Báo Đồng Nai điện tử
En

Những món quà sinh nhật ý nghĩa dành cho người lao động

11:11, 06/11/2020

Tặng quà, tổ chức sinh nhật hằng tháng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) đã trở thành hoạt động ý nghĩa của của nhiều Công đoàn cơ sở (CĐCS) thời gian qua. Những phần quà tuy không lớn nhưng đã kịp thời khích lệ tinh thần làm việc, tạo không khí  vui vẻ, thân thiện để công nhân và cán bộ Công đoàn giao lưu, gắn kết hơn.

Tặng quà, tổ chức sinh nhật hằng tháng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) đã trở thành hoạt động ý nghĩa của của nhiều Công đoàn cơ sở (CĐCS) thời gian qua. Những phần quà tuy không lớn nhưng đã kịp thời khích lệ tinh thần làm việc, tạo không khí  vui vẻ, thân thiện để công nhân và cán bộ Công đoàn giao lưu, gắn kết hơn.

Đoàn viên, người lao động Công ty CP Bibica (TP.Biên Hòa) được Công đoàn và doanh nghiệp tặng quà trong dịp sinh nhật
Đoàn viên, người lao động Công ty CP Bibica (TP.Biên Hòa) được Công đoàn và doanh nghiệp tặng quà trong dịp sinh nhật

Đoàn viên Trần Văn Hưng, nhân viên chăm sóc cây xanh tại Công ty Giấy Yuen Foong Yu Đồng Nai (H.Long Thành) cho hay, khi vào công ty làm việc, anh cùng nhiều đồng nghiệp khác được CĐCS quan tâm tổ chức sinh nhật hằng năm, anh rất xúc động và hạnh phúc. Anh mong rằng hoạt động này sẽ được duy trì thường xuyên để nhiều NLĐ được nhân lên niềm vui trong sinh nhật của mình.

* Khích lệ tinh thần làm việc của NLĐ

Cũng như anh Trần Văn Hưng, nhiều năm nay, NLĐ làm việc tại Công ty Giấy Yuen Foong Yu Đồng Nai đều được CĐCS tổ chức sinh nhật trang trọng và tặng quà riêng cho mỗi người. Anh Đỗ Nguyên Phương, Chủ tịch CĐCS công ty cho biết, lao động làm việc tại doanh nghiệp chủ yếu xuất thân từ nông thôn, làm việc cật lực để mong có thu nhập cải thiện đời sống, ít có thời gian quan tâm đến bản thân. Vì vậy, ngoài tổ chức các hoạt động phong trào để công nhân tham gia, CĐCS đã tổ chức nhiều chương trình nhằm tăng phúc lợi cho NLĐ, trong đó tặng quà sinh nhật hằng tháng đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của NLĐ tại công ty.

Cũng theo anh Phương, hoạt động này được chủ doanh nghiệp rất ủng hộ, tạo điều kiện để Công đoàn tổ chức cho anh, chị em công nhân có ngày sinh nhật trong tháng. “Khi nhận phần quà từ CĐCS, nhiều lao động lớn tuổi, lao động đơn thân đã xúc động bật khóc. Với họ, đôi khi có một niềm vui giản đơn, sự quan tâm nhỏ trong cuộc sống cũng động viên về mặt tinh thần, giúp họ cảm nhận được tình cảm và xem nơi đây như gia đình của mình” - anh Phương chia sẻ.

Tương tự, tại Công ty TNHH Hwaseung Vina, dù là doanh nghiệp tập trung đông công nhân lao động trên địa bàn H.Nhơn Trạch, nhưng hằng tháng, CĐCS vẫn nỗ lực chuẩn bị các phần quà sinh nhật ý nghĩa để tặng NLĐ. Phần quà có khi chỉ là một bộ chén bát hay chiếc ba lô nhỏ nhưng rất ấm áp với nhiều lao động xa quê làm việc tại công ty. Chị Nguyễn Thị Hạnh, một trong những lao động vừa được nhận quà sinh nhật tháng 10 cho hay, công nhân đi làm xa quê rất thiếu thốn tình cảm. Vì vậy, khi được cán bộ Công đoàn trực tiếp xuống xưởng chúc mừng, tặng quà sinh nhật, chị rất vui.

“Chúng tôi chỉ biết cảm ơn những cán bộ Công đoàn luôn lo lắng và dành sự quan tâm đặc biệt đến NLĐ. Thực tế, trong tập thể lao động, có nhiều người thậm chí không nhớ ngày sinh của mình. Chỉ đến khi được gọi tên nhận quà, được chúc mừng và động viên trực tiếp tại nơi làm việc, vừa bất ngờ, vừa vui và xúc động. Bản thân tôi cũng phấn khởi và vui cùng niềm vui với mọi người” - chị Hạnh bày tỏ.

Công nhân Công ty TNHH Hwaseung Vina (H.Nhơn Trạch) phấn khởi khi nhận quà sinh nhật do Công đoàn tặng
Công nhân Công ty TNHH Hwaseung Vina (H.Nhơn Trạch) phấn khởi khi nhận quà sinh nhật do Công đoàn tặng

Đại diện CĐCS Công ty TNHH Hwaseung Vina cho hay, CĐCS luôn sắp xếp thời gian để tổ chức cho tất cả NLĐ có ngày sinh trong tháng. Vì số lượng lao động đông nên có những tháng có khoảng 200-400 lao động được tặng quà sinh nhật. Những phần quà tuy không lớn nhưng đó cũng là tình cảm của CĐCS dành cho NLĐ với mong muốn NLĐ có kỷ niệm để nhớ và hạnh phúc trong sinh nhật của mình.

* Đa dạng các hình thức tổ chức

Hiện nhiều CĐCS đang nhân rộng hoạt động thiết thực này bằng các hình thức tổ chức đa dạng, sinh động, tình cảm và ý nghĩa như: tặng hoa và quà chúc mừng cá nhân vào đúng ngày sinh tại phòng làm việc, tổ chức sinh nhật theo tháng, theo quý hoặc trực tiếp xuống xưởng tặng quà bất ngờ cho NLĐ.

Đại diện các cán bộ CĐCS cho hay, tùy vào vị trí công việc và tình hình sản xuất của doanh nghiệp mà CĐCS tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, tổ chức sinh nhật theo quý vẫn được nhiều CĐCS áp dụng vì tạo sự gắn kết của tập thể lao động. Đặc biệt, NLĐ đảm nhiệm, thực hiện nhiều công việc, vị trí, địa bàn làm việc khác nhau sẽ có thời gian giao lưu, chia sẻ nhiều hơn.

Đại diện CĐCS Công ty LDG Group (H.Trảng Bom) cho hay, hằng quý, Công đoàn và các đoàn thể phối hợp tổ chức mừng sinh nhật cho tất cả các đoàn viên có ngày sinh trong quý đó. Trong tiệc sinh nhật có lồng ghép các chương trình sinh hoạt chuyên môn và kết hợp giao lưu văn nghệ tập thể. Trong tiệc sinh nhật, mỗi chủ nhân sinh nhật đều nhận được lời chúc mừng của đồng nghiệp, có hoa và quà của Công đoàn. Lời chúc mừng, danh sách và ngày sinh của các đoàn viên trong tuần, tháng được thông báo trang trọng trên màn hình lớn tại khu vực lễ tân để cán bộ, công nhân viên biết, sắp xếp thời gian tham dự.

Bà Nguyễn Thị Tân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động H.Long Thành cho hay, CĐCS tổ chức sinh nhật cho công nhân viên và NLĐ là một việc làm thiết thực, góp phần thực hiện nếp sống văn minh và xây dựng phong trào văn hóa tại doanh nghiệp. Thông qua hình thức tổ chức sinh nhật, cán bộ, đoàn viên NLĐ sẽ có điều kiện tìm hiểu về cuộc sống, tâm tư nguyện vọng của đồng nghiệp, thể hiện sự chia sẻ, động viên khích lệ và sự quan tâm của lãnh đạo công ty, của tập thể đối với NLĐ trong đơn vị mình.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, hiện các nhu cầu về văn hóa, giải trí của
NLĐ rất lớn. Đời sống một bộ phận lao động còn khó khăn do thu nhập thấp, vì vậy, các cấp Công đoàn, nhất là CĐCS cần nỗ lực đổi mới các hoạt động phúc lợi để đáp ứng nhu cầu thiết thực của NLĐ. Ngoài các hoạt động theo luật quy định, CĐCS cần phối hợp với chủ doanh nghiệp quan tâm đến NLĐ bằng nhiều hình thức như: tổ chức khen thưởng NLĐ làm việc hiệu quả, tặng quà trong các ngày lễ, sinh nhật; tổ chức ngày hội gia đình công nhân, giao lưu văn hóa, thể thao... Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và đáp ứng nhu cầu giải trí của NLĐ.

Lan Mai

Tin xem nhiều
Liên kết hữu ích