Những lời tri ân!

Cập nhật lúc 11:04, Thứ Bảy, 25/06/2022 (GMT+7)

Những ngày tháng 6 vừa qua, đội ngũ những người làm báo cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng đã được sống trong không khí vui tươi, phấn khởi bởi sự quan tâm, tình cảm nồng ấm, chân thành của các cấp, ngành và công chúng dành cho giới báo chí nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Đó là những lẵng hoa tươi thắm, những lời chúc mừng, động viên khích lệ, là những góp ý, định hướng và cả những kỳ vọng đối với đội ngũ những người làm báo hiện nay.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: Huy Anh
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: Huy Anh

Chính những tình cảm đó đã trở thành động lực tinh thần vô cùng to lớn đối với các nhà báo để họ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, góp sức vào sự nghiệp báo chí vinh quang và rất đỗi tự hào. Mặt khác, sự quan tâm và những tình cảm đó cũng cho thấy vị trí, vai trò quan trọng của báo chí đối với đời sống xã hội và niềm tin của công chúng đối với những nhà báo chân chính. Đón nhận những tình cảm, sự quan tâm ấy ắt hẳn mỗi người làm báo đều không khỏi xúc động, tự hào nhưng kèm theo đó cũng là những áp lực, trăn trở. Đó là làm sao để có những tác phẩm báo chí hay hơn, thiết thực hơn và mang lại những giá trị đối với xã hội...

Nhiều cơ quan báo chí, nhà báo đã gửi lời tri ân sau một mùa 21-6 nhiều niềm vui và ý nghĩa, thế nhưng lời tri ân ý nghĩa nhất có lẽ chính là những tác phẩm báo chí chất lượng, hấp dẫn đến với bạn đọc. Đó là khi niềm tin được đền đáp, khi mà những giá trị của báo chí được khẳng định và lan tỏa trong đời sống xã hội. Và để có được những tác phẩm báo chí như vậy đòi hỏi người làm báo không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nêu cao trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, nhân văn và đứng vững trước những cám dỗ.

Đằng sau những giải thưởng, những tác phẩm báo chí chất lượng và những vinh quang của nghề báo là những nỗ lực không ngừng nghỉ, mồ hôi và cả nước mắt của nhà báo. Rõ ràng vinh quang luôn gắn liền với trách nhiệm. Tại lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021 diễn ra tối 21-6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có những chia sẻ về nghề báo: “Tôi hiểu nghề báo là một trong những nghề vinh quang nhưng vất vả, một nghề có thể đúng với câu hát “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai”.

Trong bối cảnh công nghệ liên tục phát triển, công chúng không chỉ tiếp nhận thông tin từ báo chí mà cũng đồng thời đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí để có thể trụ vững trong dòng chảy thông tin. Đó không chỉ là đòi hỏi từ thực tiễn khách quan mà còn là khát khao cháy bỏng trong tự thân mỗi người làm báo để có được “tâm sáng, lòng trong, bút sắc”, góp phần xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Nhật Hạ

.
.
.
.
.