Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra

03:10, 23/10/2008

Các công tố viên Thái Lan, hôm qua (22/10), bắt đầu chuẩn bị các tài liệu và chứng cứ để chuyển sang Anh đòi dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra về nước, sau khi Tòa án ở Bangkok tuyên ông này 2 năm tù vì tội tham nhũng.

Các công tố viên Thái Lan, hôm qua (22/10), bắt đầu chuẩn bị các tài liệu và chứng cứ để chuyển sang Anh đòi dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra về nước, sau khi Tòa án ở Bangkok tuyên ông này 2 năm tù vì tội tham nhũng. 

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra luôn khẳng định ông vô tội. (Ảnh: AP)

"Tiến trình dẫn độ bắt đầu từ thứ Tư", trích lời ông Sirisak Tiyapan, Giám đốc phụ trách Các vấn đề quốc tế tại Văn phòng Tổng chưởng lý.

"Ban phụ trách các vụ xử đặc biệt sẽ sao bản án và dịch sang tiếng Anh trước khi chúng tôi chuẩn bị thêm các chi tiết khác. Mọi tài liệu phải được chuyển sang tiếng Anh trước khi chúng tôi có thể chuẩn bị đơn yêu cầu và quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể. Trong đơn, chúng tôi phải chứng minh Thaksin phạm một tội rất phổ biến giữa hai nước", Sirisak Tiyapan cho biết thêm.

Một khi các giấy tờ hoàn tất, Tổng Chưởng lý sẽ trình đơn yêu cầu lên Bộ Ngoại giao Thái Lan và cơ quan này "có thể trao đơn cho Đại sứ quán Thái Lan ở London hoặc chuyển tới Đại sứ quán Anh ở Bangkok", ông Sirisak cho hay.
 

Hôm 21/10, Tòa án Tối cao Thái Lan ra phán quyết rằng ông Thaksin, năm nay 59 tuổi, đã vi phạm luật về xung đột lợi ích trong khi đương chức liên quan tới vai trò của vị cựu Thủ tướng trong vụ vợ ông, bà Khunying Potjaman mua đất nhà nước với giá rẻ. Tuy nhiên, bà Potjaman được trắng án.

Vợ chồng ông Thaksin không có mặt tại tòa để nghe tuyên án vào chiều qua vì họ chạy sang Anh từ tháng 8. Thaksin khẳng định ông không được xét xử công bằng ở trong nước.

Anh và Thái Lan đã ký hiệp ước dẫn độ vào năm 1911 nhưng các thủ tục dẫn độ xuyên biên giới rất phức tạp và dài dòng.

Theo luật pháp Anh, nước này có thể từ chối cho dẫn độ nếu Tòa án chấp nhận các tuyên bố của Thaksin rằng ông là nạn nhân của một âm mưu chính trị và sự an toàn của bản thân ông đang bị đe dọa.

Thaksin liên tục bác bỏ các cáo buộc tham nhũng chống lại ông và cho rằng đó là sự bịa đặt của các đối thủ chính trị. Chính trị gia này còn đối mặt với hàng loạt vụ xử nữa liên quan tới tội tham nhũng và lạm dụng chức quyền.

Người biểu tình phản đối Thaksin tỏ ra phấn khích trước phán quyết của Tòa án Tối cao bên ngoài Tòa nhà Chính phủ ở Bangkok. (Ảnh: Reuters)

Ngay sau khi Tòa án Tối cao Thái Lan tuyên phạt ông 2 năm tù, Thaksin tuyên bố ông tin chắc mình có thể tiếp tục ở lại Anh.
 

"Tôi đã đợi đến ngày hôm nay trước khi lên kế hoạch cho cuộc đời mình. Tôi muốn trở thành một thương gia nổi bật ở Anh nếu như người Anh chào đón tôi".

Thaksin, Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan phục vụ trọn một nhiệm kỳ và được tái cử, nhưng ông đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 9/2006. Mặc dầu vậy, ông vẫn là một chính trị gia có ảnh hưởng lớn ở trong nước.
 

Tại Bangkok, những người biểu tình chống Chính phủ tuyên bố phán quyết mà Tòa án Tối cao đưa ra hôm qua vẫn chưa đủ làm họ thỏa mãn các yêu sách về một sự thay đổi trong ban lãnh đạo đất nước  

Đương kim Thủ tướng, Somchai Wongsawat, là em rể của Thaksin và cũng là mục tiêu phản đối của làn sóng biểu tình đang diễn ra trên các đường phố Bangkok hiện nay. 

 (Theo al-Jazeera, AFP)

Tin xem nhiều