Báo Đồng Nai điện tử
En

Tiến sĩ Nguyễn Khánh Trung, nhà sáng lập Công ty CP Bác sĩ thương hiệu (Brand Doctor Group): Thiếu bản sắc, doanh nghiệp khó tồn tại lâu bền

Đào Lê
12:38, 04/05/2024

Tiến sĩ Nguyễn Khánh Trung được mệnh danh là bác sĩ thương hiệu đầu tiên của Việt Nam, là nhà sáng lập Công ty CP Bác sĩ thương hiệu (Brand Doctor Group). Nhiều năm qua, Brand Doctor đã nỗ lực hỗ trợ các đối tác trong việc phát triển thương hiệu doanh nghiệp (DN), con đường đầy khó khăn nhưng cũng là động lực để thực hiện sứ mệnh của mình.

Ông Nguyễn Khánh Trung. Ảnh: Đ.Lê
Ông Nguyễn Khánh Trung. Ảnh: Đ.Lê

Mới đây, khi tham gia Hội nghị Gắn kết sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững thông qua hoạt động đổi mới và sáng tạo do Sở Khoa học và công nghệ tổ chức, tiến sĩ Nguyễn Khánh Trung đã chia sẻ với Báo Đồng Nai cuối tuần về các giải pháp xây dựng thương hiệu của DN.

Thương hiệu là cái cốt của DN

* Thưa ông, kinh tế Việt Nam đang trên đường phát triển mạnh và là mảnh đất màu mỡ cho DN thành lập, phát triển. Thế nhưng, hầu như rất ít các thương hiệu có thể tồn tại lâu dài, dù rằng họ có những bước đi đầu tiên rất đáng ngưỡng mộ?

- Đó là một thực tế. Có nhiều cách giải thích, và theo tôi, lý do lớn nhất chính là bản thân tổ chức ấy thiếu đi “bản sắc” thật sự của mình. Thiếu bản sắc vì thế theo năm tháng sẽ trở nên “già nua”, “xa lạ” trong con mắt của thị trường. Bản sắc ấy cần được thể hiện “hoàn hảo” thông qua thương hiệu họ dày công xây dựng. Bắt đầu bằng triết lý xây dựng hệ thống nhận diện, có thể kể đến triết lý thiết kế logo, khẩu hiệu và các biểu hiện khác của thương hiệu ấy đảm bảo khi hệ thống này vận hành, chúng sẽ sống trọn vẹn với từng sản phẩm mà thương hiệu ấy hiện diện.

Tiếp đến là, cần phát triển thương hiệu đó theo “từng giá trị riêng biệt” mà DN muốn theo đuổi để cuối cùng để lại trong tâm trí khách hàng những giá trị cảm nhận “riêng biệt” mà không có bất kỳ thương hiệu nào có thể có được.

Báo cáo khảo sát DN của Bộ Công thương năm 2020 cho thấy, ấn tượng về hình ảnh biểu trưng cho sản phẩm hàng hóa Việt Nam còn mờ nhạt. Chỉ có 20% DN đầu tư xây dựng thương hiệu và chỉ chú trọng đăng ký tại Việt Nam, chưa đăng ký tại thị trường nước ngoài, thiếu quan tâm khai thác và quản lý thương hiệu. Việc quảng bá xúc tiến hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng còn chưa được quan tâm đúng mức.

* Như vậy, thương hiệu chính là câu chuyện sống còn của DN?

- Có thể thấy, thương hiệu chính là phần giá trị đặc biệt mà thị trường, khách hàng và thời đại lưu giữ trong tâm trí theo năm tháng. Giá trị ấy như là phần “linh hồn”, “phần cảm xúc” và cả những ước mơ đi theo cùng thời đại. DN dù thuộc bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào đều cần thấu hiểu thương hiệu mình.

Những câu chuyện DN phát triển vững mạnh và trường tồn luôn gắn vào giá trị khác biệt và sáng tạo của bản thân DN đó. Chúng tôi đang thực hiện cuộc khảo sát đối với các khách hàng, nhằm đánh giá và xem xét tình hình hiện tại của DN, từ đó tư vấn về định vị, chiến lược phát triển và hệ thống nhận diện thương hiệu. Mỗi DN sẽ được tư vấn phù hợp với đặc điểm riêng, bản sắc của mình để tạo nên sự khác biệt.

* Trong xây dựng thương hiệu, DN cần có đánh giá ra sao đối với vấn đề sở hữu trí tuệ?

- Đối với tất cả DN, sở hữu trí tuệ là tài sản rất quan trọng. DN cần quan tâm và bảo hộ sở hữu trí tuệ nhằm tránh việc bị sao chép, bắt chước công thức của mình. Có những trí tuệ mà chỉ có thị trường cảm nhận và đánh giá. Theo khảo sát quốc tế thì có 65% khách hàng cảm thấy được kết nối về mặt cảm xúc với các thương hiệu khiến họ cảm nhận được các thương hiệu ấy đang quan tâm đến họ. Do vậy, sức sống của sở hữu trí tuệ là phải được ứng dụng, đi vào cuộc sống thì mới có giá trị.

Góp sức cùng DN xây dựng thương hiệu

* Để có thể đọc vị được thương hiệu, DN cần người hỗ trợ, nói nôm na là “bác sĩ thương hiệu” cho mình, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Ở nước ngoài khái niệm bác sĩ gia đình rất phổ biến. Brand Doctor mong muốn có những người bác sĩ như vậy ở trong DN để họ có thể hiểu, gắn bó và yêu DN hơn.

Chúng tôi (Brand Doctor) đang nỗ lực để cung cấp các dịch vụ cho DN. Theo đó, Brand Doctor xem bệnh và điều trị để DN được chữa lành những tổn thương về thương hiệu và giá trị phát sinh trong các giai đoạn phát triển, cùng những biến động của thị trường.

Doanh nghiệp phải luôn nỗ lực để xây dựng thương hiệu phù hợp với nhu cầu thị trường. Ảnh: Đ.Lê
Doanh nghiệp phải luôn nỗ lực để xây dựng thương hiệu phù hợp với nhu cầu thị trường. Ảnh: Đ.Lê

* Cụ thể thì Brand Doctor có thể hỗ trợ gì cho DN?

- Brand Doctor xác định sứ mệnh của mình là hỗ trợ xây dựng thương hiệu cá nhân, DN từ sâu bên trong để đồng hành và tiếp bước trên con đường vững mạnh, phát triển. Sứ mệnh mà Brand Doctor đặt ra không chỉ nâng tầm DN trong nước mà phải vươn ra quốc tế với tiềm lực nội tại vững chắc.

Brand Doctor đem đến cho các đối tác, khách hàng giải pháp đồng hành trọn vẹn với 7 bước gồm: khảo sát SBI, tư vấn định hướng, tham gia ecosBDG, đào tạo, điều chỉnh chiến lược, tư vấn triển khai và cập nhật định vị theo thời gian. Từ đây, những giải pháp hữu hiệu, phù hợp với nguồn lực và khả năng của DN sẽ được đề xuất nhằm xây dựng những giá trị khác biệt, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN.

* Tư vấn cho DN, làm “bác sĩ thương hiệu” là điều không dễ dàng bởi từ ý tưởng, mong muốn của mình đến việc DN thực hành theo đâu phải một sớm một chiều. ông có cảm nhận thấy điều đó?

- Tất nhiên, vất vả là điều chắc chắn, bởi DN của Việt Nam đa số vẫn đang ở quy mô nhỏ và vừa. Nhiều khi họ đã quen với cách làm theo người khác mà quên mất việc phải tạo ra khác biệt thì mới có thể tồn tại và phát triển, làm theo lối mòn, dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng. Khó khăn là có nhưng cũng là động lực để kích thích đội ngũ Brand Doctor mang những kiến thức, trải nghiệm của mình đồng hành cùng các đối tác.

Chúng tôi kỳ vọng đạt được những thành tựu lớn, trở thành đối tác chiến lược của nhiều DN hàng đầu, tiên phong trong việc phát triển các giá trị chiều sâu của thương hiệu và thực hiện những dự án có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Đó là vấn đề của tương lai còn trước mắt, các DN nhỏ và vừa là những đối tác tiềm năng. Hiện tại, chúng tôi đang hỗ trợ một DN ngành thực phẩm quy mô khởi nghiệp của Biên Hòa trong việc xây dựng thương hiệu, xây dựng chiến lược phát triển của mình. Đã có những thành công bước đầu, song để có thể thu về được kết quả như mong muốn cần phải nỗ lực nhiều. Điều quan trọng là DN ấy phải xây dựng được chiến lược cụ thể nhằm nâng cấp giá trị, cập nhật sự đổi mới về chiến lược kinh doanh và các thông điệp xung quanh nhằm giúp khách hàng cảm nhận được giá trị mà DN mang lại.

* Xin cảm ơn ông!

Đào Lê (thực hiện)

 

 

 

Tin xem nhiều