Dự án Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn:

Khó bàn giao đúng kế hoạch

Cập nhật lúc 18:35, Chủ Nhật, 15/08/2021 (GMT+7)

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến cho dự án xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư (TĐC) Lộc An - Bình Sơn (H.Long Thành), nơi bố trí tái định cư cho các hộ dân vùng dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành không thể hoàn thành và bàn giao vào cuối tháng 7-2021 như dự kiến.

Dự án Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn bị chậm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Ảnh: P.TÙNG
Dự án Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn bị chậm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Ảnh: P.TÙNG

* Nhiều gói thầu chưa thể hoàn thành thi công

Khu TĐC Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 280ha, đây là nơi bố trí TĐC cho tất cả các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án Sân bay Long Thành đủ điều kiện bố trí TĐC.

Tháng 4-2020, dự án Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu TĐC Lộc An - Bình Sơn chính thức được khởi công thực hiện. Theo kế hoạch, đến cuối tháng 7-2021, dự án sẽ hoàn thành xây dựng và bàn giao các công trình cho H.Long Thành quản lý. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, dự án đã không thể hoàn thành theo đúng thời hạn đề ra.

Theo ông NGUYỄN ANH TUẤN, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, trong khoảng 3 tuần gần đây, mưa nhiều và thiếu hụt nhân công, không có vật tư, vật liệu do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên các nhà thầu tổ chức thi công gián đoạn, hoặc tạm ngừng thi công.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, chủ đầu tư dự án, đối với 5 gói thầu ưu tiên gồm 4 tuyến đường N23, N39, D1, D18 và tuyến thoát nước ra suối Ông Quế, đến nay các nhà thầu đã cơ bản thi công hoàn thành các công việc của hợp đồng. Chủ đầu tư cũng đã tổ chức nghiệm thu hoàn thành đối với 5 gói thầu ưu tiên. Để có thể bàn giao cho địa phương, các nhà thầu sẽ phải thực hiện dọn dẹp vệ sinh công trường, khắc phục một số khiếm khuyết tồn tại, tổ chức lập hồ sơ thanh quyết toán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên chưa thực hiện xong. Riêng tuyến đường D18 có phát sinh 3 nút giao do điều chỉnh quy hoạch nên cần phải gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng phần phát sinh điều chỉnh.

Đối với gói thầu xây dựng hạ tầng 12 khu thuộc khu TĐC Lộc An - Bình Sơn, đến nay, có 8 khu (2, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11) đã cơ bản thi công hoàn thành các khối lượng của hợp đồng. Thời gian tới, các nhà thầu sẽ tiếp tục sửa chữa hoàn thiện các khiếm khuyết, tồn tại, thi công sơn kẻ đường, bảo dưỡng, thay thế cây xanh. Riêng 4 khu còn lại, các nhà thầu hiện đã thi công xong hệ thống đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thoát nước thải. Các nhà thầu sẽ tiếp tục thi công hoàn thành các công việc còn lại như: bó nền, lát gạch vỉa hè, trồng cây xanh, sơn kẻ đường, lắp đặt biển báo giao thông.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng thời gian qua, các công trường tại khu TĐC Lộc An - Bình Sơn vẫn tổ chức triển khai thi công. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, nhắc nhở các nhà thầu thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh như: giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc, tổ chức xét nghiệm cho người lao động, không đi ra ngoài công trường khi không cần thiết… đồng thời yêu cầu các nhà thầu vẫn phải cố gắng đảm bảo kế hoạch tiến độ.

Tuy nhiên, tiến độ của hầu hết các gói thầu vẫn bị chậm vì nhiều khó khăn phát sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, một số nhà thầu gặp khó khăn trong điều động chỉ huy trưởng, cán bộ kỹ thuật, chuyên gia, công nhân xây dựng công trình do thực hiện giãn cách xã hội và nằm trong vùng cách ly, phong tỏa. Cùng với đó, nguồn cung và việc vận chuyển vật tư, vật liệu từ các tỉnh, thành như TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu gặp khó khăn.

“Đặc biệt vấn đề nhập khẩu thiết bị của gói thầu trạm xử lý nước thải hiện không thể thực hiện. Do đó, nhà thầu đã có văn bản báo cáo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh tạm dừng thi công” - ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

* Đề nghị cho phép giãn tiến độ

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Đồng Nai sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 đến cuối tháng 8. Do đó, những khó khăn mà các nhà thầu gặp phải trong thời gian qua sẽ chưa thể được khắc phục. Chính vì vậy, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã có công văn đề xuất UBND tỉnh cho phép giãn tiến độ đối với một số gói thầu bị ảnh hưởng. “Thời gian cụ thể đối với việc giãn tiến độ sẽ được xem xét tùy theo từng gói thầu” - ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Để tránh tình trạng phải ngưng thi công, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã có văn bản đôn đốc các nhà thầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo các chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời vẫn yêu cầu nhà thầu duy trì tiến độ thực hiện.

Trên thực tế, ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tiến độ một số gói thầu còn chậm cũng còn do phát sinh thêm khối lượng công việc. Cụ thể, có 10/12 khu có khối lượng công việc bổ sung do điều chỉnh quy hoạch, mở rộng các tuyến đường có chiều rộng mặt đường một chiều từ 4-5m lên 6m.

Trong đó, khu 1 có khối lượng công việc bổ sung nhiều do thực hiện điều chỉnh quy hoạch 4 khu chung cư thành phân lô nền TĐC. Để thực hiện cần phải tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu. Chính vì vậy, thời gian hoàn thành xây dựng hệ thống hạ tầng cho khu 1 dự kiến phải kéo dài sang năm 2022.

Cùng với đó, có 9 khu khác cũng phát sinh các khối lượng công việc và cần phải gia hạn đến cuối năm 2021 mới có thể hoàn thành thi công.

Phạm Tùng

.
.
;
.
.