tay phụ nữ, vì chúng sẽ không được tặng “72 trinh nữ trên thiên đàng.”

“Phiến quân IS sẽ không bao giờ đặt chân được tới thiên đàng. Chúng tôi sẽ giết hết bọn chúng” - Xate nói. 

Trong vài tháng tới, Sun Girls sẽ chuyển tới một căn cứ khác gần chiến trường ở núi Sinjar, tuy nhiên họ vẫn đang rất thiếu vũ khí. Xate hy vọng các nước châu Âu có thể gửi thêm máy bay và vũ khí đến giúp họ chống lại IS. 

Tôn giáo của người Yazidi có những yếu tố lấy từ đạo Thiên Chúa và đạo Hồi. Họ thờ phụng một vị thần có tên Melek Taus, hay còn gọi là Thiên thần Chim Công (Peacock Angel).

Vì điều này mà những kẻ cực đoan IS coi người Yazidi là “những kẻ thờ phụng ma quỷ” và bắt họ hoặc cải sang đạo Hồi, hoặc là chịu cái chết./.

(VIETNAM+)

Tin xem nhiều