.

Hợp tác để xây dựng nền nông nghiệp hiện đại

Cập nhật lúc: 08:23, 04/03/2023 (GMT+7)
.

Triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 5 chuyên ngành Sản xuất và chế biến rau, hoa, quả Việt Nam (HortEx Vietnam) vừa diễn ra ở TP.HCM đã thu hút khoảng 8 ngàn lượt khách tham quan.

Khách tham quan gian hàng giới thiệu công nghệ sử dụng máy bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: B.Nguyên
Khách tham quan gian hàng giới thiệu công nghệ sử dụng máy bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: B.Nguyên

HortEx Vietnam 2023 quy tụ gần 200 gian hàng của các thương hiệu đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, là cơ hội để doanh nghiệp (DN), nông dân trong nước tiếp cận với kỹ thuật, công nghệ và sản phẩm mới trong lĩnh vực nông nghiệp từ khắp nơi trên thế giới.

* Đa dạng sản phẩm, công nghệ mới

HortEx Vietnam là triển lãm và hội thảo quốc tế về công nghệ sản xuất và chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam nên thu hút các tổ chức quốc tế, DN, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao tham gia.

Ngoài gian hàng trưng bày trái cây tươi, nông sản chế biến, một trong những nét nổi bật của triển lãm là quy tụ rất  nhiều các gian hàng giới thiệu những kỹ thuật, công nghệ, ứng dụng mới, hiện đại từ khắp nơi trên thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp như: công nghệ mới về giống, công nghệ nhà kính và thiết bị liên quan khác, công nghệ bảo quản, đóng gói và các thiết bị công nghệ xử lý sau thu hoạch, dây chuyền máy móc và công nghệ chế biến…

Theo ông LÊ VĂN ĐỨC, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), tổng công suất rau củ quả các DN có thể chế biến là 12 triệu tấn sản phẩm/năm. Tuy nhiên, tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu còn rất thấp và còn dư địa rất lớn để hợp tác giữa các DN Việt Nam và DN nước ngoài để phát triển chế biến sâu.

Đồng Nai là nơi có nông nghiệp khá phát triển với diện tích cây trái, rau đứng trong tốp đầu của khu vực Đông Nam bộ. Hiện nay, người dân đang ứng dụng các công nghệ hiện đại vào sản xuất và hình thành các chuỗi sản xuất sạch để hướng đến xuất khẩu. Do đó, triển lãm HortEx Vietnam lần này thu hút nhiều DN, nông dân Đồng Nai tham gia.

Ông Nguyễn Bá Vinh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ quảng cáo và triển lãm Minh Vi (VEAS), đơn vị tổ chức triển lãm cho biết, HortEx Vietnam là một trong những hoạt động trở thành điểm hẹn chuyên nghiệp, lớn nhất Đông Nam Á dành cho các DN và chuyên gia trong ngành rau, hoa, quả. Triển lãm nhằm tạo động lực thúc đẩy Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu rau, hoa, quả lớn, uy tín trên thế giới. Mục tiêu của ngành Nông nghiệp Việt Nam sản xuất kết hợp chế biến nông sản hiện đại, hiệu quả, thân thiện với môi trường.

* Hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao

HortEx Vietnam 2023 thu hút đông đảo các DN công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp từ các quốc gia có nền nông nghiệp hiện đại trên thế giới. Các DN này đều mong muốn hợp tác với DN, nông dân Việt Nam phát triển một nền nông nghiệp hiện đại. Trong đó, Hà Lan là quốc gia đã và đang tiếp tục là đối tác của Việt Nam với những sản phẩm, giống, công nghệ hiện đại. Đây cũng là quốc gia có nhiều DN nhất tham gia trưng bày tại triển lãm lần này.

Khách tham quan gian hàng giới thiệu các công nghệ hiện đại trong sản xuất nông nghiệp
Khách tham quan gian hàng giới thiệu các công nghệ hiện đại trong sản xuất nông nghiệp

Ông Friso Klok, Giám đốc chuỗi cung ứng Đông Nam Á của Công ty TNHH Rijk Zwaan Việt Nam (Hà Lan) chia sẻ, Rijk Zwaan Việt Nam có mặt tại triển lãm HortEx 2023 với mong muốn chuyển giao các công nghệ mới về nông nghiệp công nghệ cao và đưa nông sản chất lượng cao đến gần hơn với người nông dân và người tiêu dùng ở Việt Nam. DN này giới thiệu những tiến bộ kỹ thuật về canh tác trong nhà màng đến nhà nông Việt, những đối tác sản xuất và chế biến rau quả tại Việt Nam; nhất là chia sẻ nhiều thông tin giá trị về xu hướng thị trường bán lẻ và sự chuyển đổi sang canh tác trong nhà màng ở Đông Nam Á.

Bà Nguyễn Linh Châu, đại diện Trung tâm Ươm tạo DN nông nghiệp công nghệ cao - AHBI (thuộc Ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM) chia sẻ, là đơn vị có vai trò hỗ trợ và thúc đẩy các DN, cá nhân muốn phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đủ năng lực cạnh tranh trên thương trường, tham gia triển lãm, Trung tâm đã mang đến những sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao của 10 đơn vị khởi nghiệp là thành viên của Trung tâm nhằm quảng bá, giới thiệu và mong tìm được khách hàng cho các đơn vị trên.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ NN-PTNT nhấn mạnh, các thị trường cao cấp đặt ra các tiêu chuẩn rất cao và sẽ đòi hỏi ngày càng khắt khe về các tiêu chuẩn chất lượng. Chính vì vậy, những sự kiện như HortEx Vietnam 2023 là cơ hội cho các DN, nông dân Việt Nam học hỏi được những kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác, giao thương với các nước phát triển trên thế giới, đưa công nghệ mới vào sản xuất, cải thiện năng suất, chất lượng và giảm thiểu những tác động đến môi trường toàn cầu.

Bình Nguyên