
Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Nhà thi đấu quận Chindo, tỉnh Chonlanam-do, điểm đất liền gần nhất với hiện trường vụ chìm phà SEAWOL, tính đến 22h (giờ địa phương) ngày 18-4, số người thiệt mạng đã tăng lên 29 người, trong khi vẫn còn 274 người mất tích và có 174 người được cứu sống.
Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Nhà thi đấu quận Chindo, tỉnh Chonlanam-do, điểm đất liền gần nhất với hiện trường vụ chìm phà SEAWOL, tính đến 22h (giờ địa phương) ngày 18-4, số người thiệt mạng đã tăng lên 29 người, trong khi vẫn còn 274 người mất tích và có 174 người được cứu sống.
![]() |
| Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân vụ đắm phà tại Jindo ngày 18/4. (Nguồn: AFP/TTXVN) |
Theo thông tin phóng viên tìm hiểu trực tiếp tại hiện trường và nguồn tin từ cảnh sát thành phố Busan, phía Nam Hàn Quốc, bước đầu đã xác định được bé gái tên là Kwon Chi-yeon (5 tuổi), hành khách nhỏ tuổi nhất được cứu hộ và đưa vào bờ. Bé gái này là con một gia đình đa văn hóa Việt – Hàn, có mẹ là người Việt Nam. Trong chuyến phà trên, gia đình bé Kwon Chi-yeon gồm cha mẹ và anh trai (6 tuổi) đang dự định di cư từ Incheon để ra đảo Cheju lập nghiệp. Hiện cha mẹ và anh trai bé Kwon Chi-yeon vẫn nằm trong diện những người bị mất tích.
Nhà thi đấu quận Chindo, thuộc tỉnh Chonlanam-do, cách thủ đô Seoul khoảng 550km về phía Tây Nam và là điểm cực Tây Nam bán đảo Triều Tiên, đã được trưng dụng thành trung tâm cứu trợ khẩn cấp trên đất liền và là nơi tập trung khoảng 5.000 người, chủ yếu là thân nhân các hành khách trên chiếc phà SEAWOL, nhân viên cứu trợ, các tổ chức tình nguyện, cảnh sát, nhân viên y tế và rất đông người dân Hàn Quốc từ mọi miền đất nước đổ dồn về để theo dõi công tác cứu hộ cũng như chia sẻ với thân nhân những người hiện còn đang mất tích…
* Ngày 18-4, các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu tòa án địa phương phát lệnh bắt thuyền trưởng và hai thuyền viên trên chuyến phà bị đắm tại vùng biển phía Tây Nam nước này hôm 16/4.
Theo nhà chức trách, thuyền trưởng và 28 thuyền viên bị chỉ trích đã thoát khỏi chiếc phà bị đắm, bỏ rơi các hành khách đang còn mắc kẹt trên phà. Các nhà điều tra cho biết theo các thông số thu thập được, chiếc phà đã có một cú ngoặt gấp trước khi phát đi tín hiệu cấp cứu. Các chuyên gia cho rằng chính cú ngoặt gấp này đã làm lượng hàng hóa nặng nề trượt khỏi phà, gồm hơn 150 ô tô, trượt khỏi tàu và khiến tàu nghiêng mạnh sang một bên và bị lật. Tuy nhiên, một số người khác lại đặt giả thiết có thể việc va chạm với một hòn đá hoặc một vật thể dưới biển đã gây ra cú ngoặt gấp này.
Theo các công tố viên, các báo cáo điều tra sơ bộ cho thấy thuyền trưởng Lee Joon-Seok, đã trao bánh lái cho một thuyền viên trước khi phà bị lật. Ông Lee đã xin lỗi các nạn nhân và người thân của họ nhưng không đưa ra lời giải thích rõ ràng cho vụ lật phà.
|
Thợ lặn vào bên trong phà SEAWOL Sau nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ, chiều 18-4, lực lượng tuần duyên và đội cứu hộ Hàn Quốc đã vào bên trong thân phà SEAWOL bị đắm tại vùng biển phía Tây Nam nước này. Tuy nhiên, 14 phút sau khi đến gần cửa khoang chứa hàng, các thợ lặn đã phải ra khỏi thân phà do quá nhiều đồ vật chặn lối vào. Trước đó, đội thợ lặn đã 20 lần tìm cách vào bên trong thân phà, song không thành công do sóng lớn và tầm nhìn dưới nước hạn chế.
Trong ngày 18-4, lực lượng cứu hộ bắt đầu bơm ôxi vào khoang trong của phà SEAWOL để cung cấp dưỡng khí cho các nạn nhân có thể còn mắc kẹt bên trong. |
Theo TTXVN


![[Video] Điểm lại 10 phường mới của Đồng Nai từ 30-4-2026](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/042026/z7762005828880_f7bb0adfdaf6e1c453d185d20d112276_20260425142759.jpg?width=400&height=-&type=resize)











