Hiện thị trường thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán 2022 đang vào cao điểm, đặc biệt là các dòng đặc sản như: chả lụa, chả giò, gà Đông Tảo, gà thảo dược, khô cá kìm… đang hút khách mua. Tuy nhiên, do ảnh hưởng khó khăn chung do dịch Covid-19, thị trường đặc sản Tết Nguyên đán 2022 kém sôi động hơn hẳn mọi năm.
Hiện thị trường thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán 2022 đang vào cao điểm, đặc biệt là các dòng đặc sản như: chả lụa, chả giò, gà Đông Tảo, gà thảo dược, khô cá kìm… đang hút khách mua. Tuy nhiên, do ảnh hưởng khó khăn chung do dịch Covid-19, thị trường đặc sản Tết Nguyên đán 2022 kém sôi động hơn hẳn mọi năm.
Quầy bán chả lụa, chả thủ của Cơ sở Chả lụa Trí tại chợ Phúc Nhạc, xã Gia Kiệm (H.Thống Nhất) sẵn sàng phục vụ khách hàng dịp Tết. Ảnh: T.Mộc |
Dù các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất điều chỉnh nguồn cung giảm hơn nhiều so với vụ Tết mọi năm nhưng sức mua vẫn không như mong đợi.
* Đặc sản quê đắt hàng
2 xã Gia Kiệm và Gia Tân (H.Thống Nhất) được nhiều người biết tiếng về nghề làm chả lụa, chả thủ, chả quế, mọc và những món bánh ăn kèm như: bánh chưng, bánh giầy, bánh cuốn... Đặc sản chả lụa ở vùng này nức tiếng xa gần do nơi đây tập trung nhiều người dân gốc Bắc và lại từng là “thủ phủ” nuôi heo của Đồng Nai nên họ có nguồn thịt heo tươi chất lượng, là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề làm giò chả. Nhiều cơ sở sản xuất giò chả ở vùng này được tiếp nối theo kiểu cha truyền con nối hàng chục năm qua. Nét đặc biệt của dòng đặc sản này là nhiều cơ sở sản xuất đều giữ cách làm thủ công truyền thống từ xưa.
Vào dịp lễ, Tết, các cơ sở sản xuất giò chả ở H.Thống Nhất nhộn nhịp hơn hẳn so với ngày thường vì cả người dân tại địa phương và người tiêu dùng khắp nơi đều đặt hàng với số lượng lớn để ăn Tết hoặc làm quà biếu...
Chủ Cơ sở Chả lụa Trí (xã Gia Kiệm, H.Thống Nhất) chia sẻ, chả lụa, chả thủ, nem… của cơ sở đều làm theo phương pháp thủ công nên có hương vị đặc biệt, nhiều khách hàng ăn thử một lần là trở thành khách quen. Ngày thường cơ sở chỉ làm khoảng vài chục kg/ngày thì mùa Tết tăng lên gấp cả chục lần lên vài trăm kg sản phẩm các loại. Cao điểm sản xuất chả mùa Tết thường dồn vào tuần cuối tháng Chạp nhưng từ trước Tết cả tháng, khách mua đã nhộn nhịp đến các cơ sở giò lụa tại địa phương này đặt hàng. Nhiều khách lẻ cũng đặt hàng chục ký chả các loại về ăn và làm quà biếu Tết. Tết Nguyên đán năm nay, khách đặt hàng Tết vẫn tấp nập như mọi năm nên cơ sở của bà Trí phải ngừng nhận đơn hàng từ cả tuần trước Tết. Khách hàng của các cơ sở sản xuất đặc sản thủ công này rất đa dạng, dân địa phương, người trong tỉnh đến các tỉnh, thành lân cận. Nhiều cơ sở còn mở rộng chi nhánh sang đất Mỹ để phục vụ nhu cầu đặc sản quê của kiều bào.
Đặc sản gà ta, gà trống thiến cũng là món ăn truyền thống luôn có trên mâm cỗ Tết của nhiều gia đình nên luôn là mặt hàng đắt khách vào mùa Tết. Ông Nguyễn Hoàng Sự, chủ trại nuôi gà trống thiến tại xã Xuân Đông (H.Cẩm Mỹ) cho biết, Tết năm nay, trại gà của ông cung cấp ra thị trường khoảng 2 ngàn con gà trống thiến với giá từ 110-120 ngàn đồng/kg, giá bán cao hơn dịp Tết năm ngoái khoảng 10 ngàn đồng/kg. Nguyên nhân do năm nay bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều trại nuôi gà trống thiến giảm sản lượng đàn, nguồn cung giảm hơn nên có giá bán tốt.
* Nhiều đặc sản kém sức mua
Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều mặt hàng nông sản, đặc sản rơi vào cảnh tồn hàng, rớt giá nên nhiều cơ sở sản xuất đặc sản phục vụ mùa Tết Nguyên đán 2022 đã chủ động điều chỉnh giảm nguồn cung vì e ngại thị trường kém sôi động. Thực tế thị trường mùa Tết năm nay cũng cho thấy sức mua sụt giảm nhiều so với mọi năm.
Làm khô cá kìm phục vụ Tết tại Tổ hợp tác Khô cá kìm Sông Nước (xã Phú Cường, H.Định Quán). Ảnh: B.Nguyên |
Vào mùa Tết, các cơ sở sản xuất khô cá kìm, một loại đặc sản của hồ Trị An đều rộn ràng chuẩn bị hàng Tết. Nhưng Tết năm nay, vùng làm khô cá kìm ở ấp bến Nôm (xã Phú Cường, H.Định Quán) trầm lắng hơn hẳn mọi năm.
Bà Nguyễn Thị Bích Vân, chủ cơ sở làm các loại khô cá tại ấp Bến Nôm cho biết, đặc sản khô cá kìm tiêu thụ mạnh nhất là vào mùa Tết. Cụ thể, ngày thường cơ sở chỉ chế biến vài trăm kg cá kìm tươi thì Tết lên cả tấn cá tươi. Nhưng năm nay, nguồn cá sông này cũng kém dồi dào hơn mọi năm nên cơ sở sản xuất không bằng mùa Tết năm ngoái. Nguồn cung giảm nhưng không xảy ra tình trạng hút hàng, tăng giá.
Bà Vân so sánh: “Giá khô cá kìm Tết năm nay thấp hơn vài chục ngàn đồng/kg so với Tết năm ngoái nhưng sức mua vẫn rất chậm. Dự đoán thị trường Tết năm nay khó khăn hơn về đầu ra. Cơ sở có làm thêm các mặt hàng khô cá lóc, khô cá chỉ vàng với mức giá bình dân hơn để thêm sản phẩm cho khách lựa chọn”.
Ông Vũ Ngọc Tuấn, chủ trại nuôi gà Đông Tảo tại xã Đông Hòa (H.Trảng Bom) nhận xét, năm nay hầu như không có nhiều cơ sở đầu tư nuôi gà Đông Tảo phục vụ thị trường Tết do e ngại ảnh hưởng của dịch bệnh hàng hóa không tiêu thụ được. Đầu tư nuôi gà Đông Tảo “nặng” vốn hơn so với các mô hình chăn nuôi khác nên các trại nuôi càng cẩn trọng. “Thực tế cho thấy sức mua của thị trường Tết năm nay còn kém hơn so với dự đoán. Nguồn cung giảm mạnh nhưng sức mua còn giảm hơn. Mọi năm, khách đặt gà Đông Tảo từ rất sớm, trước Tết cả tháng. Năm nay, những ngày cận Tết là cao điểm tiêu thụ nhưng vẫn vắng khách mua khiến nguồn gà trong trại còn khá nhiều” - ông Tuấn nói.
Cùng nỗi lo, ông Vũ Đình Đàm, Giám đốc HTX Thủy sản du lịch sinh thái Làng Bè tại P.Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa) cho hay, sức mua của thị trường Tết năm nay khá chậm, từ các loại cá kiểng đến các món ngon đặc sản đều kén khách hơn hẳn mọi năm. Theo đó, cá chép giòn từng là loại đặc sản bán được giá cao vài trăm ngàn đồng/kg thì hiện giá bán tại bè nuôi chỉ khoảng 100 ngàn đồng/kg mà sức tiêu thụ vẫn khá chậm. Mùa Tết năm nay, giá các loại cá nuôi nước ngọt cũng khá “mềm” như: cá lăng bán tại bè khoảng 65 ngàn đồng/kg, cá chép chỉ trên 40 ngàn đồng/kg, cá lóc hơn 30 ngàn đồng/kg…
Bình Nguyên - Thủy Mộc