Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Chuyện lam ăn làm giàu
"Say" nghề ươm cá

09:04, 03/04/2011

Hơn 30 năm làm nghề ươm cá giống (cá bột) nên ông Lê Hoàng Sơn ở phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm về nuôi cá nước ngọt. Mặc dù trại cá giống của ông nằm sâu trong con hẻm nhưng lượng khách tìm đến mua cá giống vẫn đông.

Hơn 30 năm làm nghề ươm cá giống (cá bột) nên ông Lê Hoàng Sơn ở phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm về nuôi cá nước ngọt. Mặc dù trại cá giống của ông nằm sâu trong con hẻm nhưng lượng khách tìm đến mua cá giống vẫn đông.

 

* Hữu xạ tự nhiên hương

 

4 hécta ao ươm cá giống của ông Sơn nằm trong con hẻm thuộc khu phố 2, phường Tam Hiệp được đầu tư rất bài bản. Quanh bờ bao được bê tông hóa để chống sạt lở. Bên trong chia thành nhiều ao nhỏ có diện tích khác nhau để ươm các loại cá, như: trắm cỏ, chép, rô phi, diêu hồng... Ông Sơn cho biết, ông vừa thả đợt cá đầu tiên trong năm chuẩn bị cung cấp cá giống cho mùa thả cá của các hộ nuôi vào tháng 5 tới. Cá giống của ông tiêu thụ không chỉ ở Đồng Nai mà còn ở các tỉnh khác, như: Lâm Đồng, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và ra tận ngoài miền Trung, như: Quảng Ngãi, Bình Định. "Chở cá đi từ Biên Hòa tới Bình Định mất khoảng 16 giờ, nếu cá không khỏe chúng sẽ chết. Lúc đó thiệt cho người mua và mình cũng mất uy tín. Nên mỗi lần giao cá đi xa là trại của tôi phải chuẩn bị rất kỹ" - ông Sơn tâm sự.

 

Ông Sơn bên trại cá giống. Ảnh: V. N

Để có được nguồn cá chất lượng tốt, ông Sơn tìm đến những trại sản xuất cá giống chuyên nghiệp ở Lâm Đồng, Tiền Giang và Cần Thơ. Cũng từ việc nhập được nguồn cá tốt và chăm sóc kỹ nên trại cá của ông đã tạo được sự uy tín để khách tìm đến mua. Mỗi năm, trại cá của ông Sơn cung cấp cho thị trường khoảng 10 tấn cá giống. Phần lớn cá tại đây được bán sỉ cho các đại lý, rồi ở đó bán lại cho các hộ nuôi. Hàng năm, ông ươm 5 đợt cá giống vào các tháng 3, 5, 7, 9 và 11 để cung cấp cho các vùng khác nhau. "Ở miền Đông Nam bộ, người dân thả cá từ tháng 5 đến tháng 7, nhưng ở miền Trung do mưa lũ nhiều nên phải đợi tới tháng 9 trở đi mới thả" -  ông Sơn nói. 

 

* Trăn trở với người nuôi cá

 

Ông Sơn cho hay, khoảng 7 năm trở lại đây người dân nuôi cá thương phẩm có tay nghề khá vững nên độ hao hụt cá giống ít và sản lượng cá thịt đạt cao. Nhiều người cũng đã khá lên nhờ vào nghề này. Tuy nhiên, những năm gần đây, người nuôi cá không còn lãi nhiều bởi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Ông Sơn tâm sự: "Chi phí đầu vào gần đây đã tăng mạnh nhưng tôi vẫn không tăng giá bán cá giống mà phải tiết kiệm các chi phí khác để bù vào và chịu giảm lãi để chia sẻ khó khăn cùng người nuôi. Tôi thường hỏi thăm các chủ ao nuôi cá thịt thì được biết giá mỗi ký cá bán tại ao không cao, tính ra người nuôi chỉ lấy công làm lãi".

 

Từ những con cá chỉ bằng đầu tăm (ấu trùng) rất nhạy cảm với môi trường được đưa về nuôi sau 2 tháng lớn bằng ngón tay, trở thành cá giống giao cho khách, đòi hỏi ông phải hết sức thận trọng về quy trình kỹ thuật nuôi. Toàn bộ 4 hécta ao cá giống của ông Sơn đều lấy nguồn nước từ sông Đồng Nai để nuôi, mặc dù nguồn nước ở đây hiện không còn được tốt như trước nữa nhưng nhờ vào việc tính kỹ khi  lấy và xử lý nước nên trại cá của ông luôn ổn định.

Vân Nam

 

 

Tin xem nhiều