Báo Đồng Nai điện tử
En

Ẩm thực góp phần quảng bá du lịch địa phương

Ngọc Liên
07:11, 02/09/2023

Hàng trăm đầu bếp từ các khu, điểm du lịch; hệ thống khách sạn, nhà hàng… trên địa bàn tỉnh vừa ra mắt sân chơi chung nhằm chia sẻ những kinh nghiệm, sản phẩm ẩm thực độc đáo để xây dựng thương hiệu chung cho ẩm thực địa phương, đó là Chi hội Đầu bếp (HĐB) Đồng Nai.

Các đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện các món ăn theo bản đồ ẩm thực từng địa phương trên địa bàn tỉnh
Các đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện các món ăn theo bản đồ ẩm thực từng địa phương trên địa bàn tỉnh. Ảnh: N.LIÊN

Là cánh tay đắc lực của Hiệp hội Du lịch (HHDL) tỉnh, HĐB Đồng Nai sẽ góp phần kết nối tinh hoa ẩm thực, nâng tầm thương hiệu du lịch - ẩm thực địa phương. Đồng thời, cùng ngành Du lịch Đồng Nai khẳng định những giá trị văn hóa, du lịch, ẩm thực đặc sắc theo phong vị từng vùng.

Món ăn dân dã mang phong vị quê nhà

Đồng Nai được mệnh danh là thủ phủ trái cây của vùng Đông Nam bộ, với những món đặc sản nổi tiếng làm từ trái bưởi, sầu riêng, chôm chôm, măng cụt… Đồng thời, Đồng Nai cũng là vùng phát triển nông nghiệp của quốc gia, cung cấp nguồn nông sản, sản phẩm chế biến từ nông nghiệp thuộc tốp đầu cả nước. Với sự “giàu có” về tài nguyên như trên, người dân Đồng Nai cũng đã tạo nên những món ăn dân dã mang đậm hương vị địa phương khiến du khách thưởng thức rồi rất khó quên.

Món cá hấp đặc sản sông Đồng Nai
Món cá hấp đặc sản sông Đồng Nai

 Chẳng hạn như, khi đến khu vực TP.Biên Hòa, H.Vĩnh Cửu, khách du lịch có cơ hội thưởng thức các món được chế biến từ bưởi là gỏi bưởi, chè bưởi, gà hấp bưởi, rượu bưởi, các món tôm, cá trên sông Đồng Nai. Hay khi đến vùng Long Khánh, Xuân Lộc, du khách sẽ thưởng thức các món ngon được chế biến từ các loại trái cây như: gỏi chôm chôm, măng cụt, và các loại trái cây tươi được trồng từ các trang trại, nhà vườn. Còn nếu về vùng miền núi Tân Phú, Định Quán, du khách có thể thưởng thức các món thủy sản trên hồ Trị An, sông Đồng Nai kết hợp với rau rừng… Bên cạnh đó, Đồng Nai còn nhiều món ăn được chế biến từ nguồn nông sản, vật nuôi địa phương như: chả giò Gia Kiệm, hạt điều rang muối, trà Phú Hội…

Món bánh tráng cuốn rau sống, tép um
Món bánh tráng cuốn rau sống, tép um

Ông Trần Quốc Vũ, khách du lịch đến từ TP.HCM chia sẻ, từ nhiều năm nay, khi có nhu cầu  thưởng thức các món đặc sản tôm, cá hay cùng gia đình trải nghiệm không khí trong lành, ông thường chọn Đồng Nai là điểm đến. Nguyên nhân Đồng Nai trở thành điểm đến lý tưởng với gia đình ông Vũ là vì khoảng cách gần, có những không gian thiên nhiên mát lành, cùng những món ăn dân dã, bảo đảm về chất lượng. Một số điểm đến mà gia đình ông Vũ thường chọn là khu Làng bưởi Tân Triều để thưởng thức không gian bình yên của làng quê và ăn những món ăn được chế biến từ bưởi đúng hương vị địa phương.

Nâng tầm thương hiệu du lịch, ẩm thực địa phương

Đồng Nai đang hướng tới chặng đường phát triển du lịch mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Với mục tiêu là du lịch Đồng Nai tăng tốc, cất cánh cùng ngành Hàng không vào năm 2025, ngành Du lịch đang có những bước chuẩn bị ngay từ bây giờ để cùng tạo nên một dấu ấn, kỷ nguyên mới cho ngành Du lịch. Không nằm ngoài mục tiêu trên, những nghệ nhân ẩm thực của Đồng Nai cũng đang từng bước xây dựng thương hiệu ẩm thực địa phương để góp phần nâng tầm cho thương hiệu du lịch Đồng Nai trở thành một tỉnh không chỉ giàu về công nghiệp, nông nghiệp mà còn có một ngành Du lịch đẳng cấp, xứng tầm quốc tế.

Món tôm càng hấp, đặc sản sông Đồng Nai
Món tôm càng hấp, đặc sản sông Đồng Nai

Chia sẻ về mục tiêu, hành trình kết nối ẩm thực với sự phát triển du lịch Đồng Nai, Chủ tịch HHDL tỉnh Trần Đăng Ninh cho biết, vừa qua, HHDL vừa công bố quyết định thành lập HĐB Đồng Nai với mong muốn cùng ngành Du lịch tỉnh nhà xây dựng thương hiệu ẩm thực địa phương để cùng chung tay vun đắp thương hiệu du lịch Đồng Nai. Đồng thời, cùng ngành Du lịch của tỉnh định vị lại vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới.

Món gỏi bưởi trứ danh được Kỷ lục châu Á xác nhận món ngon của Việt Nam
Món gỏi bưởi trứ danh được Kỷ lục châu Á xác nhận món ngon của Việt Nam

Theo ông Trần Đăng Ninh, Đồng Nai hiện đang có 2 món ăn được Kỷ lục châu Á xác nhận là món ngon Việt Nam là món xôi chiên phồng và món gỏi bưởi. Đây là 2 món ăn tạo nên giá trị đặc sản vùng miền nổi bật nhất của Đồng Nai. Để duy trì, phát huy những giá trị về văn hóa ẩm thực cho những món ăn là “bảo vật” địa phương, nhiệm vụ đầu tiên thuộc về những đầu bếp.

Nghệ thuật cắt tỉa từ rau củ quả
Nghệ thuật cắt tỉa từ rau củ quả

HĐB Đồng Nai không chỉ phải duy trì mà còn có trách nhiệm lan tỏa những giá trị ẩm thực Đồng Nai lên một tầm cao mới. Các đầu bếp chuyên nghiệp phải biến những món ăn dân dã thành những món đặc sản cao cấp, thể hiện được sự tài hoa trong nghệ thuật chế biến của mình để nâng giá trị cho những món ăn địa phương. Như vậy khi nhắc đến du lịch Đồng Nai, khách du lịch sẽ nghĩ ngay tới những món ăn đặc sắc phải thưởng thức.

Ngọc Liên

Tin xem nhiều