Báo Đồng Nai điện tử
En

Đến cồn Phú Ða ăn bánh xèo ốc gạo

09:01, 07/01/2022

Cồn Phú Đa là cồn nhỏ thuộc xã Vĩnh Bình, H.Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Nơi đây nổi tiếng với những vườn cây ăn trái sum suê, những con rạch xanh um dừa nước, thích hợp với du lịch sinh thái.

Cồn Phú Đa là cồn nhỏ thuộc xã Vĩnh Bình, H.Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Nơi đây nổi tiếng với những vườn cây ăn trái sum suê, những con rạch xanh um dừa nước, thích hợp với du lịch sinh thái. Đặc biệt, cồn Phú Đa được người dân Bến Tre gọi là cù lao ốc, hay cồn ốc gạo, bởi trên cồn có một loại ốc gạo tự nhiên rất to, trắng nõn, thịt giòn, vị ngon ngọt hơn hẳn ốc gạo ở những nơi khác. Du khách đến đây rất thích thưởng thức các món ăn được chế biến từ ốc gạo, nhất là món bánh xèo ốc gạo.

Ốc gạo trên cồn Phú Đa hầu như có quanh năm, nhưng để thưởng thức bữa tiệc ốc ngon thì phải đi đúng mùa, lúc ốc chưa đẻ trứng (đẻ trứng sẽ làm ốc ốm). Mùa ốc gạo thong dong bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch hằng năm và ngon nhất là vào tháng 5 âm lịch, dịp Tết Đoan ngọ. Lúc đó, ốc gạo thịt đầy đặn, béo tròn, ngọt giòn, ngon không cưỡng nổi.

Để làm món bánh xèo ốc gạo thì nguyên liệu quan trọng nhất chính là ốc gạo. Trước khi mang ốc gạo đi luộc, người ta cho ốc vào thau nước vo gạo ngâm độ nửa ngày để ốc nhả sạch chất nhờn. Luộc hoặc hấp ốc gạo với sả và lá ổi cho thơm. Trong thời gian luộc, không nên xốc nồi ốc kẻo phần thịt rúc vào bên trong khó lể. Ốc chín, đổ ra rổ và bắt đầu công đoạn tỉ mẩn: lể xoay tròn để lấy hết phần thịt ốc bên trong ra. Sau đó, đem ốc gạo xào sơ với hẹ và hành tây thái mỏng, nêm nếm gia vị vừa ăn là được phần nhân bánh xèo hấp dẫn.

Đến phần làm vỏ bánh xèo. Người ta trộn bột làm bánh xèo với nước cốt dừa, bột nghệ, trứng và hành lá xắt mỏng, nước lọc vừa đủ. Công đoạn tráng bánh xèo cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi người tráng phải khéo léo và tỉ mỉ để bánh tròn, không dày, mép bánh không bị rách. Cho miếng mỡ heo chà đều lên chảo gang rồi đổ một ít bột bánh xèo vào. Dùng giẻ cầm chảo chao đều cho bánh xèo mỏng, giòn rụm. Kế đến cho ốc cùng với giá, củ sắn xắt sợi vào trong lòng bánh. Đậy nắp chảo tầm 2 phút cho bánh chín rồi gấp bánh làm đôi và đặt lên mẹt đã lót lá chuối sẵn.

Mâm bánh xèo ốc gạo dọn ra với đầy đủ các loại rau dại, nước chấm, nhìn rất bắt mắt, kích thích vị giác tột độ. Khi thưởng thức, đặt lá cải vào trong lòng bàn tay, gắp một miếng bánh xèo có lẫn thịt ốc gạo rồi cuốn lại chấm vào chén nước chua ngọt. Ăn từ từ và cảm nhận… Vị ngọt, giòn sần sật của thịt ốc gạo hòa lẫn vị thơm, béo của bột gạo khiến du khách dù no bụng vẫn muốn dùng thêm. 

Trần Thái Học

 

Tin xem nhiều