Báo Đồng Nai điện tử
En

Ngành cao su: Dự báo thuận lợi trong năm 2022

09:01, 16/01/2022

Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng các doanh nghiệp trong ngành cao su vẫn đạt kết quả tốt. Nhu cầu thị trường gia tăng và giá cả xuất hàng ra thế giới cũng đạt mức cao nhất trong 10 năm.

Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng các doanh nghiệp trong ngành cao su vẫn đạt kết quả tốt. Nhu cầu thị trường gia tăng và giá cả xuất hàng ra thế giới cũng đạt mức cao nhất trong 10 năm.

Chế biến mủ cao su xuất khẩu tại nhà máy của Tổng công ty Cao su Đồng Nai. Ảnh: v.gia
Chế biến mủ cao su xuất khẩu tại nhà máy của Tổng công ty Cao su Đồng Nai. Ảnh: V.Gia

Dự báo, trong năm 2022, tình hình sản xuất, chế biến và xuất khẩu cao su sẽ tiếp tục có những thuận lợi.

* Giá trị xuất khẩu cao su tăng cao nhất trong 10 năm

Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam vừa tổng kết kế hoach kinh doanh của năm 2021, số liệu tổng doanh thu hợp nhất của tập đoàn đạt trên 28,5 ngàn tỷ đồng, vượt xấp xỉ 6% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt trên 6.100 tỷ đồng, vượt 7% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế ước trên 5,1 ngàn tỷ đồng, vượt trên 10% kế hoạch. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhưng thu nhập bình quân của gần 85 ngàn lao động toàn tập đoàn đạt 8,6 triệu đồng/người/tháng, tăng 10% so với kế hoạch tiền lương được phê duyệt.

Đặc biệt, xuất khẩu cao su trong năm 2021 ghi nhận một cột mốc rất quan trọng là quay trở lại mốc 3 tỷ USD sau 10 năm. Cụ thể, năm 2011, do giá cao su xuất khẩu tăng cao kỷ lục, xuất khẩu cao su đã lần đầu tiên vượt mốc 3 tỷ USD, khi đạt hơn 3,2 tỷ USD.

Sau đúng 10 năm, nhờ giá cao su liên tục tăng trở lại, bất chấp dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu, nên dù lượng cao su Việt Nam xuất khẩu chỉ tăng 11,7% so với năm 2020 nhưng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 3,24 tỷ USD, tăng 36,2% so với năm 2020. Đây là trạng thái rất tích cực để các đơn vị tiếp tục kế hoạch sản xuất, kinh doanh của mình.

Là đơn vị lớn nhất của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, trong năm 2021, Công ty TMHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai đã khai thác được 26,6 ngàn tấn, vượt kế hoạch 4,5%, doanh thu đạt 2.127 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ cao su là 1.570 tỷ đồng và tổng lợi nhuận hơn 420 tỷ đồng. 

Để đạt được kết quả ấy, tổng công ty đã phát động 2 phong trào thi đua hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng, với tổng tiền khen thưởng gần 3 tỷ đồng. Hai phong trào này thực hiện song song và được người lao động hưởng ứng tích cực khắp vườn cây, nhà máy.

Năm 2021 ghi nhận giá mủ cao su tăng bình quân khoảng 10 triệu đồng/tấn so với năm 2020. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để Tổng công ty Cao su Đồng Nai nâng cao hiệu quả khai thác, cải thiện thu nhập cho người lao động.

* Triển vọng tốt trong năm 2022

Theo dự báo của các chuyên gia, triển vọng nhu cầu về cao su tự nhiên của thế giới sẽ tăng lên trong thời gian tới. Việc mở lại biên giới quốc tế của một số quốc gia và nối lại các hoạt động kinh tế hơn đã góp phần đáng kể vào sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng cao su trong năm 2022. Vì vậy, triển vọng ngành cao su năm 2022 sẽ vẫn rất sáng, giá bán sẽ tiếp tục giữ ở mức cao.

Triển vọng dài hạn tương đối tốt khi trong vài năm tới, cao su thế giới có thể sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mới do nguồn cung cao su đang giảm dần. Đây là cơ hội cho xuất khẩu cao su của Việt Nam có thể tiếp tục được hưởng lợi về giá. Ngoài ra, việc đạt được giá cả xuất khẩu cao là do chất lượng các vườn cao su trong cả nước đang được nâng lên, đạt chuẩn quy định của ngành. Nhiều vườn cao su của công ty, thậm chí vườn cao su tiểu điền của người dân, đều được thay đổi theo hướng áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Hiệp hội Cao su Việt Nam đang đẩy mạnh việc cấp nhãn hiệu chứng nhận Cao su Việt Nam/Việt Nam Rubber. Đây là một trong những việc làm cần thiết bên cạnh việc nâng chất lượng trồng và chế biến cao su nhằm hướng đến xây dựng thương hiệu cho cao su Việt.

Theo ông Đỗ Minh Tuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Cao su Đồng Nai, để tiếp tục đạt được những kết quả khả quan hơn, đơn vị kiên định thực hiện chiến lược phát triển đơn vị trên 3 trụ cột: kinh tế - xã hội - môi trường. Đồng thời, Tổng công ty Cao su Đồng Nai tăng cường sử dụng cơ giới hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trên vườn cây. Những năm qua, việc sử dụng cơ giới hóa được coi là yếu tố then chốt, là “chìa khóa” quyết định năng suất, chất lượng vườn cây, tiết kiệm chi phí quản lý, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cho người lao động.

Đối mặt với tình trạng ngày càng khan hiếm nguồn lao động cho ngành thì cơ giới hóa sản xuất cũng là giải pháp tối ưu mà doanh nghiệp đang thực hiện. Đơn vị phối hợp với các trường đại học để đào tạo, tuyển dụng nhân sự chất lượng phục vụ mục tiêu phát triển lâu dài của mình.

Nhờ những giải pháp về kỹ thuật mà năng suất vườn cây của Tổng công ty Cao su Đồng Nai từ chỗ 1,5 tấn/ha năm 2018 đã tăng lên mức hơn 1,9 tấn vào năm 2021. “Nếu năm 2022, cao su Đồng Nai đạt 2 tấn sản lượng/ha và có mức lợi nhuận trên 6 triệu đồng/tấn thì mỗi ha chúng tôi có thể tạo ra lợi nhuận 12 triệu đồng. Cộng thêm giá trị vườn cây thanh lý vào cuối chu kỳ 20-25 năm, thì sẽ bổ sung mỗi ha 12 triệu đồng nữa. Như thế, cây cao su có thể mang lại lợi nhuận trên 24 triệu đồng/ha/năm. Đây cũng là triển vọng rất lớn đối với diện tích cây trồng đại điền” - ông Đỗ Minh Tuấn cho biết thêm.

Văn Gia

Tin xem nhiều
Liên kết hữu ích