
Một cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Nga xung quanh vấn đề giám sát các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga đang đe doạ sẽ phủ bóng lên một cuộc họp của cơ quan an ninh và nhân quyền chính của Châu Âu được khai mạc hôm nay 29/11.
|
Một cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Nga xung quanh vấn đề giám sát các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga đang đe doạ sẽ phủ bóng lên một cuộc họp của cơ quan an ninh và nhân quyền chính của Châu Âu được khai mạc hôm nay 29/11.
Tuy nhiên, vẫn có những hy vọng rằng cuộc họp cấp bộ trưởng lần này của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) ở Madrid sẽ đạt được một thoả thuận về việc giúp đỡ Afghanistan kiểm soát biên giới của nước này.
Và Mỹ cũng đang nỗ lực đạt được một thoả thuận trong đó không để Nga rút khỏi Hiệp ước các lực lượng vũ trang thông thường của Châu Âu (CFE).
Tuy nhiên, Mỹ tuyên bố sẽ không lùi bước trong việc phản đối những nỗ lực của Nga nhằm cải cách cơ quan giám sát bầu cử của tổ chức OSCE - ODIHR.
"Sự độc lập của ODIHR cần phải được tôn trọng," Thứ trưởng Bộ Ngoai giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Nicholas Burns phát biểu tại một cuộc họp báo ở Madrid trong ngày hôm qua 28/11. Mỹ sẽ không nhân nhượng dù là "một milimét" để bảo vệ tính độc lập của cơ quan này, ông Burns nhấn mạnh.
Những tranh cãi đã được đẩy lên cao sau khi ODIHR quyết định bỏ không giám sát các cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 2/12 tới ở Nga.
Mỹ cho rằng Moscow đã áp đặt những điều kiện có thể lên cơ quan ODIHR. Tổng thống Putin đáp trả lại, nói rằng nước ngoài đang "thò mũi" vào công việc nội bộ của Nga.
Trong khi các cuộc gặp gỡ giữa các quan chức Mỹ và Nga dự kiến sẽ vẫn diễn ra, Thứ trưởng Burns đã ngụ ý rằng cuộc tranh cãi giữa Moscow và Washington sẽ có ảnh hưởng đến việc Kazakhstan ứng cử vào vị trí chủ tịch OSCE năm 2009 được Nga ủng hộ.
Nhưng ông Burns cũng cho biết Mỹ vẫn chưa có quyết định gì về Kazakhstan, một nước xuất khẩu dầu và khí lớn mà Mỹ miêu tả là "một chính phủ thân thiện với Mỹ."
Mỹ và Anh đều tỏ ra thận trọng về khả năng lãnh đạo OSCE của Kazakhstan - một tổ chức tập trung vào nhân quyền và dân chủ. Lý do là vì Tổng thống của nước này - ông Nursultan Nazarbayev, sẽ cầm quyền suốt đời và đảng của ông giành tất cả số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 8.
Trong cuộc họp của OSCE lần này, Mỹ cũng đang tìm kiếm việc mở rộng nhiệm vụ của OSCE ở Kosovo, việc giúp đỡ Afghanistan kiểm soát biên giới và việc giữ cho Nga không rút khỏi hiệp ước CFE.
Trong khi đó, hôm qua 28/11, Tổng thống Putin cũng đã cảnh báo thế giới không được can thiệp vào tình hình chính trị ở Nga và bảo vệ chế độ dân chủ ở nước này.
"Chúng tôi đã làm tất cả mọi việc để bảo vệ nước Nga khỏi những cú sốc trong nội bộ, để đặt nước Nga vào con đường phát triển đi lên và tôi cũng cần phải nhắc lại rằng chúng tôi sẽ không cho phép tiến trình này bị can thiệp từ bên ngoài," Tổng thống Putin phát biểu với các đại sứ nước ngoài trong một cuộc họp ở điện Kremlin.
Ông cũng phát biểu thêm rằng Nga sẽ tiếp tục theo đuổi "con đường phát triển dân chủ".
(Theo Reuters, AFP)
![[Chuỗi video] Địa chỉ đỏ Đồng Nai: Từ “Thành phố mới” thăm “Chiến khu xưa” - Kỳ 3: Từ đường mòn Chiến khu đến Đại thắng mùa xuân](/file//e7837c02876411cd0187645a2551379f/042026/chien_khu_d-ky_3-tu_duong_mon_den_dai_thang_mua_xuan_sua.mp4.00_00_52_05.still002_20260428220943.jpg?width=400&height=-&type=resize)
![[Video] Alo! Bác sĩ ơi: Nắng nóng gia tăng, coi chừng đột quỵ](/file//e7837c02876411cd0187645a2551379f/042026/e853b2afb4d5358b6cc4_2_20260428080354.jpg?width=400&height=-&type=resize)










