Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Thái Lan: Thủ đô Bangkok ngày càng bất ổn
* Phụ nữ và trẻ em áo đỏ sẽ được sơ tán
* Mỹ sơ tán nhân viên ngoại giao

10:05, 16/05/2010

Sau cuộc thảo luận chiều hôm qua ngày 16-5, Trung tâm Xử lý tình trạng khẩn cấp (CRES) của Chính phủ Thái Lan đã quyết định sẽ không áp đặt lệnh giới nghiêm tại thủ đô vào thời điểm hiện nay.

Sau cuộc thảo luận chiều ngày 16-5, Trung tâm Xử lý tình trạng khẩn cấp (CRES) của Chính phủ Thái Lan đã quyết định sẽ không áp đặt lệnh giới nghiêm tại thủ đô vào thời điểm hiện nay. Trợ lý Tư lệnh lục quân Thái Lan, ông Aksara Kerdpol, khẳng định chính phủ hiện vẫn có thể kiểm soát được tình hình và lệnh giới nghiêm có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt của người dân.

CRES đã chỉ thị cảnh sát nỗ lực thuyết phục những người "áo đỏ" rút khỏi vị trí biểu tình tại trung tâm Bangkok và thời hạn đặt ra là đến 3 giờ chiều hôm nay (17-5). CRES đã mời đại diện các hãng truyền thông đi cùng quan chức an ninh và các tổ chức phi chính phủ liên quan như Hội Chữ thập đỏ, để thuyết phục người già, phụ nữ và trẻ em thuộc phe "áo đỏ" rời khỏi khu vực Rathchaprasong, nơi những người biểu tình hạ trại suốt nhiều tuần qua.

Người phát ngôn CRES, đại tá Sansern Kaewkamnerd, cho biết những người biểu tình có thể rút khỏi giao lộ này bằng mọi con đường, và nam giới không được mang theo khí giới.

Cùng ngày, đã có thêm 2 người bị trọng thương trong các vụ đụng độ giữa quân đội và người biểu tình thuộc phe "áo đỏ" chống chính phủ. Trong khi đó, Trung tâm Dịch vụ Y tế Khẩn cấp Erawan cùng ngày cho biết, tính tới 14 giờ (giờ địa phương), đã có ít nhất 25 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương trong các cuộc đụng độ ở thủ đô Bangkok.

Trước tình hình an ninh bất ổn tại Bangkok, trưa 16-5, Mỹ đã bắt đầu sơ tán các nhân viên sứ quán không giữ vị trí quan trọng và gia đình ra khỏi thủ đô Thái Lan, đồng thời cảnh báo công dân không đến Thái Lan nếu không thực sự cần thiết.

Người biểu tình giúp một người của mình bị trúng đạn.

Đại sứ quán Mỹ đã đóng cửa từ cuối tuần trước và các nhân viên sứ quán sống gần khu vực bị ảnh hưởng đã được đưa tới những khu vực an toàn. Nhiều Đại sứ quán nước ngoài cũng đã đóng cửa hoặc tạm thời ngừng hoạt động.

Cùng ngày 16-5, Bộ Giáo dục Thái Lan đã ra lệnh cho tất cả trường học tại Bangkok lùi thời điểm khai giảng học kỳ mới một tuần so với kế hoạch ban đầu, tức là tới ngày 24-5.

* Trong khi đó, hàng ngàn người biểu tình Thái từ chối rút khỏi các đường phố Bangkok bất chấp ba ngày giao chiến khiến 25 người chết. Bất ổn đã leo thang thành cuộc chiến đô thị hỗn loạn, cả hai phía đều kêu gọi tăng quân.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva tuyên bố, ông cân nhắc áp đặt giới nghiêm tại Bangkok, thành phố 15 triệu người vốn nổi tiếng với cuộc sống ban đêm, và thề sẽ ngăn những người biểu tình ở các khu vực nông thôn và đô thị nghèo lật đổ chính phủ. Tuy nhiên, người biểu tình vẫn ngang ngạnh và tiếp tục tụ tập, đòi Thủ tướng từ chức.

Sáng nay, hàng trăm người đã tập trung tại đường Rama 4, con đường vốn thường xuyên tắc nghẽn, có một người biểu tình bị một tay súng bắn tỉa bắn vào đầu, một nhân chứng của hãng tin Reuters cho biết.

Quân đội bắn đạn cao su vào người biểu tình.

Tình hình trên các đường phố ở Bangkok vẫn căng thẳng, một ngày sau khi các binh sĩ bắn đạn thật về phía người biểu tình. Về phần mình, lực lượng biểu tình đáp trả bằng bom xăng, đá, lựu đạn tự tạo tại hai khu vực chính trong thành phố. Trong khi đó, quân đội đang cố gắng cô lập khu trại đang phình to của người biểu tình ở trung tâm Bangkok. Đến lúc này, phe áo đỏ chống chính phủ đã cố thủ ở trung tâm thủ đô Thái Lan được 6 tuần. Những người biểu tình áo đỏ cáo buộc ông Abhisit và những người ủng hộ phá hoại hệ thống tư pháp khi hạ bệ chính phủ được bầu trước đây và tự đưa mình lên nắm quyền.

Nhiều lãnh đạo biểu tình hiện phải đối mặt với cáo buộc khủng bố và có thể chịu án cao nhất là tử hình. Động thái này làm tăng nguy cơ đối đầu giữa lực lượng biểu tình và chính phủ.

* Trong một diễn biến khác, bệnh viện đang điều trị cho thiếu tướng Khattiya Sawasdipol - người đứng đầu lực lượng bán quân sự của áo đỏ vừa bị bắn đêm 13-5 khi ông đang trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài, đang xấu đi nghiêm trọng. Khi được đưa vào bệnh viện, viên tướng 58 tuổi này đã bất tỉnh và được đánh giá là ít có cơ hội sống sót. Khattiya là một trong số các thủ lĩnh áo đỏ nổi tiếng là thẳng thắn bộc trực, chủ trương tiếp tục biểu tình để giành thắng lợi trước chính phủ.

* Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đã đề nghị giới chức và người biểu tình Thái Lan kiềm chế để tránh bạo lực giữa lúc đụng độ đang bùng lên ở Bangkok. Ban Ki-moon cho biết ông theo dõi sát căng thẳng tại Thái Lan cũng như tình trạng bạo lực bùng lên nhanh chóng. Ông tỏ ra quan ngại và buồn khi nghe tin thương vong, trong đó có cả dân thường và phóng viên trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an và người biểu tình.

(Theo AP, Reuters)

Tin xem nhiều