Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Triều Tiên sẵn sàng "đàm phán song phương và đa phương"

09:10, 05/10/2009

Hôm qua 4/10, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố rằng nước này sẵn sàng phi hạt nhân hóa thông qua “đối thoại song phương và đa phương”.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il đích thân ra đón Thủ tướng Trung Quốc tại sân bay
 

Hôm qua 4/10, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố rằng nước này sẵn sàng phi hạt nhân hóa thông qua “đối thoại song phương và đa phương”.

  

Lãnh đạo Triều Tiên – ông Kim Yong-il đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, đang ở thăm Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay.

 

Ông Kim nói: “Phía CHDCND Triều Tiêu cáo buộc Mỹ là nước gây ra những bất đồng về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên”. Tuy nhiên, ông cũng “bày tỏ thiện chí phi hạt hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên theo nguyện ước của cựu Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Il-sung thông qua đàm phán song phương và đa phương”, KCNA trích lời ông Kim cho hay.

  

Tuyên bố trên một lần nữa khẳng định lại cam kết ông Kim Jong-il đưa ra hồi tháng 9, đó là Triều Tiên sẵn sàng “đàm phán song phương và đa phương” để giải quyết vấn đề hạt nhân.

Còn hãng Tân Hoa xã của Trung Quốc dẫn lời ông Ôn Gia Bảo cho hay, cam kết của Bình Nhưỡng đối với chương trình hạt nhân sẽ được thực hiện dựa trên lợi ích của tất cả các bên liên quan, trong đó có CHDCND Triều Tiên và “hội đàm chính là cách duy nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.


Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo hiện đang thực hiện chuyến công du kéo dài 3 ngày đến Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ song phương Triều-Trung. Chuyến thăm diễn ra giữa lúc có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể quay trở lại bàn đàm phán 6 bên bàn về chương trình hạt nhân của nước này.

Hồi tháng 4 vừa qua, Bình Nhưỡng đã tuyên bố tảy chay vòng đàm phán 6 bên để phản đối gói trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với nước này sau vụ phóng thử tên lửa tầm xa của họ bởi phương Tây cho rằng động thái trên chính là nhằm mục đích thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo.
(Theo Xinhua, AFP)

Tin xem nhiều