Không thể "bó tay" với sự chây ì nợ bảo hiểm xã hội

Cập nhật lúc 09:42, Thứ Bảy, 18/02/2023 (GMT+7)

Hiện nay, các quy định chế tài đối với doanh nghiệp (DN) trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đã rất rõ ràng, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ cơ sở. Thế nhưng danh sách DN chây ì, nợ đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đang mỗi ngày một dài. Nhiều ý kiến cho rằng, không thể “bó tay” với tình trạng này…

Người dân liên hệ giải quyết các chế độ bảo hiểm tại Bảo hiểm xã hội tỉnh. Ảnh: H.D
Người dân liên hệ giải quyết các chế độ bảo hiểm tại Bảo hiểm xã hội tỉnh. Ảnh: H.D

Theo Sở LĐ-TBXH, nguyên nhân của tình trạng nêu trên là ngày càng có nhiều DN trốn đóng BHXH do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, khiến nhiều DN gặp khó khăn phải ngưng hoạt động, phá sản, giải thể, mất khả năng thanh toán dẫn đến việc không thực hiện trích nộp hoặc thực hiện trích nộp không kịp thời các khoản BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN theo quy định. Do đó, người lao động (NLĐ) không kịp thời được hưởng các chế độ BHXH như ốm đau, thai sản, không được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành cho biết, trước tình trạng DN nợ đọng BHXH dây dưa, kéo dài, BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó thường xuyên đôn đốc các đơn vị đóng tiền BHXH hàng tháng đúng kỳ hạn, cung cấp số tiền phải đóng và số nợ phát sinh hàng tháng cho từng đơn vị. Chỉ đạo cán bộ chuyên quản lý thu bám sát các đơn vị được phân công phụ trách để nắm bắt tình hình hoạt động của DN trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng cử cán bộ chuyên quản lý thu xuống đơn vị đối chiếu số liệu và hướng dẫn DN trích nộp và đóng tiền kịp thời, làm biên bản, gửi thông báo nợ.

Cần có giải pháp để ngăn ngừa tình trạng DN dù không thực sự khó khăn vẫn đang “vin” vào lý do dịch bệnh Covid-19 phức tạp  để chây ì, trốn thực hiện các chính sách BHXH cho NLĐ; cũng như tình trạng DN tìm “chiêu” để không đóng BHXH, thực hiện không đúng chế độ, chính sách đối với NLĐ, phổ biến là không tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN...

Hiện BHXH tỉnh đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thanh tra chuyên ngành và thanh tra đột xuất các DN đang nợ BHXH khó đòi để kịp thời báo cáo UBND tỉnh phối hợp với ngành Công an hạn chế xuất cảnh, nhằm tránh tình trạng chủ DN là người nước ngoài bỏ trốn. Ngoài ra, nếu đủ cơ sở, BHXH tỉnh sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để truy tố trách nhiệm hình sự đối với những chủ DN vi phạm các quy định về trốn đóng BHXH, gian lận, chiếm đoạt tài sản NLĐ.

Giám đốc BHXH tỉnh PHẠM MINH THÀNH cho biết, hiện BHXH tỉnh đang phối hợp với Sở LĐ-TBXH mời các DN để kiểm tra, xử lý nợ BHXH, BHYT, BHTN và tình hình giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho NLĐ thông qua hoạt động tăng cường thúc đẩy, đôn đốc việc thực hiện thu của cơ quan BHXH; tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các DN nợ đọng BHXH kéo dài.

Phương Liễu

.
.
.
.
.