En

Chuyện về nhân sự đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

Trần Đỗ
08:03, 20/11/2023

HLV Philippe Troussier mang sang Philippines 28 cầu thủ để gút 23 cái tên đăng ký thi đấu và sử dụng 15 người.

Đội tuyển Việt Nam trẻ nhất trong các đội tuyển Đông Nam Á ở vòng loại World Cup 2026. Nguồn: VFF
Đội tuyển Việt Nam trẻ nhất trong các đội tuyển Đông Nam Á ở vòng loại World Cup 2026. Nguồn: VFF

* Quế Ngọc Hải, Việt Hưng có bị loại?

Trong 12 cầu thủ dự bị, 8 người không ra sân là: thủ môn Đình Triệu, Văn Việt; các hậu vệ Bùi Tiến Dũng, Xuân Mạnh, Tuấn Dương và tiền vệ Hùng Dũng, Hoàng Đức, Khuất Văn Khang. 5 cái tên làm khán giả trên khán đài có Hoàng Văn Toản, Thành Long, Thanh Nhàn, Triệu Việt Hưng và đặc biệt trung vệ đội trưởng Quế Ngọc Hải. Tuy nhiên điều này không có nghĩa 5 cầu thủ này “bị loại” mà chỉ là “không đăng ký” ở trận gặp Philippines.

Bởi theo quy định tại vòng loại World Cup 2026, 30 ngày trước trận đấu, các đội tuyển sẽ được đăng ký danh sách sơ bộ ít nhất 32 cầu thủ và chỉ 90 phút trước giờ bóng lăn mới phải chốt 23 người tham gia trận đấu. Tức, Ngọc Hải, Việt Hưng, Văn Toản, Thành Long, Thanh Nhàn, nếu sẵn sàng và được HLV Troussier lựa chọn hoàn toàn có thể có tên trong danh sách trận gặp Iraq vào ngày mai 21-11. Thậm chí, cả trung vệ Duy Mạnh nếu kịp hồi phục chấn thương và 4 cầu thủ bị loại trước giờ sang Philippines: Tiến Anh, Duy Cương, Lê Văn Đô, Phạm Văn Luân cũng có thể được gọi lại nếu cần thiết, miễn có tên trong số 32 cầu thủ đã đăng ký hồi tháng trước.

Vòng loại World Cup thi đấu rải ra với 2 lượt trong mỗi dịp FIFA Days và 30 ngày trước đợt thi đấu các đội tuyển lại đăng ký lại danh sách sơ bộ cầu thủ, nên ở 2 trận đấu tiếp theo với Indonesia vào tháng 3-2024, đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) hoàn toàn có thể thay đổi cả đội hình, miễn là nằm trong danh sách tối thiểu 32 cầu thủ đã đăng ký trước đó 1 tháng. Chính vì vậy, không bắt buộc cầu thủ phải mang tên trên lưng áo mà nhiều người thắc mắc.

* ĐTVN trẻ nhất Đông Nam Á

Trong 7 đại diện Đông Nam Á góp mặt tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026, ở lượt trận đầu tiên chỉ có ĐTVN và Malaysia có chiến thắng. Và đoàn quân của HLV Troussier là đội tuyển trẻ trung nhất khu vực. Cụ thể, với cặp trung vệ 23, 24 tuổi Việt Anh, Thanh Bình; Phan Tuấn Tài, Minh Trọng 22 tuổi, cùng Thái Sơn mới 20 tuổi; tuổi trung bình đội hình xuất phát của ĐTVN là 25,6 tuổi, so với Philippines là 27,9 tuổi, Malaysia là 28,7, Thái Lan và Singapore thậm chí tới 29,2 và 29,5 tuổi. Còn nếu tính từ phút 84 trở đi, sau khi những Hồ Văn Cường (20 tuổi), Đình Bắc (19 tuổi), Nguyễn Văn Tùng (22 tuổi) vào sân, độ tuổi trung bình trên sân của “những chiến binh Sao vàng” chỉ là 23,8.

Trong 6 gương mặt U.22 được tin dùng, ngoài trung vệ Phan Tuấn Tài là “người cũ” dưới thời HLV Park Hang-seo, 2 sản phẩm của HLV Troussier được nhắc đến nhiều là tiền đạo Đình Bắc của Quảng Nam với pha ghi bàn quyết đoán ấn định tỷ số 2-0 và tiền vệ CLB Thanh Hóa, Thái Sơn với lối chơi chững chạc ở giữa sân.

Tuy nhiên truyền thông, dư luận không nên ca ngợi, đưa một cầu thủ trẻ lên mây quá sớm, thậm chí còn dùng những lời lẽ thậm xưng. Chỉ mới 19 đôi mươi, đây mới là trận đấu chính thức đầu tiên khoác áo ĐT quốc gia và nếu nói thẳng thắn như ông Troussier chiến thắng trước Philippines cũng có phần may mắn, thì pha lập công của Đình Bắc là quyết định khoảnh khắc, còn Thái Sơn còn phải học hỏi, nỗ lực rất nhiều mới có thể thay thế đàn anh Hùng Dũng, Tuấn Anh. Lời khen, nếu có, là cho cặp mắt tinh đời của nhà cầm quân người Pháp. Trước đó đã có rất nhiều thắc mắc về việc tại sao ông Troussier “ưu ái” bố trí một tiền đạo chỉ mới có kinh nghiệm ở Giải hạng Nhất như Đình Bắc thi đấu cả 3 trận giao hữu với Trung Quốc, Uzbekistan và Hàn Quốc (2 trận sau còn đá chính). Không phải vô cớ mà sau khi ghi bàn, cầu thủ quê Nghệ An chạy thẳng ra sân ôm HLV trưởng.

Trần Đỗ

 

Tin xem nhiều