Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Thái Lan: Người biểu tình chiếm trụ sở Bộ Tài chính

12:11, 26/11/2013

Ngày 25-11, hàng ngàn người biểu tình chống Chính phủ Thái Lan do cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban dẫn đầu đã đồng thời tiến hành biểu tình trước và quanh nhiều cơ quan chính phủ và các đài truyền hình chủ chốt tại thủ đô Bangkok trong một nỗ lực nhằm lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Ngày 25-11, hàng ngàn người biểu tình chống Chính phủ Thái Lan do cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban dẫn đầu đã đồng thời tiến hành biểu tình trước và quanh nhiều cơ quan chính phủ và các đài truyền hình chủ chốt tại thủ đô Bangkok trong một nỗ lực nhằm lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Người biểu tình bên trong trụ sở Bộ Tài chính Thái Lan ở Bangkok. Ảnh: Reuters
Người biểu tình bên trong trụ sở Bộ Tài chính Thái Lan ở Bangkok. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình chia thành 13 nhóm, xuất phát từ Đại lộ Rajdamnern tới trụ sở của 8 cơ quan chính phủ và 5 đài truyền hình, kêu gọi nhân viên làm việc nơi đây cùng gia nhập các cuộc biểu tình trên đường phố kéo dài chống chính phủ. Đoàn biểu tình do ông Suthep dẫn đầu đã xông vào chiếm tòa nhà trong khuôn viên của Bộ Tài chính tại thủ đô Bangkok sau hàng giờ đối đầu căng thẳng với lực lượng cảnh sát bảo vệ Bộ Tài chính và Cục Kho bạc gần đó.

Phát biểu trước đám đông, ông Suthep Thaugsuban tuyên bố từ ngày 26-11, những người biểu tình sẽ chiếm giữ tất cả các bộ chính phủ nhằm làm tê liệt bộ máy chính phủ của Thủ Yingluck Shinawatra.

Trong khi đó, hàng trăm người biểu tình khác khởi hành từ Cầu Makkawan, nằm cách Văn phòng Chính phủ khoảng 500 mét để tới những địa điểm gần đó và tiến sát trụ sở Quốc hội - nơi 20 nghị sĩ của Đảng Dân chủ sẽ chất vấn Thủ tướng Yingluck và Bộ trưởng Nội vụ Charupong Ruangsuwan trong cuộc tranh luận bất tín nhiệm chính phủ bắt đầu từ ngày 26-11. Ước tính, có khoảng 8.000 cảnh sát chống bạo loạn được triển khai ở trong và bên ngoài trụ sở Quốc hội và những địa điểm gần đó nằm trên và gần Đại lộ Rajdamnern.

Các cuộc biểu tình này diễn ra 1 ngày sau khi bùng phát làn sóng biểu tình, của cả phe chống và ủng hộ chính phủ, được xem là lớn nhất ở Thái Lan kể từ sau cuộc biểu tình đẫm máu hồi năm 2010.

Trong vài tuần qua, thủ đô Bangkok của Thái Lan đã phải đối mặt với làn sóng biểu tình rầm rộ phản đối dự luật ân xá gây tranh cãi. Dự luật cho phép Chính phủ Thái Lan ân xá tất cả các đảng phái cũng như cá nhân bị bắt giữ liên quan đến các vụ bạo động đường phố kể từ năm 2004. Phe đối lập cho rằng mục đích chính của dự luật nhằm "xóa tội" cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra thông qua điều khoản ân xá cho các cá nhân có hành vi sai trái như sát hại người biểu tình không có vũ trang. Bất chấp việc ngày 11-11 Thượng viện Thái Lan đã bác bỏ dự luật này, những người biểu tình vẫn đổ ra đường phố nhằm kêu gọi lật đổ chính phủ đương nhiệm mà họ cáo buộc là đang bị "cựu Thủ tướng Thaksin chi phối".

(Theo AP, BBC)

Thủ tướng Yingluck bác khả năng giải tán Quốc hội

Cùng ngày, Thủ tướng Yingluck đã bác bỏ khả năng giải tán Quốc hội và khẳng định rằng bà sẽ không từ chức. Tuyên bố này được đưa ra sau một cuộc họp nội các nhằm đối phó với tình hình bất ổn hiện nay. Thủ lĩnh Đảng Dân chủ đối lập Abhisit Vejjajiva đã kêu gọi bà Yingluck và Đảng Puea Thái (Vì nước Thái) chịu trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng biểu tình hiện nay. Ông nói rằng việc ngày càng có nhiều người tham gia phản đối là dấu hiệu cho thấy người dân muốn có sự thay đổi.

(Theo AP)

Tin xem nhiều