Báo Đồng Nai điện tử
En

Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp: Những cách làm sáng tạo

10:04, 09/04/2021

Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp là một trong 5 nội dung của phong trào xây dựng Trường học thân thiện - học sinh tích cực do Bộ GD-ĐT phát động. Bằng những cách làm sáng tạo, nhiều ngôi trường tại Đồng Nai đã giúp học sinh mỗi ngày đến trường là mỗi ngày vui, tạo cảm hứng học tập hiệu quả.

Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp là một trong 5 nội dung của phong trào xây dựng Trường học thân thiện - học sinh tích cực do Bộ GD-ĐT phát động. Bằng những cách làm sáng tạo, nhiều ngôi trường tại Đồng Nai đã giúp học sinh mỗi ngày đến trường là mỗi ngày vui, tạo cảm hứng học tập hiệu quả.

Trẻ mầm non Trường mầm non Phú Vinh (xã Phú Vinh, H.Định Quán) vui chơi ở vườn trường. Ảnh: C.Nghĩa
Trẻ mầm non Trường mầm non Phú Vinh (xã Phú Vinh, H.Định Quán) vui chơi ở vườn trường. Ảnh: C.Nghĩa

Trường THCS Trần Hưng Đạo (xã Bảo Bình, (H.Cẩm Mỹ) được biết đến là một trong những mô hình trường xanh - sạch - đẹp. Tại ngôi trường này, từ sân trường đến những góc nhỏ đều được chăm chút bằng chính bàn tay của thầy cô và các em học sinh mỗi ngày.

* Trường em xanh - sạch - đẹp

Tổng phụ trách Đội Trường THCS Trần Hưng Đạo Trần Văn Lập chia sẻ, những năm trước, trường có khá ít cây xanh. Từ phong trào xây dựng trường học  xanh - sạch - đẹp, liên đội đã phát động chi đội các lớp tham gia trồng cây trước lớp, đồng thời phân công mỗi lớp phụ trách trăm sóc các bồn cây của trường. Nhà trường cũng phát động học sinh nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh trước cổng, trong sân trường và trong cả lớp học. Những hàng ghế trong sân trường bạc màu cũng được chính giáo viên và học sinh tô điểm lại bằng nhiều chủ đề khác nhau,

Em Trần Thị Hoài Sa, học sinh lớp 9 Trường THCS Trần Hưng Đạo cho hay: “Khi được thầy cô giao nhiệm vụ trang trí những hàng ghế dưới sân trường, chúng em đã cùng thảo luận và tìm ra 2 chủ đề khác nhau cho 2 hàng ghế. Đó là chủ đề Môi trường xanh của chúng em và An toàn giao thông là hạnh phúc. Sau khi hoàn thiện, những chiếc ghế cũ kỹ như được khoác lên mình chiếc áo mới, làm sáng cả một góc sân trường. Đặc biệt hơn, khi trang trí xong, những hàng ghế vô tri vô giác như biết nói, truyền tải đi những thông điệp cụ thể về ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh và kêu gọi mọi người cùng chấp hành Luật Giao thông đường bộ”.

Trong khi đó, thầy Mai Văn Sáu, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Huệ (xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc) chia sẻ, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện vào cuối năm 2020 là dịp để nhà trường quan tâm hơn đến hoạt động xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp. Thầy Sáu đã cùng với các thầy cô trong trường triển khai nhiều hoạt động sáng tạo như: thiết kế và lắp đặt những chậu rửa tay bằng lốp xe ô tô cũ bỏ đi, trồng thêm nhiều cây xanh trong sân trường. Nước từ những chậu rửa tay được dẫn trực tiếp vào các gốc cây để tưới cho cây thêm xanh mát, giúp nhân viên bảo vệ trường bớt thời gian tưới cây mỗi ngày. Không dừng lại ở đó, những nơi học sinh thường tập trung đông, thầy cô còn đầu tư vẽ những bức tranh với đủ màu sắc để ngôi trường thêm đẹp và vui nhộn.

Tại Trường THCS Hưng Lộc (xã Hưng Lộc, H.Thống Nhất), hằng tháng Ban giám hiệu nhà trường đều tổ chức cho các lớp tham gia các hoạt động ngoại khóa với chủ đề: Trường em xanh - sạch - đẹp. Từ những hoạt động này, sân trường đã được trồng rất nhiều cây xanh, các loại hoa với nhiều màu sắc khác nhau. Cô Bùi Mai Huê, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường mới xây được hơn 3 năm, lúc đầu còn thiếu cây xanh nên cảm giác khá nóng bức. Khi cây xanh được trồng ở khắp nơi, từ sân trường đến lớp học, đã phần nào đem lại cảm giác tươi mát hơn.

* Nuôi dưỡng cuộc sống xanh

Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT H.Định Quán, các trường học từ mầm non đến THCS của huyện phần lớn đều có diện tích rộng, nhiều trường còn sở hữu những hàng cây lâu năm dưới sân trường, mang lại cảm giác xanh mát, giúp cho những buổi sinh hoạt ở sân trường mát mẻ và gần gũi với thiên nhiên hơn. Thêm vào đó, việc xây dựng trường xanh - sạch - đẹp đã góp phần làm cho những ngôi trường của huyện thêm tươi đẹp hơn, nhờ đó thầy cô và học sinh thêm yêu trường mến lớp hơn mỗi ngày. Đặc biệt, tại một số trường mầm non của huyện, các thầy cô còn tận dụng những khoảnh đất trống làm vườn rau xanh, hằng ngày không chỉ cung cấp rau sạch cho trẻ mà còn làm nơi để học sinh rèn luyện kỹ năng sống đầy bổ ích và thú vị.

Các em học sinh Trường tiểu học Nguyễn Huệ (xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc) sơn lại hàng rào phân luồng xe máy của phụ huynh đến trường đưa đón học sinh. Ảnh: C.Nghĩa
Các em học sinh Trường tiểu học Nguyễn Huệ (xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc) sơn lại hàng rào phân luồng xe máy của phụ huynh đến trường đưa đón học sinh. Ảnh: C.Nghĩa

Tại Trường mầm non Phú Vinh (xã Phú Vinh) - đạt chuẩn quốc gia sớm của H.Định Quán, các cô giáo khéo léo trang trí các lớp bằng những bức họa đầy màu sắc tuổi thơ, góc sân trường cũng được trang trí theo những chủ đề như chợ quê, góc vui chơi của bé… Những khoảnh đất trống trong trường từ nhiều năm nay đã được tận dụng trở thành vườn rau sạch. Vào mỗi buổi sáng, các cô thường dẫn các bé ra vườn tưới rau, bắt sâu… khiến những buổi bé đến trường thực sự vui và bổ ích.

Cô Đàm Thị Liên, giáo viên Trường mầm non Phú Vinh bộc bạch: “Nhiều ngày cuối tuần nhưng các cô của trường vẫn miệt mài đến trường trồng rau, vẽ tranh… tất cả chỉ với mong muốn mang lại môi trường học tập xanh - sạch - đẹp cho các bé”.

Cô Lê Thị Thúy Hằng, Hiệu trưởng Trường mầm non Bình Lợi (xã Bình Lợi, H.Vĩnh Cửu) vui vẻ giới thiệu, ngôi trường xanh từ ngoài đường vào đến lớp học được các cô đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Không ít ngày nghỉ, các cô đã đến trường tận dụng từng chiếc lốp xe cũ làm chậu cảnh, dùng sơn dầu đủ màu sắc để trang trí từng bậc thềm, tường rào, bồn cây, các khoảng trống của sân trường đều tràn ngập màu xanh mát, khiến học sinh cảm thấy thích thú mỗi buổi đến trường.

Cô Hằng chia sẻ: “Xây dựng trường xanh - sạch - đẹp không chỉ cần có kinh phí, quan trọng hơn chính là tình yêu nghề và trách nhiệm với ngôi trường của mình. Bằng tất cả sự cố gắng, những năm qua Trường mầm non Bình Lợi luôn được xếp hạng là một trong những ngôi trường mầm non tiêu biểu về môi trường giáo dục thân thiện của huyện”. 

Trưởng phòng Nghiệp vụ 2 Sở GD-ĐT Trương Thị Thủy Ngân cho biết, trường học xanh - sạch - đẹp đã tạo động lực rất lớn cho các thầy cô giáo thi đua sáng tạo, tận tụy hơn với nghề, giúp học sinh được hưởng thụ môi môi trường học tập tốt hơn. Qua xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp đã giáo dục cho học sinh hình thành thói quen và ý thức bảo vệ môi trường xung quanh. Cũng qua phong trào này, ngành Giáo dục đã tiết kiệm được khá nhiều kinh phí khi thầy cô tận dụng những loại vật dụng tái chế để trang trí trường lớp. Nhiều mô hình hay về xây dựng trường xanh - sạch - đẹp đã được nhân rộng ra toàn tỉnh.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch: Tạo cho học sinh môi trường học tập thân thiện

Hằng năm, Sở GD-ĐT đều tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp loại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh về tiêu chí xanh - sạch - đẹp, đây cũng là một trong những tiêu chí khi xếp hạng trường chuẩn quốc gia. Nhưng ý nghĩa của xây dựng trường xanh - sạch - đẹp không chỉ là ở danh hiệu, điều quan trọng nhất là tạo cho các em học sinh được niềm vui, tinh thần thoải mái mỗi ngày đến trường.

Công Nghĩa

Tin xem nhiều