Báo Đồng Nai điện tử
En

Cùng người trẻ Biên Hòa khám phá cà phê ‘overnight’

Minh Hạnh
12:41, 27/03/2024

Gần đây, Biên Hòa xuất hiện nhiều quán cà phê hoạt động 24/7, thu hút đông đảo khách hàng, đặc biệt là giới trẻ. Thói quen đi cà phê “overnight" như một hơi thở mới, mang lại những phút giây sống chậm, những khoảng lặng để thư giãn giữa lòng thành phố.

Góc ngã ba đường Phan Trung giao với đường Dương Tử Giang lúc 12 giờ đêm vẫn “full bàn
Góc ngã ba đường Phan Trung giao với đường Dương Tử Giang lúc 12 giờ đêm vẫn “full bàn". Ảnh: M.Hạnh

Vào buổi tối, khi ánh đèn đường tắt dần và số đông bước vào giấc ngủ, những quán cà phê ở Biên Hòa lại mở cửa chào đón những vị khách đặc biệt: những người thích nhâm nhi tách cà phê hay ly trà sữa lúc tối muộn.

Dọc con đường vui chơi, ăn uống Phan Trung và Võ Thị Sáu lúc 12 giờ đêm, không khó để bắt gặp các hàng quán bày bàn ghế khắp lề đường. Dù là cửa hàng cà phê có mặt bằng trong nhà rộng lớn, hay xe cà phê lưu động, thì những chỗ ngồi ngoài trời đa phần đều kín khách.

Khác với việc ở nhà hoặc đi các quán cà phê mở cửa vào ban ngày, thói quen đi cà phê “overnight" mang lại cho các bạn trẻ ở thành phố Biên Hòa một không gian riêng, nơi họ có thể thảnh thơi, tập trung vào công việc hay gặp gỡ bạn bè. Đặc biệt, đối với những sinh viên hoặc nhân viên văn phòng, việc có thể ở lại cà phê làm việc đến khuya giúp họ tận dụng được thời gian và tìm kiếm cảm hứng sáng tạo.

Lướt web, chơi game là những hoạt động thường thấy tại các quán cà phê 24/7
Lướt web, chơi game là những hoạt động thường thấy tại các quán cà phê 24/7. Ảnh: M.Hạnh

Anh Nghĩa, 24 tuổi chia sẻ: “Mô hình cà phê “overnight” phổ biến ở Thành phố Hồ Chí Minh từ rất lâu, và mới "chớm nở" ở Biên Hòa trong thời gian gần đây. Cá nhân mình rất hay đi cà phê khuya vì một phần do yếu tố công việc, làm việc đêm, ban ngày cảm thấy bí bách. Thế hệ 8X 9X thường có xu hướng đi cà phê sáng, còn từ gen Z tụi mình trở đi, cà phê bắt đầu hoạt động về buổi đêm nhiều, vì đêm nó vắng, thoải mái, mát mẻ, ngồi có thể trò chuyện mọi thứ”.

Thưởng thức đồ uống trong không khí mát mẻ của ban đêm là một trải nghiệm
Thưởng thức đồ uống trong không khí mát mẻ của ban đêm là một trải nghiệm. Ảnh: M.Hạnh

Chạy theo xu hướng này, ngày càng có nhiều quán cà phê ở Biên Hòa mở cửa đến khuya, thậm chí đến sáng sớm phục vụ các bạn trẻ. Điển hình trong đó là Zen Tea Võ Thị Sáu, đã xây dựng rất thành công mô hình cà phê 24/7.

Dù đã hơn 1 giờ sáng nhưng các bạn trẻ vẫn ngồi rất đông
Dù đã hơn 1 giờ sáng nhưng các bạn trẻ vẫn ngồi rất đông. Ảnh: M.Hạnh

Anh Trần Anh Huy (32 tuổi, Vũng Tàu) cho biết: “Anh ở Vũng Tàu, một lần ghé chơi Biên Hòa được bạn dẫn ra Zen Tea ngồi cà phê khuya, từ đó lần nào lên đây anh cũng phải vào quán này. Một phần là nước ngon, một phần là vui vì đông các bạn trẻ. Cảm giác như trai xinh gái đẹp ở Biên Hòa tối đều tụ tập hết về đây”.

Không phân biệt cuối tuần hay ngày thường, quán 20/02 trên đường Võ Thị Sáu luôn có lượng khách cố định khung giờ từ 12 đến 2 giờ sáng. Ảnh: M.Hạnh

Sự linh hoạt, đa dạng và sáng tạo trong cách tiếp cận cuộc sống đã tạo nên một trào lưu văn hóa mới và dần trở thành một nét đặc trưng riêng của thành phố Biên Hòa, đáng giá để khám phá và trải nghiệm.

Minh Hạnh

Tin xem nhiều