Câu chuyện giáo dục:

Học sinh cần tham gia lao động

Cập nhật lúc 22:44, Thứ Sáu, 16/04/2021 (GMT+7)

1. Chúng tôi có hẹn phỏng vấn với  nhóm học sinh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP.Biên Hòa) vào một buổi chiều thứ sáu. Khi đến trường vào lúc 15 giờ, tôi rất ngạc nhiên vì học sinh của trường đang tham gia lao động - một hoạt động tập thể hiện không còn nhiều trường duy trì.

Học sinh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh trong buổi lao động tập thể
Học sinh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh trong buổi lao động tập thể

Công việc của các em là dọn vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường học. Những loại rác có thể đốt thì đem đi đốt, những rác thải nào không đốt được thì gom vào thùng rác… Không khí của buổi lao động tập thể rất vui vẻ, hào hứng. Trường rộng nhưng học sinh đông nên chẳng mấy chốc công việc đã hoàn tất.

Thầy Đậu Thế Tâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, lao động tập thể đã trở thành hoạt động bắt buộc của học sinh toàn trường. Kể từ khi “khôi phục” hoạt động này, ý thức giữ gìn vệ sinh của học sinh tốt hơn hẳn. Ngoài ra, nhà trường cũng tiết kiệm được một phần chi phí phải chi trả cho công ty dịch vụ môi trường. Không chỉ lao động tập trung, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh còn giao cho mỗi lớp phụ trách trồng cây, làm đẹp cho khoảnh đất ngay phía trước lớp học. Học sinh của mỗi lớp cũng tự giác trực nhật, vệ sinh và trang trí lớp học. Điều này đã tạo nên không gian thân thiện, sạch đẹp của nhà trường.

2. Với học sinh thế hệ 8X, 9X trở về trước, việc tham gia lao động không hề xa lạ. Tuy nhiên, hiện nay hoạt động này không được nhiều trường chú ý, duy trì. Đặc biệt, đối với học sinh các trường tiểu học, THCS thì 2 từ “lao động” dường như khá xa lạ, nhất là ở khu vực đô thị.

Ở trường không phải tham gia lao động tập thể, về nhà cha mẹ không “bắt” làm việc nhà. Vì thế, rất nhiều học sinh dù có học lực khá, giỏi nhưng lại yếu về kỹ năng sống, không có khả năng tự lập.

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều phụ huynh cho rằng nhà trường nên chú trọng hơn đến hoạt động lao động của học sinh, bắt đầu từ việc đơn giản nhất: trực nhật, tự vệ sinh lớp học. Tuy nhiên, có cho học sinh lao động hay không lại phụ thuộc vào ban giám hiệu của từng trường. Mặt khác, một số phụ huynh không muốn con của họ tham gia lao động mà để dành nhiều thời gian hơn cho việc học. Vì vậy, đến nay nhiều trường vẫn bỏ ngỏ hoạt động lao động của học sinh.

Chương trình giáo dục phổ thông mới chú trọng việc phát triển năng lực, phẩm chất của từng học sinh. Vì thế, hoạt động trải nghiệm sáng tạo trở thành nội dung bắt buộc trong chương trình. Học sinh tham gia lao động có thể được xem là một hoạt động trải nghiệm. Đây là cơ hội để các em rèn luyện kỹ năng lao động, làm việc nhóm, bồi đắp tinh thần trách nhiệm…

Lợi ích của việc cho học sinh tham gia lao động là điều có thể thấy rõ và rất phù hợp với chủ trương đổi mới giáo dục hiện nay. Tuy vậy, để các trường đồng loạt thực hiện với sự đồng tình của đông đảo phụ huynh thì vẫn cần có sự “lên tiếng” của ngành Giáo dục.

Tường Vi

 

.
.
.
.
.