Báo Đồng Nai điện tử
En

Người "mê" máy nghiền đá, sàng cát

07:07, 30/07/2022

Lựa chọn lĩnh vực cơ khí, chuyên sản xuất, máy nghiền đá cho các mỏ đá từ Bắc vào Nam, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Trang Minh Đức (TP.Biên Hòa) Vũ Văn Toàn cho hay, sản phẩm của ông hiện tại đã được xuất khẩu nhiều sang Campuchia.

Lựa chọn lĩnh vực cơ khí, chuyên sản xuất, máy nghiền đá cho các mỏ đá từ Bắc vào Nam, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Trang Minh Đức (TP.Biên Hòa) Vũ Văn Toàn cho hay, sản phẩm của ông hiện tại đã được xuất khẩu nhiều sang Campuchia.

Ông Vũ Văn Toàn kiểm tra sản xuất cấu kiện sản phẩm trong nhà máy của công ty. Ảnh: V.Gia
Ông Vũ Văn Toàn kiểm tra sản xuất cấu kiện sản phẩm trong nhà máy của công ty. Ảnh: V.Gia

Với lĩnh vực khá “độc”, đơn hàng của doanh nghiệp (DN) luôn dồi dào, đặc biệt là khi nhiều dự án hạ tầng lớn đã và đang được khởi công. Mặc dù vậy, ông Toàn cũng gặp không ít khó khăn, nhất là trong giai đoạn giá vật liệu, linh kiện máy móc nhập khẩu tăng vọt.

* Rẻ hơn phân nửa so với máy nhập ngoại

Ông Toàn kể mình đã có hơn 20 năm theo ngành nghề cơ khí, chế tạo. Việc sản xuất hệ thống, dây chuyền máy nghiền đá thời điểm đó cũng rất phù hợp khi nền kinh tế đang “bùng nổ”, kéo theo nhu cầu khai thác đá phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng liên tục tăng. Năm 2003, ông thành lập cơ sở chế tạo cơ khí sản xuất máy nghiền đá và năm 2007 thì nâng cấp lên DN để đáp ứng nhu cầu hoạt động.

Mới bước ra sản xuất, dù là mặt hàng khá độc nhưng với ông Toàn thời điểm đó đầy gian nan bởi mới lập nghiệp nên vốn ít. Trong khi nhu cầu vốn mua sắm nguyên vật liệu sản xuất rất lớn, cơ sở luôn trong tình trạng thiếu trước hụt sau. Chưa kể, đầu ra của sản phẩm cũng không mấy dễ dàng bởi sản phẩm của cơ sở mới nên không được nhiều người biết.

“Lợi thế của chúng tôi là vấn đề hậu mãi tốt hơn máy móc nhập khẩu vì khi gặp sự cố sẽ có sẵn đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ duy tu, bảo dưỡng, đồng thời có thể tùy chỉnh cho phù hợp. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu từ các đối tác, khách hàng thì ngoài 2 xưởng sản xuất hiện tại, công ty sẽ mở thêm một xưởng khác”.

Từ làm những sản phẩm công suất nhỏ, cung cấp linh kiện để sửa chữa máy móc cho các hệ thống khi có sự cố... dần dần tích lũy kinh nghiệm, ông Toàn bước vào sản xuất lớn. Khi khách hàng thấy máy của ông sử dụng ổn định, giá lại hợp lý, từ đó đối tác đặt phụ tùng thay thế, hoạt động của nhà máy phát triển mạnh lên.

Đặc biệt, vật tư, sắt thép để sản xuất cấu kiện, đan sàng đá phải nhập khẩu vì thép sản xuất trong nước không đáp ứng được. Sản phẩm sản xuất trong nước nhưng nguyên liệu vẫn là ngoại nhập nên bài toán chi phí sản xuất, tối ưu hóa giá trị cho cả nhà cung ứng lẫn đối tác luôn đặt lên hàng đầu.

“Tôi vốn là dân cơ khí, được đào tạo bài bản trong trường nhưng những kinh nghiệm, kiến thức phần lớn đều được trải qua thực hành, lăn lộn thực tế. Làm việc này thì nghề dạy người bởi không như những ngành sản xuất hàng tiêu dùng khác, mọi thứ đều phải mày mò, học hỏi” - ông Toàn nói về quá trình khởi nghiệp của mình.

Nhờ khả năng chế tạo được máy thay thế nhập khẩu, sản phẩm của ông cung ứng ra thị trường có giá cả phải chăng, thậm chí có những máy móc giá thành chỉ bằng một nửa so với nhập ngoại. Đơn cử như mỗi dàn máy nhỏ có công suất 250 tấn/giờ nếu nhập khẩu từ Nhật Bản có giá hơn 20 tỷ đồng, từ Hàn Quốc là khoảng 16 tỷ đồng và của Trung Quốc hơn 10 tỷ đồng, nhưng chế tạo tại Việt Nam chỉ có giá 8 tỷ đồng.

“Tất nhiên, về trái tim của dây chuyền, máy móc phức tạp bên trong chúng tôi vẫn phải nhập khẩu, phần lớn là từ Hàn Quốc, còn lại các bộ phận khác như: khung, băng tải, sàng phân loại đá... được chế tạo tại nhà máy của công ty” - ông Toàn chia sẻ thêm.

* Dự trữ nguyên, vật liệu để phục vụ sản xuất

Không chỉ làm máy nghiền đá, sàng đá mà theo ông Toàn, những năm gần đây, nhu cầu xây dựng các dự án hạ tầng lớn của quốc gia, xây dựng nhà máy xí nghiệp, nhà ở dân dụng đang gia tăng nhanh, nguồn nguyên, vật liệu xây dựng ngày càng khan hiếm, đặc biệt là cát xây dựng. Đây là loại tài nguyên khai thác nhiều sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Sẵn có kinh nghiệm làm máy xay đá, ông đã nghiên cứu để sản xuất dây chuyền sàng cát nhân tạo và được khách hàng đặt mua ngày càng nhiều.

Lắp đặt dây chuyền khai thác, chế biến đá xây dựng cho một đối tác ở miền Trung
Lắp đặt dây chuyền khai thác, chế biến đá xây dựng cho một đối tác ở miền Trung

“Mỗi năm chúng tôi cung ứng ra thị trường hàng chục dây chuyền sàng cát nhân tạo. Hệ thống này so với máy xay đá là sản phẩm mới, cũng có thể phù hợp được với cả quy mô nhỏ nên trong tương lai, đây sẽ là sản phẩm vẫn được ưa chuộng” - ông Toàn nói.

Về xu hướng phát triển, ông Toàn cho hay, nhu cầu về khai thác đá để làm gạch và cát rất cao nên ngành công nghiệp chế tạo máy cho lĩnh vực khai thác mỏ vẫn còn nhiều “đất” phát triển. Ông sẽ liên tục cập nhật công nghệ tiên tiến, thay đổi sản xuất và cho ra những dàn máy nghiền hiệu quả.

Một vấn đề nữa mà DN quan tâm là giá cả nguyên vật liệu tăng cao, nhất là những cấu kiện thép chuyên dụng. Điều này ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh và lợi nhuận. Do vậy, ông Toàn đang nỗ lực để dự trữ nguyên vật liệu phục vụ chế tạo máy móc trước những biến động của thị trường.     

“Tranh thủ điều kiện, chúng tôi sẽ phải lùng mua những nguyên vật liệu cần thiết để dự trữ, hiện nhu cầu mua hàng nguyên liệu tăng cao những nguồn cung cũng không dễ dàng gì” - ông Vũ Văn Toàn chia sẻ thêm về những giải pháp để chủ động sản xuất của mình.

Văn Gia

Tin xem nhiều