Báo Đồng Nai điện tử
En

Chế biến thực phẩm chay từ nấm

11:07, 12/07/2015

Công ty TNHH một thành viên thực phẩm Ánh Nhi (tại ấp 4, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) đã đầu tư nghiên cứu chế biến nhiều sản phẩm chay ăn liền được làm hoàn toàn từ nấm bào ngư.

Công ty TNHH một thành viên thực phẩm Ánh Nhi (tại ấp 4, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) đã đầu tư nghiên cứu chế biến nhiều sản phẩm chay ăn liền được làm hoàn toàn từ nấm bào ngư.

Điều này đã giúp nâng cao giá trị sản phẩm của cây nấm, giải quyết được khó khăn cho người trông nấm và giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn.

Cô giám đốc trẻ Đào Thị Ngọc Ánh và sản phẩm nấm sạch do công ty sản xuất.  Ảnh: Kim Vũ
Cô giám đốc trẻ Đào Thị Ngọc Ánh và sản phẩm nấm sạch do công ty sản xuất. Ảnh: Kim Vũ

Trăn trở trước tình trạng bà con ồ ạt trồng nấm bào ngư dẫn đến mặt hàng này bị dội chợ, mất giá, cô gái trẻ Đào Thị Ngọc Ánh 22 tuổi, giám đốc điều hành công ty, đã ấp ủ chế biến nấm bào ngư thành các sản phẩm chay. Ngay từ những lô hàng đầu tiên, sản phẩm Ánh Nhi đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa.

Ngọc Ánh chia sẻ: “Nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh, thành khác về Đồng Nai mua nấm để sơ chế, đóng gói với nhãn mác riêng cung cấp cho nhiều siêu thị lớn với mức giá cao. Là doanh nghiệp hoạt động tại địa phương, tôi muốn xây dựng thương hiệu riêng cho nấm Sông Trầu”. Hiện mỗi ngày, công ty cung cấp cho thị trường gần một tấn nấm thành phẩm, đạt lợi nhuận tốt, nhất là tạo thu nhập cho hơn 50 nhân viên với mức lương từ 4 triệu đồng/tháng. Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, công ty đã tổ chức gian hàng giới thiệu, bán sản phẩm ngay tại cổng vào Khu du lịch Suối Tiên với hơn 500kg sản phẩm các loại, đem lại lợi nhuận hơn 150 triệu đồng. Vừa qua, công ty cũng đã ký kết hợp đồng cung cấp nấm tươi cho một số bếp ăn công nghiệp.

Để đảm bảo có nguồn nguyên liệu sạch, Ánh Nhi đã liên kết bao tiêu đầu ra cho nông dân. Nấm trồng tại các hộ nông dân cũng được thực hiện theo quy trình sản xuất nấm khép kín, an toàn. Đầu năm 2014, doanh nghiệp đã đầu tư thêm 2 hécta  trồng các loại nấm tươi, như: nấm hoàng kim, nấm ngọc thạch, bào ngư trắng, bào ngư xám... đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện sản phẩm đang được Siêu thị Co.op Mart bao tiêu với giá cả ổn định. Để thu hút khách, doanh nghiệp cũng thường xuyên có các chương trình ưu đãi, giảm giá.

Công ty hiện đang đẩy mạnh ứng dụng những công nghệ tiên tiến vào sản xuất, như: tủ cấy vô trùng, lò ấp khử trùng, tủ ấm... với quy trình sản xuất khép kín từ việc lựa chọn con giống, cấy meo. Theo chị Ngọc Ánh: “Nguyên liệu được kiểm tra, xử lý kỹ lưỡng, phối trộn với các chất dinh dưỡng hữu cơ, như: cám gạo, cám bắp, hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học và chất kích thích tăng trưởng. Nhà trồng được bao kín bằng lưới muỗi tránh côn trùng phá hoại, dùng hệ thống tưới tự động đảm bảo điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của nấm...”.

Ngọc Ánh cho biết thêm, công ty luôn đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe về tác phong, công nhân viên làm việc trong môi trường được vô trùng, đảm bảo sản phẩm luôn đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phầm, từ đó mới có thể đưa ra thị trường.

Kim Vũ

Tin xem nhiều