En

Khi người trẻ truyền lửa mê sách

06:06, 02/06/2023

Bằng tâm huyết và khát khao đưa sách đến gần hơn với cộng đồng, người trẻ làm công tác thư viện trên địa bàn tỉnh đã và đang là cầu nối truyền lửa cho những người cùng chung niềm đam mê với sách.

Bằng tâm huyết và khát khao đưa sách đến gần hơn với cộng đồng, người trẻ làm công tác thư viện trên địa bàn tỉnh đã và đang là cầu nối truyền lửa cho những người cùng chung niềm đam mê với sách.

Chị Cao Thị Bảo Trung, cán bộ Thư viện H.Long Thành giới thiệu sách cho bạn đọc tại thư viện. Ảnh: L.Na
Chị Cao Thị Bảo Trung, cán bộ Thư viện H.Long Thành giới thiệu sách cho bạn đọc tại thư viện. Ảnh: L.Na

1. Chúng tôi gặp chị Cao Thị Bảo Trung, cán bộ Thư viện H.Long Thành khi chị đang tập trung giới thiệu những cuốn sách mới được thư viện bổ sung, phục vụ bạn đọc. Sau vài lời thăm hỏi cởi mở, chị Bảo Trung hướng dẫn chúng tôi tham quan thư viện, tìm hiểu những đầu sách được phân loại cụ thể cho từng nhóm đối tượng, cách thức giới thiệu sách hay thông qua mạng xã hội.

Chị Bảo Trung cho biết, mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì thiếu nhân lực (Thư viện H.Long Thành hiện chỉ có 2 người phụ trách), hạn chế về điều kiện hoạt động, song thư viện khang trang và được đầu tư bài bản như hiện nay là nhờ vào sự quan tâm, phát triển văn hóa đọc của địa phương. Thư viện huyện được nhiều người gọi là “ngôi nhà chung thân thiện”, bởi nơi đây bạn đọc mọi lứa tuổi đều có thể tìm được những cuốn sách mà mình yêu thích cũng như có không gian tự học nghiêm túc và thoải mái.

Từng là sinh viên yêu sách, có kinh nghiệm làm việc hơn 5 năm tại một thư viện trường học ở tỉnh Đắk Lắk trước khi về Long Thành công tác, chị Bảo Trung nói rằng, để thu hút bạn đọc đến với thư viện thì người thủ thư phải có nhiều đổi mới, chủ động tổ chức nhiều hoạt động, lan tỏa phong trào đọc sách. Tại thư viện, bạn đọc không cần phải làm các thủ tục rườm rà như trước, nội quy phòng đọc không còn cứng nhắc, kho sách được sắp xếp theo hình thức mở, người đọc tự lựa chọn. Thư viện đẩy mạnh luân chuyển sách, duy trì các mô hình đọc sách, tổ chức sinh hoạt chuyên đề cho các đội, nhóm, CLB…

Anh PHẠM QUANG THẮNG, cán bộ Thư viện H.Định Quán chia sẻ: “Chúng tôi hạnh phúc khi nhìn thấy bạn đọc say mê sách, đọc tại thư viện từ sáng tới trưa, từ trưa tới chiều. Điều đáng quý của công việc này là chúng tôi đang đóng góp một phần công sức trong việc đưa nhiều kênh thông tin, kiến thức bổ ích tới nhiều người, đặc biệt là những mầm xanh tương lai của đất nước”.

“Nhằm bắt nhịp xu thế chuyển đổi số, chúng tôi không ngừng nâng cao trình độ, làm mới mình. Bên cạnh phát triển văn hóa đọc theo hình thức truyền thống, chúng tôi còn đẩy mạnh việc đọc sách, giới thiệu sách trên website, mạng xã hội YouTube, Facebook; thực hiện nhiều video clip, sách mới, sách hay cũng như chia sẻ nguồn thông tin chính thống, quảng bá các hoạt động của thư viện. Qua đó, giúp bạn đọc tiếp cận sách một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn” - chị Bảo Trung chia sẻ.

2. Yêu thích đọc sách, hơn 10 năm trước, chị Phan Thị Trang chọn ngành Thư viện để theo đuổi đam mê. Tốt nghiệp cao đẳng thư viện, chị Trang đến công tác tại Trường tiểu học Nguyễn Du (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa). Chị cho biết, thời điểm mới về trường, không khí ở thư viện rất buồn, mỗi ngày chỉ lèo tèo vài học sinh đến đọc sách. Mình phải làm sao đây? Câu hỏi đó luôn thường trực trong đầu cô gái trẻ mới vào nghề.

Trăn trở tìm giải pháp, chị Trang chọn cách thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện với học sinh về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách; phát động phong trào đọc sách, kể chuyện theo sách vào mỗi thứ hai hàng tuần. Vài năm trở lại đây, chị cùng với nhà trường xây dựng mô hình Thư viện xanh thân thiện, giới thiệu sách qua các video clip, tạo hứng thú cho học sinh.

“Tôi cho rằng mô hình Thư viện xanh là thiết thực và việc giới thiệu sách trực tuyến là phù hợp trong thời điểm hiện nay. Chúng tôi đã và đang tiếp tục triển khai, nhân rộng mô hình trong nhà trường. Dịp hè này, chúng tôi phát động học sinh tham gia hội thi kể chuyện, đọc sách hè, ứng dụng công nghệ tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc…” - chị Trang nói.

Chị Phạm Thị Trang (Trường tiểu học Nguyễn Du, TP.Biên Hòa) hướng dẫn học sinh đọc sách để tham gia hội thi Vẽ tranh và kể chuyện theo sách hè 2023
Chị Phạm Thị Trang (Trường tiểu học Nguyễn Du, TP.Biên Hòa) hướng dẫn học sinh đọc sách để tham gia hội thi Vẽ tranh và kể chuyện theo sách hè 2023

3. Mặc dù hệ thống thư viện trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, song với tình yêu và đam mê, những người làm công tác thư viện vẫn luôn nỗ lực, đưa sách đến gần bạn đọc. Đặc biệt trong mùa hè 2023, họ đang tích cực tổ chức đa dạng các hoạt động, phục vụ nhu cầu đọc sách của nhân dân, nhất là các em học sinh.

Phó giám đốc Thư viện tỉnh Hoàng Thị Hồng cho biết, cán bộ thư viện từ tỉnh đến cơ sở đã và đang tích cực, chủ động phát huy tốt vai trò là cầu nối, đưa sách đến gần hơn với bạn đọc. Thời gian tới, thư viện sẽ tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng, hỗ trợ kỹ năng trong quản lý và phương pháp giữ lữa, lan tỏa phong trào đọc sách cho đội ngũ cán bộ làm công tác thư viện. Qua đó, phát huy giá trị văn hóa, góp công, góp sức không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ly Na

Tin xem nhiều