Báo Đồng Nai điện tử
En

Doanh nghiệp 'lấn sân' sang lĩnh vực công chứng để trục lợi

06:07, 26/07/2022

Thời gian gần đây, nhiều người dân rất bức xúc về tình trạng một số tổ chức, doanh nghiệp (DN) dù không có chức năng trong lĩnh vực công chứng nhưng vẫn dùng mọi thủ đoạn để thực hiện công chứng, chứng thực nhằm trục lợi. Từ phản ánh của bạn đọc, phóng viên Báo Đồng Nai đã dành ra nhiều thời gian để xác minh tìm hiểu cụ thể thực trạng tiêu cực trong hoạt động công chứng.

[links()]Thời gian gần đây, nhiều người dân rất bức xúc về tình trạng một số tổ chức, doanh nghiệp (DN) dù không có chức năng trong lĩnh vực công chứng nhưng vẫn dùng mọi thủ đoạn để thực hiện công chứng, chứng thực nhằm trục lợi. Từ phản ánh của bạn đọc, phóng viên Báo Đồng Nai đã dành ra nhiều thời gian để xác minh tìm hiểu cụ thể thực trạng tiêu cực trong hoạt động công chứng.

Chi nhánh Công ty TNHH Công chứng Nguyễn Tân Yên tại TT.Trảng Bom (H.Trảng Bom) lúc còn hoạt động bình thường
Chi nhánh Công ty TNHH Công chứng Nguyễn Tân Yên tại TT.Trảng Bom (H.Trảng Bom) lúc còn hoạt động bình thường

Bài 1: Đặt tên doanh nghiệp dễ gây nhầm lẫn với lĩnh vực công chứng

Những ngày qua, người dân đã liên tiếp đăng thông tin trên mạng xã hội thể hiện sự không đồng tình về việc một số công ty trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã dùng cụm từ “công chứng” để đặt tên cho DN. Nhiều người cũng đã phản ảnh vụ việc đến các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc xác minh, làm rõ.

* Đặt tên dễ gây hiểu lầm

Từ thông tin người dân cung cấp cũng như những chứng cứ mà phóng viên thu thập được thì một trong những DN mà người dân đề cập đến là Công ty TNHH Công chứng Nguyễn Tân Yên (gọi tắt là Công ty Nguyễn Tân Yên).

Cụ thể, theo giấy phép kinh doanh, Công ty Nguyễn Tân Yên này có trụ sở chính tại tầng 1, số 1862 đường Nguyễn Ái Quốc, P.Trung Dũng (TP.Biên Hòa); người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Đ.Q.T.; đăng ký lần đầu ngày 18-3-2017 và cấp thay đổi ngày 8-6-2022 với mã số DN 3603450597. Ngoài ra, công ty còn có chi nhánh tại địa chỉ số 192 đường Hùng Vương, TT.Trảng Bom (H.Trảng Bom) với tên gọi Chi nhánh Công ty TNHH Công chứng Nguyễn Tân Yên, đăng ký ngày 13-6-2022 với mã số 3603450597-001.

Qua tìm hiểu thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN, Công ty Nguyễn Tân Yên đăng ký 16 ngành nghề kinh doanh. Trong đó, ngành nghề chính là đại lý, môi giới, đấu giá hàng hóa. Ngoài ra, công ty còn đăng ký các ngành nghề khác như: buôn bán vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng; chuẩn bị mặt bằng; lắp đặt hệ thống xây dựng khác; buôn bán thiết bị …

Phó giám đốc Sở Tư pháp PHAN QUANG TUẤN cho biết, sắp tới, Sở Tư pháp sẽ phối hợp cùng Sở KH-ĐT, chính quyền các địa phương, cơ quan truyền thông kiểm tra và tuyên truyền mạnh vấn đề tên DN và việc quảng cáo chức năng không đúng quy định.

Mặc dù ngành nghề kinh doanh được cấp phép hoạt động của Công ty Nguyễn Tân Yên không liên quan đến hoạt động công chứng, chứng thực của tổ chức hành nghề công chứng nhưng với tên gọi Công ty TNHH Công chứng Nguyễn Tân Yên sẽ làm cho người dân và DN nhầm lẫn với tổ chức có chức năng hành nghề công chứng. Hơn nữa, việc công ty đặt tên như vậy là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi tại Khoản 1, Điều 38 và Điều 41 Luật DN năm 2020 đã quy định rất rõ ràng về việc không được đặt tên trùng và tên gây nhầm lẫn.

Theo Luật DN năm 2020, tên công ty không chỉ không được trùng lặp mà còn phải đảm bảo một số yêu cầu sau khi đăng ký như: phải đầy đủ cấu trúc; tên không chứa từ ngữ nhạy cảm, từ ngữ trái thuần phong mỹ tục, từ ngữ thiếu văn hóa, từ ngữ cấm sử dụng; tên DN không được lấy tên của cơ quan quản lý, cơ quan chức năng có thẩm quyền để làm tên riêng công ty.

Ông L.Đ.H. (ngụ P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) cho hay: “Những ngày qua, tôi cũng có theo dõi thông tin vụ việc liên quan đến Công ty Nguyễn Tân Yên. Cộng đồng mạng đã thể hiện quan điểm không đồng tình việc đặt tên dễ gây hiểu lầm cho người dân. Vì vậy, tôi nghĩ cơ quan chức năng cần vào cuộc và sớm chấn chỉnh vụ việc để trấn an dư luận”.

* Cơ quan chức năng vào cuộc

Trao đổi với phóng viên báo Đồng Nai xoay quanh vụ việc nêu trên, Phó giám đốc Sở Tư pháp Phan Quang Tuấn cho biết, trước đây, địa điểm số 192 đường Hùng Vương, TT.Trảng Bom là trụ sở của Văn phòng Công chứng Nguyễn Tân Yên. Ngày 2-3-2022, Sở Tư pháp ban hành Quyết định số 39/QĐ-STP về việc thu hồi giấy đăng ký hoạt động của Văn phòng Công chứng Nguyễn Tân Yên, đồng thời có Thông báo số 21/TB-STP ngày 3-3-2022 về việc chấm dứt hoạt động của Văn phòng Công chứng Nguyễn Tân Yên.

Lý do là văn phòng công chứng này không thực hiện bổ sung thành viên hợp danh theo thời hạn quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 30 Luật Công chứng. Tuy nhiên, địa điểm này sau đó đã trở thành Chi nhánh của Công ty Nguyễn Tân Yên.

Văn bản của Sở Tư pháp về việc chấm dứt hoạt động của Văn phòng công chứng Nguyễn Tân Yên
Văn bản của Sở Tư pháp về việc chấm dứt hoạt động của Văn phòng công chứng Nguyễn Tân Yên

Ông Phan Quang Tuấn cho hay, Sở Tư pháp đã nhận được phản ảnh của nhiều người dân về việc địa điểm nêu trên có tiếp nhận hồ sơ công chứng, chứng thực trái quy định. Việc Công ty Nguyễn Tân Yên đặt tên có từ công chứng là vấn đề “nhạy cảm”, cố tình gây hiểu lầm cho người dân và DN. Nhiều người sẽ nghĩ rằng, Sở Tư pháp đã cấp giấy đăng ký hoạt động để công ty này hoạt động công chứng, chứng thực.

Việc nhầm lẫn trên rất cần phải chấn chỉnh kịp thời. Chính vì vậy, sau khi nhận được phản ảnh của công dân, Sở Tư pháp đã tổ chức đoàn đến làm việc và nhắc nhở đối với Công ty Nguyễn Tân Yên. Đồng thời, Sở Tư pháp đã có văn bản gửi Sở KH-ĐT đề nghị phối hợp kiểm tra, rà soát việc cấp giấy đăng ký kinh doanh của Công ty Nguyễn Tân Yên.

Cũng theo Sở Tư pháp, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 phòng công chứng nhà nước và 60 văn phòng công chứng tư nhân được cấp phép chức năng cung cấp dịch vụ công về công chứng, chứng thực. Có một số tổ chức, DN không có chức năng công chứng, chứng thực vẫn đăng bảng quảng cáo thể hiện chức năng công chứng sang tên, chuyển nhượng đất đai. Họ lợi dụng sự thiếu hiểu biết, ngại đi lại mất thời gian của người dân để thực hiện việc công chứng, chứng thực ngoài trụ sở không đúng quy định nhằm trục lợi.

“Chúng tôi mong muốn người dân khi phát hiện những trường hợp tương tự xảy ra trên địa bàn hãy ghi nhận bằng hình ảnh và phản ảnh thông tin đến cơ quan chức năng để kịp thời vào cuộc xử lý. Có như vậy, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực công chứng, chứng thực mới được chặt chẽ, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh” - ông Tuấn cho hay.

An Nhân

Bài 2: Công khai “rao” quảng cáo không đúng chức năng

Tin xem nhiều