Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Bình Lộc - vùng đất anh hùng xưa và nay

Đoàn Phú
05:01, 04/05/2026

Phường Bình Lộc, thành phố Đồng Nai được hợp nhất từ phường Suối Tre, xã Bình Lộc (thành phố Long Khánh cũ) và xã Xuân Thiện (huyện Thống Nhất cũ), với  diện tích tự nhiên hơn 7,7 ngàn hécta, dân số gần 36,2 ngàn người.

Một góc phường Bình Lộc hôm nay. Ảnh: Minh Anh
Một góc phường Bình Lộc hôm nay. Ảnh: Minh Anh

Vùng đất Bình Lộc ngoài cây xanh, trái ngọt bốn mùa, con người nơi đây cũng nghĩa tình, giàu lòng yêu nước.

Vùng đất kiên trung

Không phải tự nhiên mà vùng đất Bình Lộc xưa được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 2012.

Ông Thái Đình Hướng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Bình Lộc (cũ) cho biết: Vùng đất Bình Lộc trong những năm đánh Mỹ là chiến trường khốc liệt, với những địa danh mà kẻ thù khi nghe đến phải khiếp sợ như: Cua Heo, cầu Bình Lộc, Ba Gió, Cây Da… Đặc biệt, Đại đội Dân quân du kích xã Bình Lộc (được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 1976) không chỉ tổ chức những trận diệt ác, phá kềm, chống càn, chống địch bình định lấn chiếm vùng căn cứ mà còn tổ chức những trận đánh táo bạo vào nội ô như: tiệm ăn Ba Thế, rạp hát Đồng Tâm làm cho kẻ địch kinh hồn, khiếp vía.

Theo Lịch sử Đảng bộ xã Bình Lộc (1930-2015), vùng đất xã Bình Lộc (cũ)có đông đồng bào, chiến sĩ cách mạng kiên cường bám trụ chiến đấu để giành độc lập, tự do cho dân tộc. Trong số đó có các đồng chí như: Nguyễn Thành Danh, Nguyễn Thành Công, Trần Văn Học, Nguyễn Văn Thuấn, Lê Thị Lương… đã anh dũng hy sinh cho ngày toàn thắng của dân tộc. Đây cũng là nơi các đảng viên kiên trung như: Bảy Châu, Trần Văn Tần (Năm Tần), Trần Tấn Phát (Chín Phát) thành lập nên chi bộ Đảng đầu tiên của Bình Lộc - Bảo Vinh (năm 1962). Đồng thời vùng đất lịch sử này luôn ghi nhớ sự kiên cường, bất khuất của các du kích như: Anh hùng, liệt sĩ Lê A; Tư Đồng; Châu Thái Nguyên (Tư Nguyên); Phạm Ngọc Luyến; Trần Tấn Một; Nguyễn Văn Hữu; Bùi Văn Chúc… đã dũng cảm, mưu trí, sẵn sàng đánh địch bất cứ nơi đâu. Bên cạnh đó, vùng đất xã Bình Lộc (cũ) còn tự hào khi có 17 mẹ được Nhà nước phong, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Xã Bình Lộc sau hợp nhất với phường Suối Tre và xã Xuân Thiện để thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp (từ ngày 1-7-2025) có tên mới là phường Bình Lộc. Toàn phường hiện có 47 mẹ được Nhà nước phong, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Trong đó, lịch sử và quê hương mãi mãi ghi nhớ những chiến công của các mẹ, các chị như: Nguyễn Thị Sáu (Bà Tám Nhà Trường), Hà Thị Anh Đằng, Nguyễn Thị Đời (Tư Đời), Hồ Thị Thu, Nguyễn Thị Bông… là những tấm gương phụ nữ gan dạ, đi đầu trong các cuộc đấu tranh, biểu tình, đánh địch, binh vận, không quản hy sinh thân mình, tích cực góp công, góp sức vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Bình Lộc chú trọng nâng tầm sản phẩm OCOP. Trong ảnh: Sản xuất mít sấy đạt chuẩn OCOP của Công ty TNHH Mít sấy Hưng Phát (phường Bình Lộc, thành phố Đồng Nai). Ảnh: Hải Quân
Bình Lộc chú trọng nâng tầm sản phẩm OCOP. Trong ảnh: Sản xuất mít sấy đạt chuẩn OCOP của Công ty TNHH Mít sấy Hưng Phát (phường Bình Lộc, thành phố Đồng Nai). Ảnh: Hải Quân

Nơi cây xanh, trái ngọt bốn mùa

Phường Bình Lộc hôm nay không chỉ in dấu chân xưa của người nguyên thủy (qua khảo cổ học phát hiện ở đây có nhiều di chỉ, dấu vết sinh sống của người nguyên thủy. Hàng loạt các di chỉ khảo cổ trong vùng được phát hiện như: Đồi Xoài, Đồi Mít, Tín Nghĩa, Lạc Sơn, Gia Kiệm, Dầu Giây, Xuân Lộc, Suối Chồn...). Sau ngày đất nước thống nhất (30-4-1975), vùng đất Bình Lộc ngày nay nhiều nơi vẫn còn là rừng già, đất hoang nên thu hút rất nhiều làn sóng dân di cư từ mọi miền đất nước về định cư.

Từ vùng đất vừa thoát khỏi chiến tranh, chính quyền và nhân dân các địa phương như: xã Bình Lộc, phường Suối Tre, xã Xuân Thiện (nay là phường Bình Lộc) đã không ngừng kiến thiết quê hương, thi đua lao động sản xuất và hội nhập.

Phó Chủ tịch UBND phường Bình Lộc Trần Minh Châu cho biết: Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, kết cấu hạ tầng trên địa bàn phường được đầu tư ngày càng đồng bộ và hiện đại. Từ đó tạo thuận lợi cho địa phương, nhân dân phát triển kinh tế theo hướng thương mại - dịch vụ và du lịch. Phường Bình Lộc đang tiếp tục thực hiện các chương trình phát triển và nâng cấp đô thị nhằm tạo đột phá thay đổi diện mạo địa phương, xứng tầm với thành phố Đồng Nai.

Ngoài phát triển thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp, phường Bình Lộc có tổng diện tích đất nông nghiệp gần 5 ngàn hécta. Ngoài diện tích lúa, hoa màu, phường Bình Lộc sở hữu diện tích cây ăn trái trên 3 ngàn hécta gồm: sầu riêng, mít, măng cụt, chôm chôm, bơ, bưởi… được quy hoạch thành vùng trồng tập trung, chuyên canh tại các khu phố: 3, 4, 5, Cây Da, Tín Nghĩa, Xuân Thiện. Trái cây của phường Bình Lộc nổi tiếng là ngon ngọt, không chỉ người tiêu dùng nội địa ưa chuộng mà còn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chủ tịch Hội Nông dân phường Bình Lộc Hoàng Đức Liêm cho biết: Trên địa bàn phường hiện có 10 điểm du lịch sinh thái vườn với 50 hộ nông dân tham gia, với tổng diện tích 60ha cây ăn trái. Mô hình du lịch sinh thái vườn mỗi năm thu hút hàng chục ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức trái cây, nhất là vào những ngày nghỉ cuối tuần, lễ, Tết, mùa hè. Mô hình này giúp giá trị vườn cây tăng thêm từ 1,5-2 lần so với nguồn thu từ sản xuất nông nghiệp thuần túy.

Hiện nay, Bình Lộc đang khuyến khích và hỗ trợ nông dân trong việc duy trì và nhân rộng mô hình du lịch sinh thái vườn tại các khu phố. Trọng tâm là ứng dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất; áp dụng cơ giới hóa vào các khâu trồng trọt, chăm sóc cây trồng; thành lập các tổ hợp tác sử dụng công nghệ quét mã QR nhằm giới thiệu về nguồn gốc sản phẩm; sử dụng các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt; áp dụng các chương trình ưu đãi khi khách tham quan giới thiệu, quảng cáo về địa phương trên các trang thông tin cộng đồng…

Nhìn lại vùng đất Bình Lộc sau chặng đường đổi mới và phát triển, ông Nguyễn Xuân Khảm, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Bình Lộc (giai đoạn 1983-1992, ở khu phố 1, phường Bình Lộc) bày tỏ: Vùng đất này trước kia là chiến trường ác liệt, nay phường Bình Lộc trù phú; khó khăn, lạc hậu và những đau thương chiến tranh đã lùi xa. Tuy vậy, lịch sử vẫn không quên những người con của Bình Lộc đã ngã xuống vì độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân, để quê hương được thanh bình, thịnh vượng và phát triển như hôm nay.

Tổ chức bộ máy các cơ quan phường Bình Lộc ngày nay từng bước được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, xây dựng chính quyền điện tử phục vụ người dân, doanh nghiệp được tăng cường. Đây là nền tảng quan trọng để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân phường Bình Lộc vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới của đất nước.

Phó Chủ tịch UBND phường Bình Lộc TRẦN MINH CHÂU 

Đoàn Phú

Tin xem nhiều