Báo Đồng Nai điện tử
En

Giúp người lao động xây dựng gia đình hạnh phúc

09:04, 03/04/2021

Thời gian qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hoặc mời các chuyên gia về nói chuyện chuyên đề nhằm chia sẻ bí quyết xây dựng gia đình hạnh phúc cho người lao động (NLĐ).

Thời gian qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hoặc mời các chuyên gia về nói chuyện chuyên đề nhằm chia sẻ bí quyết xây dựng gia đình hạnh phúc cho người lao động (NLĐ). Các hoạt động này góp phần giúp NLĐ, đặc biệt lao động nữ có thêm kỹ năng, kinh nghiệm vun đắp gia đình, nuôi dạy con tốt, yên tâm làm việc tại các doanh nghiệp (DN).

Liên đoàn Lao động tỉnh tập huấn bình đẳng giới cho công nhân lao động. Ảnh: Thảo My
Liên đoàn Lao động tỉnh tập huấn bình đẳng giới cho công nhân lao động. Ảnh: Thảo My

Công nhân Trần Thị Hạnh, làm việc tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam (H.Vĩnh Cửu) cho biết, trước đây, vợ chồng chị đều làm theo ca nên ít có thời gian chia sẻ yêu thương, vun vén cho gia đình nên tổ ấm ngày càng có khoảng cách. Khi được tham gia các buổi tuyên truyền về xây dựng gia đình hạnh phúc do Công đoàn tổ chức, chị rút được nhiều bài học cho bản thân, thay đổi mình để chăm lo chu toàn cho gia đình tốt hơn.

* Chia sẻ bí quyết “giữ lửa” gia đình

Cũng như chị Hạnh, nhiều NLĐ làm việc tại các DN do thu nhập còn thấp nên tăng ca thường xuyên. Sau giờ tan ca, NLĐ chỉ biết ngủ lấy lại sức làm việc, ít có thời gian dành cho gia đình và giáo dục con. Vì vậy, những bữa cơm sum vầy cũng thưa dần, khoảng cách giữa vợ chồng trở nên xa hơn. Đó cũng là lý do khiến nhiều NLĐ đi làm với tâm trạng mệt mỏi, không tập trung và năng suất công việc không cao.

Hiểu được tâm lý NLĐ, nhiều Công đoàn cơ sở (CĐCS) đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tư vấn hoặc mời chuyên gia tâm lý chia sẻ những bí quyết “giữ lửa” gia đình để NLĐ có kinh nghiệm vun đắp cho gia đình nhỏ của mình.

Phó chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Changshin Việt Nam Đoàn Thị Kim Loan cho hay, từ những buổi xuống xưởng nắm bắt tâm lý, lắng nghe NLĐ chia sẻ về hoàn cảnh, mâu thuẫn trong gia đình, CĐCS thêm hiểu cuộc sống NLĐ. Vì vậy, hằng năm, CĐCS đã tham mưu DN sắp xếp thời gian, tạo điều kiện cho NLĐ tham gia các buổi tập huấn, nói chuyện chuyên đề về bí quyết xây dựng gia đình hạnh phúc thời hiện đại. Trong các buổi tập huấn, NLĐ đăng ký tham gia rất đông, mạnh dạn đặt câu hỏi về những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống vợ chồng. Các chuyên gia đã trả lời một cách đầy đủ, chi tiết để NLĐ dễ hiểu, nắm bắt và áp dụng vào cuộc sống.

Tại Công ty TNHH Dệt may Eclat Việt Nam (H.Nhơn Trạch), nhiều năm nay, CĐCS đều phối hợp Công đoàn cấp trên tổ chức tập huấn kiến thức chăm sóc gia đình, nuôi dạy con tốt cho nữ công nhân. Đại diện Công đoàn công ty cho biết,  để NLĐ an tâm làm việc, CĐCS tổ chức các buổi tập huấn chuyên sâu, cấp tài liệu, giúp công nhân có thêm bí quyết nuôi dưỡng tình yêu, biết yêu thương, gắn kết với các thành viên trong gia đình.

Công nhân Trần Văn Tiến làm việc tại công ty cho biết, được đồng nghiệp động viên, anh mạnh dạn tham gia 1 buổi tuyên truyền, chia sẻ bí quyết “giữ lửa” gia đình do CĐCS tổ chức. Điều anh cảm thấy hài lòng đó là các cán bộ nữ công Công đoàn và chuyên gia tâm lý đã đưa nhiều câu chuyện thực tế vượt khó để xây dựng gia đình hạnh phúc của nhiều cặp vợ chồng trong xã hội. Từ đó, anh biết chia sẻ cùng vợ nhiều hơn, hạn chế tham gia các cuộc vui chơi sau giờ tan ca.

“Tôi nghĩ hạnh phúc gia đình phải được xây dựng từ hai phía. Nếu vợ hoặc chồng đều đưa ra lý do bận công việc, áp lực thu nhập, lo toan cơm áo gạo tiền mà quên đi việc vun đắp cho gia đình thì rất khó để hòa hợp và tìm được tiếng nói chung. Tôi khuyên nhiều công nhân nên dành thời gian đọc sách, báo hoặc tham gia các buổi tọa đàm để có thêm kiến thức bổ ích cho mình và gia đình” - anh Tiến chia sẻ.

* Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, cùng với chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi NLĐ, các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức NLĐ được các cấp Công đoàn triển khai sâu rộng. Nội dung tuyên truyền ngày càng đa dạng và phong phú như: tuyên truyền về bình đẳng giới, các nghị quyết của Đảng về phụ nữ và gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình, xã hội… Theo đó, hằng năm, có trên 4 ngàn lượt lao động tham gia các đợt tuyên truyền.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức hoạt động họp mặt gia đình công nhân, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, khen thưởng nữ công nhân giỏi việc nước, đảm việc nhà, tổ chức ngày hội gia đình công nhân…Thông qua các hoạt động trên, NLĐ được nhận thức sâu sắc hơn về giá trị các mối quan hệ trong gia đình, nâng cao nhận thức, kỹ năng, kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Để tạo sự hào hứng, phấn khởi cho NLĐ khi tham gia các buổi nói chuyện chuyên đề, nhiều CĐCS còn tổ chức giao lưu văn nghệ, tham gia đố vui có thưởng, tặng quà. Các hoạt động này đã giúp các gia đình công nhân có dịp giao lưu, gặp gỡ, được nghe những bí quyết chăm sóc gia đình, trách nhiệm của người chồng và các thành viên trong gia đình chia sẻ công việc cùng nhau.

Đại diện Ban Tuyên giáo - nữ công LĐLĐ tỉnh cho biết, đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền là một trong những hoạt động thiết thực thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc định hướng, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống trong đoàn viên, NLĐ. Theo đó, giúp NLĐ trang bị kỹ năng cần thiết để có cuộc sống lành mạnh, đặc biệt là xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Thời gian tới, các cấp Công đoàn sẽ đa dạng hóa các hoạt động truyền thông phù hợp với điều kiện sản xuất tại DN, đặc biệt chú trọng sự tham gia của đối tượng là nam giới để mọi người cùng hiểu và cùng có trách nhiệm chia sẻ nhiều hơn với phụ nữ trong xây dựng tổ ấm gia đình mình.               

Theo các cán bộ Công đoàn, thời gian làm việc của nhiều lao động khác nhau, khiến nhiều gia đình công nhân không có thời gian dành cho nhau và chia sẻ mọi điều trong cuộc sống. Mặt khác, nhiều lao động vì mải mê làm việc, lo cơm áo, gạo tiền, áp lực cuộc sống, quên đi việc chăm sóc gia đình. Tham dự các buổi tuyên truyền, tập huấn, anh chị em công nhân được trang bị những kiến thức cơ bản, cần thiết về kỹ năng sống tích cực, cách ứng xử trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình, kỹ năng nuôi dạy con để gia đình thực sự là tổ ấm của mỗi người.

                Thảo My 

Tin xem nhiều